Hôm nay,  

Trường Dạy Nghề Bi Đát

25/10/200500:00:00(Xem: 5773)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng chấp vá, thiếu thốn trong việc trang bị cho máy móc cho các giờ học thực hành nghề nghiệp của học sinh. Do kinh phí đầu tư cao, nhiều trường đã phải "có tiền đến đâu sắm đến đó", dẫn đến máy móc không "đồng bộ". Máy móc để đào tạo công nhân bình thường còn thiếu, để đào tạo công nhân kỹ thuật cao thì càng hiếm hoi.

Ghi nhận thực trạng tại các trường dạy nghề ở thành phố Sài Gòn, báo Người Lao Động cho biết: trong tình hình trang thiết bị dạy và học nghề, các trường trung học chuyên nghiệp còn thiếu số lượng và lạc hậu về công nghệ thì đáng lẽ ra đội ngũ giáo viên phải được bảo đảm về số lượng cũng như chất lượng, nhưng thực tế thì ngược lại. Tỉ lệ học sinh/giáo viên của các trường trung học chuyên nghiệp TPSG ở mức 20/1, nhiều nơi khác còn lên tới 30/1, trong khi theo quy chuẩn là 15/1. Số lượng là như vậy, còn chất lượng, giáo viên các trường trung học chuyên nghiệp của TPSG chỉ có 1% có bằng tiến sĩ; 5.05% cao học; 77.74% đại học; 4.38% cao đẳng. Vẫn còn một bộ phận giáo viên chuyên nghiệp chưa đạt quy chuẩn chuyên môn . Chỉ có 85.7% qua tu nghiệp sư phạm. Số giáo viên có trình độ sau đại học trong các trường trung học chuyên nghiệp còn rất thấp so với yêu cầu.

Báo Người Lao Động dẫn thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo CSVN thành phố Sài Gòn cho biết thêm: trong năm học 2004-2005 các trường trung học chuyên nghiệp thuộc sở này đã chi 17.6 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị kỹ thuật. Tuy nhiên so với yêu cầu, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng thiếu thốn máy móc cho học sinh thực hành . Ông Đỗ Kỳ Công, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng, cho biết: Vì thiếu máy móc nên tình trạng 3 học sinh phải thực tập trên 1 máy rất phổ biến. Một hiệu phó trường trung cấp kể với phóng viên: Có đoàn công tác của Mỹ đến thăm trường đã hết sức thán phục về số giờ thực hành của học sinh hệ công nhân kỹ thuật ở đây cao hơn cả ở nước họ. Nhưng chỉ "người trong nhà" mới hiểu, nếu tính đúng thì giờ học thực đã bị cắt 2/3 thời gian do cảnh 3 - 5 học sinh/máy. Nhiều trường thừa nhận có tình trạng này, đặc biệt với ngành cơ khí vì trang bị cho ngành học này rất tốn kém.

Bạn,
Cũng theo báp NLĐ, chương trình đào tạo của các trường nghề hiện nay chỉ theo khung quy định về tỉ lệ giờ lý thuyết, thực hành, các môn học văn hóa chung, còn nội dung học về kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành đều do các trường tự "xây dựng". Nhiều năm qua, các trường cứ "một mình một cõi", đóng cửa biết mình. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc học nghề kém hấp dẫn người học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Gần Tết rồi, bánh kẹo đầy chợ... nhớ coi chừng bánh kẹo từ phương Bắc tới, lại dán nhãn hiệu bánh phương Tây, phương Đông...
Trường học là nơi nguy hiểm như chiến trường? Có lẽ, chỉ xảy ra tại Việt Nam... học sinh gãy chân trong sân trường là bình thường?
Đội tuyển Việt Nam đạt chiến thắng 2-0 trước Yemen trong lượt trận cuối bảng D. Vậy là, hy vọng, và còn chờ...
Kim-Trump, Trump-Kim… có thể sẽ hẹn nhau tại Việt Nam. Tại vì cả Tump và Kim đều ưa thích ăn phở Sài Gòn, hay bún chả Hà Nội? Báo Nghệ An ghi nhận: Việt Nam được chọn là ứng cử viên tiềm năng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Kinh tế VN sẽ lạc quan hơn, nhờ các hiệp định thương mại bắt đầu hiệu lực. Bản tin TTXVN kể: Kể từ hôm Thứ Hai 14/1/2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế.
Nhìn đâu, cũng thấy môi trường ô nhiễm... Do vậy, giới trẻ phải suy nghĩ. Báo Dân Trí kể chuyện: Sinh viên Huế nhặt rác thải, thi ý tưởng sáng tạo từ phế liệu.
Tết đang tới gần... bầu không khí trang nghiêm lúc giao mùa đang tới... Bản tin VTV kể chuyện lên mạng mua hàng Tết: Muốn mua sắm Tết nhưng không muốn tốn nhiều thời gian, nhất là không phải chen lấn xếp hàng tại các chợ truyền thống hay siêu thị, đâu là lựa chọn khả thi? Câu trả lời chính là sắm Tết online. Nắm bắt xu thế này, ngay từ đầu tháng 1/2019, nhiều đơn vị đã đưa ra thị trường trực tuyến hàng nghìn mặt hàng với mẫu mã phong phú từ thực phẩm, quà biếu đến các mặt hàng gia dụng.
Tàu cá Việt Nam chìm ngoài Biển Đông, chưa rõ lý do. Có vẻ như bị “tàu lạ” cố ý chìm? Báo Người Đưa Tin ghi rằng theo Vietnamnet, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang xác nhận vào lúc 10h40 ngày 11/1, đơn vị đã nhận được tin báo từ tàu cá BV 95838TS phát hiện tàu cá số hiệu KH 90208TS đang chìm tại vùng biển phía Nam.
Bác sĩ Việt Nam nhiều người rất mực tài năng... cứu bệnh nhân cả trong những điều kiện hy hữu. Bản tin Zing kể: Kể về ngày cấp cứu 25/12, bác sĩ Lâm cho biết đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp truyền bia vào cơ thể.
Vậy là cưỡng chế xong vườn rau Lộc Hưng ở Tân Bình, Sài Gòn: RFA ghi rằng VC cưỡng chế khu đất với lý do được nói là để xây dựng khu trường học đạt chuẩn quốc gia, cho dù suốt gần 20 năm nay người dân tại Vườn Rau Lộc Hưng phải khiếu kiện về vấn đề khu đất này. Vào ngày 22 tháng 12 năm ngoái, lực lượng chức năng kéo đến nhưng chưa có động thủ gì.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.