Hôm nay,  

Khi Nông Dân Đòi Lại Đất

24/10/200000:00:00(Xem: 4985)
Bạn,
Như VB đã loan tin, thượng tuần tháng 10/2000 vừa qua, đoàn công tác của chính phủ CSVN công tác tại Bến Tre đã nhận đơn khiếu kiện của hàng trăm gia đình nông dân thuộc các huyện Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày tỉnh Bến Tre xin đòi lại đất đã bị đưa vào các tập đoàn sản xuất, mô hình của sản xuất tập thể mà CSVN áp dụng tại Việt Nam trước thập niên 90. Mời bạn nghe câu chuyện nông dân đòi lại đất theo tường thuật của phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Nguyên cả buổi sáng vẫn không đủ để 600 người dân Bến Tre khiếu kiện đòi lại đất đã đưa vào tập đoàn sản xuất trình bày hết những bức xúc của mình tại tại hội trường của tỉnh, trước phái đoàn công tác liên ngành của chính phủ do bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc làm trưởng đoàn. Sau lời mở đầu của vị bộ trưởng, nông dân Phan Văn Hiện, 73 tuổi, ở xã An Hiệp, Ba Tri, với vẻ ngần ngại, đã trình bày hàng loạt vấn đề mà theo ông là hết sức bức xúc vì nông dân đã đưa đất vào tập đoàn thì bị người khác bao chiếm hết. Ông Võ Ngọc Trạc cũng ở Ba Tri nói một số cán bộ có chức có quyền thừa cơ hội bao chiếm nhiều đất rồi đem bán, trong khi người chấp hành chủ trương đưa đất vào tập đoàn thì không đủ đất để sinh sống.

Ông Phạm Văn Tiến ở ấp 5, xã Tân Xuân, Ba Tri, nêu những bất hợp lý ở chỗ cán bộ giành hết đất tốt không làm mà đem bán, hoặc chủ trương cao bằng phi lý ở chỗ có những người không phải hộ nông dân, làm nghề buôn bán hay tiểu thủ công nghiệp cũng được cấp đất và đem bán hoặc cho mướn lại để hưởng lợi từ 600 ngàn đồng hay 1 triệu đồng/ 1 năm. Theo bà Phạm Thị Cúc ở ấp 3, xã Ngãi Trung, Ba Tri, đất còn được cấp cho những người không có mặt ở địa phương. Bà cho rằng mười hai năm qua chính quyền làm sai mà không chịu sửa, đảng viên cán bộ bao chiếm nhiều ruộng đất nhưng cứ để tồn tại mãi cho đến ngày nay.

Gần 20 ý kiến tiếp theo của người dân huyện Giồng Trôm, cũng bức xúc tương tự như trên nhưng có phần căng thẳng hơn. Ông Trần Văn Tươi tự giới thiệu là cán bộ hưu trí, nói rằng trước đây ông vận động, khuyến khích gia đình đưa đất vào tập đoàn, sau đó nhận khoán lại theo hình thức nhân khẩu. Bây giờ chủ đất cũ đòi lại, chính quyền giải quyết, ông không chịu, bị cưỡng chế, cuối cùng trắng tay không còn cục đất chọi chim. Ông cho rằng hầu hết đất xã lấy chia cho cán bộ nhiều lắm như là bà Khôi, nguyên là ủy viên ủy ban xã.

Bà Võ Thị Tiết cũng tố cáo ông Đinh Văn Nở có người nhà làm công an trên huyện, anh bà đòi lại nhà đất đã bị bắt tù hai tháng, làm đơn kiện thì xã chỉ lên huyện, huyện chỉ về xã. Nhiều ý kiến khác cũng tố cáo đích danh một số cán bộ xã, nổi bật là xã An Ngãi Tây.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, khi giải trình những ý kiến của người dân, viên chủ tịch huyện Giồng Trôm là Nguyễn Thanh Liêm biện minh rằng đã cố gắng giải quyết nhưng chưa có chủ trương nên việc nhiều trường hợp không giải quyết được. Khi viên bộ trưởng Tư pháp, trưởng đoàn công tác, hỏi về tình trạng cán bộ bao chiếm ruộng đất, chủ tịch huyện cho biết có khoảng 5-6 trường hợp. Thế nhưng sau khi nghe thêm ý kiến của người dân tố cáo viên chủ tịch xã tên là Triệu và một nguyên chủ tịch xã tên là Tâm, thì viên chủ tịch huyện lại thừa nhận có khoảng 12 trường hợp cán bộ có nhiều ruộng đất bị dân khiếu nại. Cuối cùng viên bộ trưởng chỉ biết ghi nhận vì không giải quyết tại chỗ được, hứa là tuần sau mới gặp để thông báo nhận định của đoàn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông vừa bị khai trừ Đảng... Hình như có cuộc tranh luận nào trong nội bộ Đảng CSVN về Biển Đông, và phe này thanh trừng phe kia?
Vậy là triệu phú xuất hiện đều đặn... Bản tin Zing kể: Tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ trong báo cáo mới công bố của Kinght Frank. Knight Frank vừa công bố cáo cáo "The Wealth Report 2019" vào hôm qua 6/3, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngư dân Việt Nam thê thảm... Chính phủ Hà Nội không bảo vệ được. Bản tin Zing cho biết: Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa...
Bia, tưng bừng bia… không ngờ dân Việt Nam uống bia nhiều dễ sợ như thế. Báo Doanh Nghiệp VN kể về dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua. Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua...
Thầy giáo dâm tặc... chuyện xảy ra ở Bắc Giang. Báo Tiền Phong kể chuyện thầy giáo dâm ô: Thầy giáo chủ nhiệm thừa nhận sàm sỡ nữ sinh ở Bắc Giang. Ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trong buổi làm việc tối 1/3 có chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh, thầy Dương Trọng M ký biên bản có ghi sờ vào "vùng nhạy cảm" của nữ sinh lớp 5A.
Chuyện lạ, nhưng lại xảy ra: Hóa ra, hàng quốc tế cũng nhái hàng Việt Nam... Báo Hải Quan kể: Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hàng hoá nhái hàng Việt Nam xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế có thể gây thiệt hại lớn.
Không phải các học sinh đều có cùng điều kiện như nhau... bởi vì, giàu và nghèo cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới thành đạt của học sinh, bất kể các học sinh có cùng chỉ số thông minh.
Đúng là Việt Nam hưởng lợi từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... nhưng có đúng là Trump về Mỹ và cảm ơn cũng như ca ngợi chính phủ Việt Nam. Không than phiền gì chăng?
Trịnh Công Sơn vẫn có sức lôi cuốn tuyệt vời. Báo Thanh Niên kể: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn lạc quan... Trong khi đó, Việt Nam thắng lớn, trở thành tổ ấm chim hòa bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.