Hôm nay,  

Những Người Hết Đất

03/08/200400:00:00(Xem: 6545)
Bạn,
Thời gian gần nay, nhiều nông dân ở các quận vùng ven thành phố Sài Gòn đã bán tất cả đất đai với hy vọng đổi đời. Trong tình hình giá đất ngoại thành tăng cao do giới đầu tư địa ốc đổ xô mua, một nông dân nghèo bán vài sào đất, trong phút chốc, có bạc tỉ trong tay. Tiền nhiều quá, lại đến bất ngờ và lạ lẫm như trong mơ khiến có nông dân không kiểm soát nổi, xài phung phí, trượt dài cho đến khi trắng tay. Ngược lại, có nông dân biết tính toán, dùng đồng tiền "đất cho" để làm giàu. Báo Lao Động viết như sau.
Anh Cu ở phường Long Phước, quận 9, mới 18 tuổi đã có mấy mẫu đất của ông bà để lại. Cu bán luôn hai mẫu rưỡi, Cu không nói bao nhiêu nhưng bà con biết là cả đống vàng. Cu không mần ăn chi nữa, suốt ngày bia rượu, chơi xe. Ai ca tụng anh Cu vài câu là có ngay một bữa nhậu. Tiền nhiều do bán đất nhưng anh Cu ảo tưởng là mình có tài , biết làm giàu. Và để tỏ ra mình là "bậc quyền quý" ở thôn, anh Cu ra lệnh ai gọi anh bằng "cậu Hai", cậu sẽ đãi bia uống.
Thế là anh Cu được gọi bằng cậu Hai suốt ngày. Chẳng bao lâu cậu Hai hết tiền, hết bạc, hết đệ tử. Cậu bán xe, bán nhà và hiện đang ở đậu nhà người bà con và đi làm mướn. Đệ tử lại gọi cậu Hai là "thằng Cu" như trước.

Phía trên chỗ đất anh Cu, ở ấp Long Đại, còn có "đại gia" T, 50 tuổi, một vợ 4 con. Từ khi bán đất,, nơi "làm việc" của ông T là các quán bia ôm, "nhân viên" là các em váy cực ngắn. Ông là người đầu tiên phá giá tiền bo ở các quán vùng ven. Dân thường bo mỗi suất 50 ngàn đồng thì ông nâng giá 200 ngàn đồng, "hàng đẹp" đổ về ông đông như tôm càng xanh. Ông chơi bời nổi tiếng đến độ các quán "bia tay cầm" trong vùng chỉ cần đón ông rồi là treo biển miễn tiếp khách. Chơi chưa đầy 3 năm, ông sạt nghiệp. Trong một cuộc cãi nhau với vợ, vợ ức quá tạt cho ông một nồi nước sôi. Đúng là tiền mất tật mang.
Sánh mặt với dân quận 9, là dân quận 2,- nơi giá đất cao vòi vọi. Anh Tư A, 40 tuổi, bán 3 mẫu đất. Không động tay làm, chỉ chơi thôi. Vợ Tư A cũng "đánh đu" theo, se sua ăn diện. Con cái cũng chẳng kém cạnh, đua đòi ngựa xe, không học hành gì sất. Cuối cùng thì đất hết, nhà cũng phải bán. Mộ của mẹ cũng phải bốc đi chỗ khác vì đất hương hoả bán hết cho người ta. Cả nhà nay đang ở đậu.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, có những nông dân biết tính toán, đã thành danh trong lĩnh vực bán đất rồi kinh doanh đất để làm giàu ở miệt quận 2, quận 9, nơi "nhạy cảm" nhất về giá đất. Báo LĐ kể về trường hợp 1 nông dân tên Dũng , số đất gia đình không nhiều như người khác, nhưng lại có cái đầu nhạy bén làm ăn. Dũng ngắm những miếng đất "đẹp" trong vùng để mua. Sau đó, câu các đại gia Sài Gòn về bán lại. Năm nay mới 30 tuổi mà Dũng ở trong một biệt thự sân vườn rộng rãi, đi giao dịch mua bán bằng xe hơi, oai vệ như một ông chủ lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại vùng ngoại ô của thành phố Cần Thơ, có 1 xóm chuyên nghề đan thúng. Đây cũng là nơi mà các công ty Du lịch thường dẫn du khách nước ngoài đến thăm trong các tour hướng về miệt vườn, về các "làng nghề" ngoại thành Cần Thơ. Báo SGGP viết về xóm thúng này qua đoạn ký sự như sau.
Theo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà tại các gia đình ở các quận nội thành rất lớn nhưng không tìm đủ người. Trước thực tế khó tìm được người giúp việc nhà ở luôn trong nhà, nhiều gia đình chuyển hướng tìm người giúp việc đến làm theo giờ. Theo họ, tuyển lao động làm việc theo giờ có nhiều cái lợi như đỡ phải lo ăn, ở và chi phí thấp hơn nhiều.
Theo báo Người Lao Động, hơn 1 năm trở lại đây, tranh được bày bán ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đột ngột rớt giá, nguyên nhân là bởi hiện tượng tranh nhái tràn lan. Theo 1 họa sĩ có thâm niên trên 35 năm trong nghề, 5 năm trước đây các phòng tranh ở Hội An không có tranh nhái. Du khách rất an tâm khi mua tranh và tranh bán cũng rất chạy.
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh.
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại miền Tây Nam phần VN, xăng dầu, đường cát, hàng điện máy, điện thoại di động, thuốc lá, vải... ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam Bốt đang chênh lệch giá rất cao. Hàng lậu vì thế đang tràn về như nước lũ, xâm nhập ào ạt vào thị trường nội địa. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trường đại học của VN, dường như nghiên cứu khoa học chỉ là công việc "tay trái" của các giảng viên , khi trung bình cứ hai, ba giảng viên mới có một người "liên quan" đến các công trình nghiên cứu. Đa số các giảng viên làm công việc mà một số nhà giáo dục gọi là "thợ dạy". Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, 65 năm nay tồn tại một làng mà hầu hết trai tráng sống bằng nghề lặn tìm sắt thép phế liệu. Làng lặn hiện đã trở thành khu phố, nhưng trông vẫn chẳng khác gì những ngôi làng miệt sông nước miền Tây với những chiếc ghe neo san sát dưới sông, còn trên bờ là những ngôi nhà tuềnh toàng.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày vưà qua, tại miền Tây Nam phần, đại dịch bướm đã khiến người dân tỉnh Hậu Giang thức trắng "đánh đàn" vì ngứa. Tại thị xã Vị Thanh, dịch bướm đã hoành hành từ một tháng này, nhiều người dân trong thị xã khổ vì bị bướm bám theo gây ngứa. Báo TT ghi nhận tình trạng dịch bướm tại địa phương này như sau.
Tại phường 4 quận 8 thành phố Sài Gòn, có 1 lớp học rất đặc biệt do 1 nữ giáo viên già phụ trách. Lớp học này là chiếc phao cứu sinh cho những đứa trẻ không có điều kiện đến trường, cho dù là trường bổ túc. Với 1 ngàn/buổi học, có học sinh đã học hết lớp 4, rồi vào lớp 5 bổ túc, sau đó học tiếp lên trung học. BáoNgười Lao Động viết về lớp học này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.