Trận Giặc Đường Lậu Thái

20/09/199900:00:00(Xem: 5788)
Bạn,
Trong thời gian vừa qua, hàng lậu của Trung Quốc và Thái Lan đã “hiệp đồng tác chiến” tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam. Tại phía Bắc, hàng lậu từ Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam, Bắc Kinh của Hoa Lục đã ồ ạt vượt biên giới Việt-Hoa để tràn vào các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh trước khi về Hà Nội để tiến vào phía Nam. Tại miền Tây, ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, hàng lậu Thái Lan đã có mặt trên từng cây số dọc theo biên giới Việt-Căm Bốt. Ngoài các “mặt hàng truyền thống” như thuốc lá ngoại, quần áo, đầu năm 1999 có thêm mặt hàng gạo tấm Thái Lan và mới đây là đường Thái Lan. Trong khi các nhà máy đường nội địa đang ngất ngư vì cung vượt cầu thì đường Thái Lan nhập lậu đã bồi thêm cú đấm vào ngành công nghiệp đường của Việt Nam. Trận giặc đường Thái Lan nhập lậu được báo VN ghi nhận như sau:
Đường Thái Lan đã xâm nhập khá ào ạt vào cửa khẩu bằng đường bộ lẫn đường sông. Lực lượng chống buôn lậu nơi đây lại giăng lưới, nhưng chỉ tìm thấy đàn “cá con” chăm chỉ chuyển những túi hàng vượt qua biên giới, còn những chú “cá kình” tinh ranh...
Theo ông Nguyễn Lưu Danh - Trưởng phòng Phòng điều tra chống buôn lậu Hải quan Đồng Tháp, 7 tháng đầu năm 1999, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ hơn 91.300kg đường Thái Lan nhập lậu. Tuy nhiên, căn cứ vào số lượng hàng dân buôn lậu tập kết ở bên kia biên giới chờ thời cơ tuồn hàng sang thì đường Thái Lan bị thu giữ chỉ khoảng 10%-20%. Nghĩa là một số lượng đường Thái Lan khá lớn đã được hợp pháp hoá bày bán ở các chợ.

Hàng ngày, tàu đò Hồ Lương (Campuchia) đi Hồng Ngự (Đồng Tháp), khi đến sát biên giới, các “ông trùm” buôn lậu cho dỡ hàng xuống và tập kết vào các kho trên đất Campuchia. Từ đây, đường Thái Lan được vận chuyển vào đất VN bằng đường thuỷ và đường bộ, thường là vào ban đêm. Cũng như thuốc lá ngoại, đối sách chống lại lực lượng chống buôn lậu của các “đại gia buôn lậu” là xé nhỏ hàng và thuê mướn người dân lao động nghèo làm cửu vạn đưa hàng qua biên giới. Cứ vận chuyển trót lọt một bao đường Thái Lan 50kg từ biên giới vào Hồng Ngự, người làm thuê cho các ông trùm được trả công khoảng 40.000 đồng. Số vụ nhập lậu đường Thái Lan số lượng lớn như vụ một ghe máy chở 5.000kg bị cảnh sát kinh tế huyện Tân Hồng bắt giữ ngày 29.4.1999 là rất ít, điều này thật sự gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu. Hải quan cửa khẩu Thường Phước đã bắt giữ khoảng 4.000kg đường Thái Lan. Song ông Lê Ninh Nớt phó trưởng hải quan cửa khẩu Thường Phước cho biết: Hiệu quả đạt còn thấp.
Bạn,
Theo ước tính của Liên hiệp các nhà máy sản xuất đường VN, trong vụ mía đường 1999 - 2000, toàn VN đạt xấp xỉ một triệu tấn đường, trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nước chỉ khoảng gần 750 ngàn tấn. Đường sản xuất nội địa cung đã vượt cầu, lại đã và đang bị đường Thái Lan tấn công cả về chất lượng và giá. Cũng như thuốc lá ngoại, khi đã trót lọt qua biên giới, bày bán công khai ở các chợ thì đường Thái Lan trở thành hàng hoá hợp pháp. Theo nhận xét của người tiêu dùng so với đường nội thì đường Thái Lan trông bắt mắt hơn, giá lại rẻ, và thế là các nhà sản xuất đường nội địa khốn đốn vì lượng hàng tồn kho không bán được trên thị trường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.