Trận Giặc Đường Lậu Thái

20/09/199900:00:00(Xem: 5790)
Bạn,
Trong thời gian vừa qua, hàng lậu của Trung Quốc và Thái Lan đã “hiệp đồng tác chiến” tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam. Tại phía Bắc, hàng lậu từ Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam, Bắc Kinh của Hoa Lục đã ồ ạt vượt biên giới Việt-Hoa để tràn vào các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh trước khi về Hà Nội để tiến vào phía Nam. Tại miền Tây, ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, hàng lậu Thái Lan đã có mặt trên từng cây số dọc theo biên giới Việt-Căm Bốt. Ngoài các “mặt hàng truyền thống” như thuốc lá ngoại, quần áo, đầu năm 1999 có thêm mặt hàng gạo tấm Thái Lan và mới đây là đường Thái Lan. Trong khi các nhà máy đường nội địa đang ngất ngư vì cung vượt cầu thì đường Thái Lan nhập lậu đã bồi thêm cú đấm vào ngành công nghiệp đường của Việt Nam. Trận giặc đường Thái Lan nhập lậu được báo VN ghi nhận như sau:
Đường Thái Lan đã xâm nhập khá ào ạt vào cửa khẩu bằng đường bộ lẫn đường sông. Lực lượng chống buôn lậu nơi đây lại giăng lưới, nhưng chỉ tìm thấy đàn “cá con” chăm chỉ chuyển những túi hàng vượt qua biên giới, còn những chú “cá kình” tinh ranh...
Theo ông Nguyễn Lưu Danh - Trưởng phòng Phòng điều tra chống buôn lậu Hải quan Đồng Tháp, 7 tháng đầu năm 1999, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ hơn 91.300kg đường Thái Lan nhập lậu. Tuy nhiên, căn cứ vào số lượng hàng dân buôn lậu tập kết ở bên kia biên giới chờ thời cơ tuồn hàng sang thì đường Thái Lan bị thu giữ chỉ khoảng 10%-20%. Nghĩa là một số lượng đường Thái Lan khá lớn đã được hợp pháp hoá bày bán ở các chợ.

Hàng ngày, tàu đò Hồ Lương (Campuchia) đi Hồng Ngự (Đồng Tháp), khi đến sát biên giới, các “ông trùm” buôn lậu cho dỡ hàng xuống và tập kết vào các kho trên đất Campuchia. Từ đây, đường Thái Lan được vận chuyển vào đất VN bằng đường thuỷ và đường bộ, thường là vào ban đêm. Cũng như thuốc lá ngoại, đối sách chống lại lực lượng chống buôn lậu của các “đại gia buôn lậu” là xé nhỏ hàng và thuê mướn người dân lao động nghèo làm cửu vạn đưa hàng qua biên giới. Cứ vận chuyển trót lọt một bao đường Thái Lan 50kg từ biên giới vào Hồng Ngự, người làm thuê cho các ông trùm được trả công khoảng 40.000 đồng. Số vụ nhập lậu đường Thái Lan số lượng lớn như vụ một ghe máy chở 5.000kg bị cảnh sát kinh tế huyện Tân Hồng bắt giữ ngày 29.4.1999 là rất ít, điều này thật sự gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu. Hải quan cửa khẩu Thường Phước đã bắt giữ khoảng 4.000kg đường Thái Lan. Song ông Lê Ninh Nớt phó trưởng hải quan cửa khẩu Thường Phước cho biết: Hiệu quả đạt còn thấp.
Bạn,
Theo ước tính của Liên hiệp các nhà máy sản xuất đường VN, trong vụ mía đường 1999 - 2000, toàn VN đạt xấp xỉ một triệu tấn đường, trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nước chỉ khoảng gần 750 ngàn tấn. Đường sản xuất nội địa cung đã vượt cầu, lại đã và đang bị đường Thái Lan tấn công cả về chất lượng và giá. Cũng như thuốc lá ngoại, khi đã trót lọt qua biên giới, bày bán công khai ở các chợ thì đường Thái Lan trở thành hàng hoá hợp pháp. Theo nhận xét của người tiêu dùng so với đường nội thì đường Thái Lan trông bắt mắt hơn, giá lại rẻ, và thế là các nhà sản xuất đường nội địa khốn đốn vì lượng hàng tồn kho không bán được trên thị trường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.