Hôm nay,  

Dịch Vụ Ăn Theo Mùa Thi

24/04/200500:00:00(Xem: 8621)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cùng với sự sôi động của mùa thi, đã bắt đầu bùng nổ thị trường luyện thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả VN. Từ tổ chức ôn luyện, tiếp thị, bán tài liệu kéo theo mọi dịch vụ xung quanh việc thi cử đang khởi động. Không chỉ học sinh mà cha mẹ cũng nháo nhác trước thị trường luyện thi. Báo Tin Tức viết như sau.
Sau khi Bộ Giáo dục-Đào tạo công bố môn thi năm 2005 của học sinh trung học phổ thông (lớp 12), sự khai mở ồ ạt bắt đầu. "Giáo giới" đùa rằng năm nay (thi: toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa, sử) là mùa làm ăn của các thầy môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Mùa thi này đúng là các học sinh thi khối A có lợi hơn học sinh thi các khối còn lại vì "một công đôi việc". Ôn ba môn thi đại học (ĐH) từ đầu, nay lại biết đó là 3 trong 6 môn thi tốt nghiệp cũng là thuận lợi.
Tài liệu ôn thi các khối A, B, C, D được bán rất nhiều, nhưng chủ yếu là photocopy lại sách ôn tập đã xuất bản và một số phần từ sách giáo khoa. Thí sinh có thể bị "lòe" rằng tài liệu đó quý giá lắm, phải sao chép nhưng thật ra tài liệu "xịn" bán đầy rẫy và còn rẻ hơn mua bản photocopy nhòe nhoẹt. Riêng tài liệu quay cóp loại nhỏ nay không còn thấy ngang nhiên bày bán như vài năm trước, song, nếu tìm mua cũng không khó. Có cửa hàng photocopy gần các lớp luyện thi bán nguyên tờ A4 đã trình bày chia cột sẵn. Thí sinh mua về sẽ tự cắt và dán nối thành "phim ruột mèo" để quay cóp... Có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quan tâm đến con bằng cách hỗ trợ con cả việc này.

Bên cạnh các dịch vụ trực tiếp còn có các dịch vụ ăn theo: Đó là các loại thuốc gây tỉnh táo, nước giải khát, bánh trái, nước tăng lực bồi dưỡng, đèn học đêm loại "ánh sáng ngày" đang bán chạy... Có nghĩa là tất tật những thứ phục vụ học ôn và thi cử.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, mùa thi đang bắt đầu và cùng với đó là những lo lắng của các gia đình có thí sinh đi thi. Thực tế, có không ít trường hợp thí sinh trúng tuyển không hề đi "lò luyện" và không phụ thuộc vào việc theo các dịch vụ kể trên. Có những thí sinh đi luyện theo phong trào cho "yên tâm" là chính! Các phụ huynh cần cảnh giác kẻo "tiền mất tật mang"... vì không thể quản lý được con với những "cua cáy", lịch "lò luyện" đan dày. Và những thí sinh đang tuổi ham chơi lại "luyện chơi" chứ không học hành như mong muốn "nhồi vịt" kiến thức của một số bậc cha mẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện một cú tham nhũng lớn, hay một cú hối lộ lớn... là ước mơ lớn của nhiều quan chức.
Truyền thống dân tộc là ưa học, hiếu học, mê học... Bởi vậy, các cô nghe tới anh đồ là dễ dàng thích ngay,
Tự tử là một nan đề đã có từ lâu trong lịch sử nhân loại, nhưng hiển nhiên nguyên nhân trực tiếp là vì người tự tử không muốn sống nữa.
Gắn liền với dân tộc mình là những chiếc cầu. Vì nơi nào cũng có sông, có rạch. Do vậy, vui cũng chiếc cầu, mà buồn cũng chiếc cầu.
Ai có quyền xóa sổ một luận văn đệ trình cho học vị Thạc sĩ Văn chương đã được phê thuận?
Việt Nam có tàu ngầm. Bây giờ ai cũng biết thế. Đúng là việc đón tàu ngầm Kilo từ Nga tới bàn giao cho VN lúc nào cũng được loan tin ầm ĩ...
Nguyên nhân giàu là do từ đâu? Nguyên nhân nghèo là do từ đâu? Phải chăng giàu, nghèo là do lão trời già cay nghiệt vốn ưa căm thù nhân loại,
Cuộc đời nghệ sĩ thường vẫn gian nan, vẫn khó nghèo, và do vậy rất hiếm những cơ duyên được nổi tiếng, giaù sang.
Thiếu niên ở tuổi nào sẽ bắt đầu quan tâm về sex? Và quan tâm về sex ở mức độ nào sẽ là bình thường?
Câu chuyện xảy ra ở Bắc Ninh: em bé 8 tuổi bị bố đánh dã man bằng điếu cày đã tử vong. Xã hội kinh khủng là như thế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.