Hôm nay,  

Dịch Vụ Ăn Theo Mùa Thi

24/04/200500:00:00(Xem: 8316)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cùng với sự sôi động của mùa thi, đã bắt đầu bùng nổ thị trường luyện thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả VN. Từ tổ chức ôn luyện, tiếp thị, bán tài liệu kéo theo mọi dịch vụ xung quanh việc thi cử đang khởi động. Không chỉ học sinh mà cha mẹ cũng nháo nhác trước thị trường luyện thi. Báo Tin Tức viết như sau.
Sau khi Bộ Giáo dục-Đào tạo công bố môn thi năm 2005 của học sinh trung học phổ thông (lớp 12), sự khai mở ồ ạt bắt đầu. "Giáo giới" đùa rằng năm nay (thi: toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa, sử) là mùa làm ăn của các thầy môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Mùa thi này đúng là các học sinh thi khối A có lợi hơn học sinh thi các khối còn lại vì "một công đôi việc". Ôn ba môn thi đại học (ĐH) từ đầu, nay lại biết đó là 3 trong 6 môn thi tốt nghiệp cũng là thuận lợi.
Tài liệu ôn thi các khối A, B, C, D được bán rất nhiều, nhưng chủ yếu là photocopy lại sách ôn tập đã xuất bản và một số phần từ sách giáo khoa. Thí sinh có thể bị "lòe" rằng tài liệu đó quý giá lắm, phải sao chép nhưng thật ra tài liệu "xịn" bán đầy rẫy và còn rẻ hơn mua bản photocopy nhòe nhoẹt. Riêng tài liệu quay cóp loại nhỏ nay không còn thấy ngang nhiên bày bán như vài năm trước, song, nếu tìm mua cũng không khó. Có cửa hàng photocopy gần các lớp luyện thi bán nguyên tờ A4 đã trình bày chia cột sẵn. Thí sinh mua về sẽ tự cắt và dán nối thành "phim ruột mèo" để quay cóp... Có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quan tâm đến con bằng cách hỗ trợ con cả việc này.

Bên cạnh các dịch vụ trực tiếp còn có các dịch vụ ăn theo: Đó là các loại thuốc gây tỉnh táo, nước giải khát, bánh trái, nước tăng lực bồi dưỡng, đèn học đêm loại "ánh sáng ngày" đang bán chạy... Có nghĩa là tất tật những thứ phục vụ học ôn và thi cử.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, mùa thi đang bắt đầu và cùng với đó là những lo lắng của các gia đình có thí sinh đi thi. Thực tế, có không ít trường hợp thí sinh trúng tuyển không hề đi "lò luyện" và không phụ thuộc vào việc theo các dịch vụ kể trên. Có những thí sinh đi luyện theo phong trào cho "yên tâm" là chính! Các phụ huynh cần cảnh giác kẻo "tiền mất tật mang"... vì không thể quản lý được con với những "cua cáy", lịch "lò luyện" đan dày. Và những thí sinh đang tuổi ham chơi lại "luyện chơi" chứ không học hành như mong muốn "nhồi vịt" kiến thức của một số bậc cha mẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện nhà sư phạm giới không phải là hiếm. Ông bà mình cũng từng nói tới trong ca dao.
Câu hỏi trên do nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu lên. Hình như ai cũng đồng ý là cần có ngaỳ như thế. Nhưng hình như trong quá khứ đã từng có ngày này rồi.
Bản tin này nói, ngày 27/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và sở y tế các tỉnh, thành phố sẽ có văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm,
Nói kiểu, đây là kiểu đại gia. Nghĩa là, người đời thường không với tới nổi. Thậm chí, như là luật riêng, xã hội riêng...
Chúng ta luôn luôn có những nỗi lo, phần lớn là từ quyết định của các cán bộ lãnh đạo, tức là những người nắm quyền sinh sát với kinh tế VN.
Nghĩa là, một thời chép phao để trong túi áo, bây giờ tinh vi hơn nhiều, vì có thể được bạn ngoài phố giúp làm bài.
Như trường hợp một nữ sinh 13 tuổi trong một đoàn học sinh từ tỉnh Quảng Bình, bị giết trong một khách sạn ở Sài Gòn.
Sai chính tả và sai ngữ pháp đang phổ biến trên các bảng hiệu ngoaì phố, trên các biểu ngữ tuyên truyền, trên các trang mạng xã hội, và cả trên sách giáo khoa của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.
Thực sự, có phải đốt tiền hay không, hay chỉ đơn giản là chuyển tiền qua cửa khác để rửa, và rồi gọi đấy là thua lỗ?
Đó là một bản tin kỳ lạ về một chuyện kỳ lạ, tưạ đề “TQ Đẩy Đức Đạt Lai Lạt Ma Ra Khỏi Đại Học Nalanda”... trên mạng Quét Lá Sân Chùa, do phóng viên Vui Với Pháp viết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.