Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Á Đa Dạng Ghi Thống Kê Phức Tạp Hơn

31/05/201000:00:00(Xem: 2427)

Dân Mỹ Gốc Á Đa Dạng Ghi Thống Kê Phức Tạp Hơn

SAN FRANCISCO - Nhóm chữ "Mỹ gốc Á" (Asian American) đang biến dần vào quên lãng, cũng y hệt như chữ "gốc Đông phương" (Oriental), phải không"
Vấn đề là, ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Á không muốn xaì chữ naỳ, vì cho là chữ này không nói đúng sắc tộc họ muốn nói.
Như Mae Lopez, 27 tuổi, ngụ ở West Sacramento, nói là cô muốn xài chư "Mỹ gốc Phi Luật Tân" (Filipino American) để tự chỉ về mình, còn chữ "Mỹ góc Á" thì rộng quá, lỏng lẻo mơ hồ quá...
Bản thống kê dân số Hoa Kỳ về mục sắc tộc có ghi 15 sắc dân để người ghi tự chọn, và một ô trống để tự điền vào nếu muốn chỉ định về mình bằng sắc dân khác. Vấn đề là: không có bao nhiêu người tự ghi mình là "Mỹ gốc Á."
Thời thập niên 1960s với các cuộc biểu tình đòi dân quyền đã thiết lập các liên minh sắc tộc đòi quyền lợi. Lúc đó, nhóm chữ "Mỹ gốc Á" (Asian American) được sử dụng để chứng tỏ rằng người Châu Á gắn bó với đất nước Mỹ, trong khi chữ "dân Đông  phương" (Oriental) không liên hệ gì với Châu Mỹ thì bị đẩy lùi vào quá khứ.
Năm 1968, để nối cầu hoạt động với dân da đen, dân gốc Latinos, và với thổ dân da đỏ Hoa Kỳ, Yuji Ichioka, sử gia của đaị học UCLA đã thành lập tổ chức có tên là Asian American Political  Alliance (Liên Minh Chính Trị Mỹ Gốc Á).


Trong khi đó, Sonney Chong, 65 tuổi, trưởng thành ở Phố Tàu San Francisco khi gần như toàn bộ di dân gốc Á lúc đó đều tự gọi mình là "Oriental" (dân Đông Phương), nói rằng ông thành lập tổ chức CAPITAL (Hội Đồng Người Châu Á Thái Bình Dương Chung Sức Bênh Vực và Lãnh Đạo) năm 1995 là có ý gồm cả người Mỹ gốc Phi Luật Tân, vì gom cả dân các đaỏ Thái Bình Dương vào.
Cô Mai Nguyễn, người tới Mỹ năm 4 tuổi, tự gọi cô là Mỹ gốc Á, vì có chung một khát vọng tìm tự do.
 Nhưng ông giáo Lee  Yang, 40 tuổi, và vợ là Bo Moua, đã chạy trốn cộng sản từ Lào trong thống kê 2010 tự ghi là sắc tộc Hmong. Yang nói, "Chúng tôi chỉ trông như gốc Á,"  nhưng văn hóa khác biệt nhiều. Trong khi người Việt, người Hoa, người Nhật và Hàn Quốc chung ảnh hưởng Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo... nhưng nhiều người Hmong là đạo Tin Lành.
Pascual Fidel, 79 tuổi, thuộc hội Filipino American National Society (Hội Người Mỹ Gốc Phi Luật Tân) nói chính dân Phi Luật Tân cũng có nhiều ngôn ngữ và vùng dị biệt; ông nói gốc Phi Luật Tân thực ra có gần với Indonesia và mã Lai hơn là Đông Á. Thực ra, trước đó, sách lịch sử Mỹ laị ghi dân Phi Luật Tân là gốc caucasian (gốc da trắng, vùng giữa Châu Âu và Trung Đông).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.