Hôm nay,  

Đất Công Bị Chiếm

10/10/200500:00:00(Xem: 7489)
Bạn,
Theo báo quốc nội, từ khi giá trị đất ở tai đô thị tăng cao cũng là lúc hàng chục nghìn mét vuông đất công của thành phố Sài Gòn bị đem ra "xẻ thịt". Dựa vào giá trị đất tai Sài Gòn có thể thống kê mức độ thất thoát đất công lên đến mức hàng nghìn tỷ đồng. Ghi nhận về tình hình đất công bị chiếm, báo Thanh Niên cho biết "trong suốt trong nhiều năm qua, tình hình quản lý nhà xưởng, kho bãi thuộc sở hữu công tai TPSG như bị buông lỏng, do công tác quản lý yếu kém, trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến nguồn tài sản công bị chiếm dụng bất hợp pháp, đất bị chuyển đổi công năng, biến của công thành của riêng".
Báo TN nêu ra trường hợp Công ty Kho bãi TPSG có trách nhiệm quản lý 97 điểm kho bãi với tổng diện tích khuôn viên là 188,658 m2, chiếm 16% tổng số diện tích kho bãi trên địa bàn thành phố SG. Tuy nhiên, nhiều năm qua, không ít kho bãi đã bị "hô biến" thành đất của tư nhân. Lấy ví dụ từ 2 khu đất kho bãi nằm trên trục đường XVNT thuộc quận Bình Thạnh. Khu đất số 552 XVNT có diện tích 1,487 m2, trước đây Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê với Công ty Kho bãi. Sau một thời gian không tái ký hợp đồng thuê, đến năm 1991 Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh tự ý giao lai cho Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Quận Bình Thạnh phân ra 20 lô nền và xây dựng nhà kiên cố đem bán cho tư nhân. Ngoài ra, tai khu đất này cũng được chia ra một số lô nền đất trống chưa đưa vào sử dụng.

Báo TN cho biết, theo tìm hiểu của phóng viên, một lô nền khoảng 50 m2 tai khu vực này được rao bán với giá ít nhất là 1.2 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ khu đất nói trên nếu đem ra bán đấu giá thì sẽ thu được không dưới 20 tỷ đồng. Nằm cạnh khu đất 552 XVNT nói trên là một khu đất có diện tích 2,224 m2 được ghi là Kho 555 XVNT được Công ty Thương nghiệp tổng hợp quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê từ những năm 80 của thế kỷ trước cũng đã biến thành nhà ở tư nhân. Tuy nhiên, điều làm cho nhiều người dù đã biết sự việc "biển thủ" đất của các đơn vị thuê mặt bằng của Công ty Kho bãi cũng phải bất ngờ là có một đơn vị đem cả 3 khu đất thuê, thực chất là tài sản công đem chia lô, bán từ lâu. Đó là trường hợp Công ty Vật tư tổng hợp thành phố ký hợp đồng thuê nhà kho ở 88 Gò Công - quận 5 với diện tích 251 m2, kho 176/11 Hậu Giang - quận 6 diện tích 312 m2 và kho 26AB Hùng Vương - quận 11 diện tích 264 m2 nhưng rồi đem tất cả diện tích đất này chia thành 17 lô đất và hiện nay đều biến thành nhà ở tư nhân.
Bạn,
Cũng theo báo TN, không chỉ biến đất công thành đất tư nhân, hàng loạt kho bãi do Công ty Kho bãi quản lý cũng bị bỏ trống suốt từ nhiều năm, trong đó có những kho bãi ngưng ký hợp đồng từ năm 1994 đến nay hoặc không kê khai sử dụng đất với địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đất nước có cần các quy trình cần thiết để công an khỏi giết người vô tội, khỏi phải tra tấn người bị tạm giam?
Vâng, mới 6 tháng. Bản tin kể rằng, đường Hồ Chí Minh sau 6 tháng đưa vào hoạt động đã xảy ra vết nứt dài hơn 50 m, có đoạn bị lún sâu 10 cm.
Hôm nay đọc bài này, thấy có lời khuyên rất là thực tế, rằng khởi đầu chớ nhìn xa, hãy mỗi ngày tu một chút, rồi sẽ không ngả lòng mà buông xuôi.
Tiền ODA là tiền Trợ Giúp Phát Triển Chính Thức -- Official development assistance -- cũng là nguồn tiền cán bộ ưa thích bấu xé, cấu cào... vì không phải tiền của riêng ai, nên kiểm soát là chuyện lơ là.
Chuyện mạo danh và lừa đảo nhiều kể chi cho xiết. Nhưng lần này, người ta lại nghe chuyện chính các cơ quan cán bộ lại bị đưa vào trận mạo danh và lừa đảo.
Trong khi chưa nữ sinh nào bị hại, nhưng không có gì bảo đảm là trong quá khứ chưa từng xảy ra chuyện gì hết.
Bản tin hôm Chủ Nhật của ĐĐK cho biết rằng tiếng Việt đã trở thành ngoại ngữ để học sinh Hàn Quốc thi vào đại học, hay mới đây tại Australia,
Trang AnhBaSam đăng tin này có thêm mấy bản đồ ghi rõ, nghĩa là, phi cơ Taù cứ bay là bay, còn phòng không ta cứ im là im...
Đó là trường hợp Ông Nguyễn Văn Bằng (nguyên chánh án TAND huyện Ea Kar) - người bị tố cáo có hành vi mua dâm đã được điều chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk.
Thời xưa, thầy đánh trò chủ yếu là roi mây hay thước kẻ. Có khi thâ giả vờ đưa cao nhưng đánh khẽ, chủ yếu làm cho cả lớp phải im lặng. Có bao giờ thầy tra tấn trò không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.