Hôm nay,  

Cơn Sốt Vàng

22/11/199900:00:00(Xem: 7918)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong tuần qua, các ngân hàng, công ty tài chánh và một thành phần lớn dân trong nước xôn xao vì cơn sốt vàng. Theo ghi nhận của báo trong nước, cơn sốt này bắt nguồn từ việc Ngân hàng Nhà nước CSVN vừa ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng huy động vốn và cho vay bằng vàng. Quyết định này đang gây “ách tắc” cho hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn lạng vàng đang “kẹt,” vì chỉ riêng từ 1990 đến nay, có tới 3.6 triệu lạng vàng đã được phát hành ở VN, chưa kể tới nhiều triệu lạng vàng có từ trước. Toàn cảnh về cơn sốt vàng tại Sài Gòn nói chung được báo VN ghi nhận như sau:

Ngay khi văn bản này ra đời, đã gây sự chấn động tại thành phố, vì từ bẩy năm nay, hàng chục ngàn, hoặc hàng trăm ngàn lượng vàng đã được huy động, luân chuyển giữa các ngân hàng và khách hàng. Do đó nảy sinh tình trạng ách tắc. Nguyễn Thanh Châu, cán bộ phụ trách văn phòng Hiệp hội ngân hàng Việt Nam chi nhánh thành phố cho biết, mới đây, một số ngân hàng tại thành phố đã đưa kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin cho phép các ngân hàng này được tiếp tục huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng vì đây là nguồn vốn có tiềm năng lớn trong dân và khi huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng, rủi ro xảy ra rất ít. Thực ra, nghiệp vụ huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng đã xuất hiện tại thành phố từ 7 năm nay. Và nghiệp vụ này ngay sau khi ra đời đã có rất nhiều ngân hàng tham gia như Ngân hàng TMCP Á Châu, Tân Việt, Đông Á, Ngân hàng TMCP phát triển nhà và Công ty tài chính Sài Gòn. Theo Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh Tp.SG, hiện chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng vàng mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đã huy động được cũng như đã cho vay nhưng theo ước tính chung thì đã lên tới hàng chục ngàn lượng vàng.

Bạn,
Tiếp xúc với báo chí, một phó tổng giám đốc ngân hàng Tân Việt cho hay nhiều ngân hàng đã làm nghiệp vụ này manh nha từ năm 1992. Suốt 7 năm nay vẫn thực hiện bình thường, các đợt thanh tra của Ngân hàng nhà nước CSVN xuống nhiều mà không thấy có ý kiến gì, nay đột nhiên ngưng lại khiến cho ngân hàng rất khó khăn. Các khách hàng đến gửi vàng nay không được nhận nữa, phải mang vàng về. Những khách hàng đang vay ngân hàng, người nào đã đến hạn thì ngân hàng phải thanh toán bằng vàng, những người quá hạn thì phát mãi tài sản, lấy tiền mua vàng. Còn đối với những khách hàng chưa đến hạn là khó giải quyết nhất.

Cũng theo lời viên phó tổng giám đốc này, ngân hàng phải mời các khách hàng này đến để làm thêm một hợp đồng phụ kiện, lấy tiền đồng Việt Nam căn cứ vào giá vàng bán ra đi mua vàng SJC rồi nhập quỹ ngân hàng để trả. Viên chức này nói thêm rằng mặc dù ngân hàng có thể để khách hàng đi mua vàng ở các nơi khác vì giá sẽ thấp hơn nhưng vì mua như vâỵ không có hoá đơn, khi phải nộp thuế VAT không có căn cứ nên đành phải đưa họ đi mua vàng của Công ty SJC. Và tất nhiên khoản 10% thuế VAT ngân hàng phải chịu. Theo viên phó tổng giám đốc này, chỉ riêng ngân hàng Tân Việt đã bị “ách tắc” khoảng 10,000 lượng vàng và nay đã giải ngân được một số nhưng vẫn bị ách tắc chừng 8,000 lượng do quyết định của Ngân hàng nhà nước CSVN gây ra!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đất nước có cần các quy trình cần thiết để công an khỏi giết người vô tội, khỏi phải tra tấn người bị tạm giam?
Vâng, mới 6 tháng. Bản tin kể rằng, đường Hồ Chí Minh sau 6 tháng đưa vào hoạt động đã xảy ra vết nứt dài hơn 50 m, có đoạn bị lún sâu 10 cm.
Hôm nay đọc bài này, thấy có lời khuyên rất là thực tế, rằng khởi đầu chớ nhìn xa, hãy mỗi ngày tu một chút, rồi sẽ không ngả lòng mà buông xuôi.
Tiền ODA là tiền Trợ Giúp Phát Triển Chính Thức -- Official development assistance -- cũng là nguồn tiền cán bộ ưa thích bấu xé, cấu cào... vì không phải tiền của riêng ai, nên kiểm soát là chuyện lơ là.
Chuyện mạo danh và lừa đảo nhiều kể chi cho xiết. Nhưng lần này, người ta lại nghe chuyện chính các cơ quan cán bộ lại bị đưa vào trận mạo danh và lừa đảo.
Trong khi chưa nữ sinh nào bị hại, nhưng không có gì bảo đảm là trong quá khứ chưa từng xảy ra chuyện gì hết.
Bản tin hôm Chủ Nhật của ĐĐK cho biết rằng tiếng Việt đã trở thành ngoại ngữ để học sinh Hàn Quốc thi vào đại học, hay mới đây tại Australia,
Trang AnhBaSam đăng tin này có thêm mấy bản đồ ghi rõ, nghĩa là, phi cơ Taù cứ bay là bay, còn phòng không ta cứ im là im...
Đó là trường hợp Ông Nguyễn Văn Bằng (nguyên chánh án TAND huyện Ea Kar) - người bị tố cáo có hành vi mua dâm đã được điều chuyển lên TAND tỉnh Đắk Lắk.
Thời xưa, thầy đánh trò chủ yếu là roi mây hay thước kẻ. Có khi thâ giả vờ đưa cao nhưng đánh khẽ, chủ yếu làm cho cả lớp phải im lặng. Có bao giờ thầy tra tấn trò không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.