Kiếm Tiền Từ Bò Cạp

28/06/200500:00:00(Xem: 5202)
Bạn,
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh. Còn bây giờ, khi bò cạp trở thành món đặc sản tại các nhà hàng thành thị, thì nhiều trẻ con và người lớn ở vùng đất này đã kiếm được tiền bằng công việc săn bò cạp. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại Phú Lộc, em Trần Anh Vũ, 10 tuổi, cầm chiếc cuốc nhỏ, dắt phóng viên ra sau vườn để "biểu diễn" việc bắt bò cạp. Vũ bổ mấy nhát cuốc vào một miệng hang rồi lần ngón tay trỏ theo cái hang ấy. Bất chợt, em rụt tay lại. Một chú bò cạp đá to bằng ngón tay cái, màu xanh đen láng bóng, giương chiếc đuôi nhọn hoắc và đôi càng phóng ra theo. Vũ lựa thế, chộp lấy đuôi của nó rồi bỏ vào thùng. Dù không chuyên nghiệp nhưng mỗi ngày Vũ cũng kiếm được 15 ngàn - 20 ngàn đồng từ việc bắt bò cạp.

Anh Trần Văn Quan, một tay săn bò cạp nổi tiếng, cho biết mỗi ngày có thể bắt được từ 1.5 kg - 2 kg. Anh hào hứng kể: "Mỗi ngày tui bỏ một buổi đi bắt bò cạp, ngày nào cũng được hơn l kg, ngày nào "trúng" thì được gần 2 kg". Vào mùa hè này, những đứa trẻ từ 9 - 10 tuổi trở lên cũng theo chân cha anh đi "săn". Em Nguyễn Thành Trung (lớp 5) cho biết, các bạn trai cùng lớp của em đứa nào cũng đi bắt bò cạp. Mỗi ngày các em chỉ đi một - hai tiếng cũng kiếm được 200 gam - 300 gam bò cạp, có tiền phụ giúp cha mẹ, mua sắm sách vở.
Phóng viên đến nhà chị Nguyễn Thị Sim, ấp 4, xâ Phú Lộc - một trong số nhiều "trạm thu mua" bò cạp trong vùng. Chị Sim cho biết, mỗi ngày chị thu mua được khoảng 5 - 6 kg bò cạp. Giá mua hiện nay là 55ngàn đồng/kg, nhưng lúc cao điểm có thể lên đến 85 ngàn đồng/kg. Chi Sim cho biết: Sau khi mua vào, bò cạp được phân làm hai loại. Loại I (khoảng 60 con/kg) to khoảng ngón tay cái, sẽ được bán lại giá 100 ngàn đồng/kg; loại II (85 con/kg) giá khoảng 60 ngàn đồng. Từ đây những chú bò cạp sẽ được đưa về các nhà hàng ở TPSG. Những món ăn được chế biến từ bò cạp là bò cạp chiên giòn, bò cạp chiên bột, bò cạp rang me, giá đến 10 ngàn đồng/con.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, tại nhà cư dân Nguyễn Thị Sim, phóng viên thấy có quây 4 miếng ván bằng chiếc giường để nuôi bò cạp ngay trong nhà. Vì "nghề" săn bò cạp phát triển quá nhanh, lượng bò cạp thiên nhiên bắt đầu giảm. Nhiều người dân địa phương đã bắt đầu thử nghiệm nuôi bò cạp ở nhà để có đủ sản lượng bán cho các nhà hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.