Hôm nay,  

5 Vấn Đề Lớn Nhất Sẽ Được Xem Xét Tại Tối Cao Pháp Viện

05/06/202222:03:00(Xem: 1220)

download (2)
Dự kiến trong những tuần tới, Tối Cao Pháp Viện sẽ đưa ra một loạt quyết định ​​có khả năng định hình lại cuộc sống của người dân Hoa Kỳ một cách đáng kể. (Nguồn: pixabay.com)

 

Các vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra phán quyết cho 33 vụ án lớn, bao gồm các tranh chấp về phá thai, tôn giáo và súng đạn. Dự kiến các vị thẩm phán ​​sẽ kết thúc công việc vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm nay, có nghĩa là trong những tuần tới, Tối Cao Pháp Viện sẽ đưa ra một loạt ý kiến ​​có khả năng định hình lại cuộc sống của người dân Hoa Kỳ một cách đáng kể.

Trang The Hill đã tóm tắt 5 vụ tranh chấp sẽ được đưa ra xét xử trước kỳ nghỉ mùa hè:

1. Phá thai

Bản dự thảo ý kiến bị rò rỉ vào tháng trước tiết lộ rằng các thẩm phán đã sẵn sàng lật ngược án lệ Roe v. Wade. Vụ này thu hút tất cả sự chú ý tập trung vào quyền phá thai.

Câu hỏi hiện nay là liệu ý kiến ​​dự thảo đó có trở thành luật hay không, hay liệu các vị bảo thủ của Pháp viện đã thay đổi ý kiến bởi thấy được những hậu quả sau đó?

Bản ý kiến ​​bị rò rỉ, được viết bởi Thẩm phán Samuel Alito vào tháng 2 năm 2022, sẽ loại bỏ quyền được phá thai cho tới thời điểm thai nhi có thể sống sót bên ngoài tử cung (khả năng sống sót của thai nhi), thường là ở tuần 24 của thai kỳ (có nghĩa là tại thời điểm này của thai kỳ, em bé vẫn có khả năng sống sót nếu bị sinh non). Việc loại bỏ quyền liên bang gần 50 năm tuổi này sẽ cho phép các tiểu bang tự lựa chọn cách điều chỉnh lại thủ tục, khi đó, các bang màu xanh dễ dàng chấp nhận phá thai, còn các bang màu đỏ sẽ hạn chế phá thai khắt khe, và cũng có những bang khác ở giữa.

Vụ kiện trước Tối Cao Pháp Viện kỳ này là vụ Dobbs v. Jackson Women’s Health (tổ chức sức khỏe phụ nữ Jackson), liên quan đến lệnh cấm phá thai 15 tuần của Mississippi. Sự việc là một kháng cáo cho Gestational Age Act (Đạo luật Tuổi thai) của Mississippi, một luật ra đời năm 2018 nghiêm cấm bác sĩ thực hiện các biện pháp phá thai lên thai trên 15 tuần tuổi, trừ khi đó là trường hợp cấp cứu khẩn cấp hoặc thai nhi bị dị tật. Cơ sở được cấp phép thực hiện các biện pháp phá thai duy nhất của bang là Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson đã đâm đơn khởi kiện để đạo luật bị bãi bỏ. Một toà án quận cùng một toà phúc thẩm liên bang đã xác nhận tính bất hợp hiến của đạo luật trên, dẫn đến việc bang Mississippi khiếu nại lên Tối cao Pháp viện.

Chánh án John Roberts được cho là đã tìm cách duy trì lệnh cấm phá thai ở Mississippi nhưng với lý do hẹp hơn để án lệ Roe không bị lật lại, không giống như cách tiếp cận của Alito.

Robert Tsai, giáo sư luật tại Trường Boston, cho biết: “Mọi người cần nhớ rằng những vị thẩm phán sẵn sàng lật ngược lại phán quyết của vụ Roe v. Wade đã được nuôi dưỡng với những lời dạy rằng Roe luôn là bất hợp pháp. Đối với hầu hết bọn họ, vấn đề chỉ là khi nào, chứ không phải có hay không, bỏ phiếu chống lại quyền phá thai.”

2. Súng đạn

Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ sớm đưa ra ý kiến ​​quan trọng đầu tiên về quyền sử dụng súng trong hơn một thập niên, một phán quyết sẽ được đưa ra sau hai vụ xả súng hàng loạt đặc biệt tàn khốc gần đây đã “châm dầu vào lửa” cho cuộc tranh luận về Tu Chính Án Số Hai và vấn đề an toàn công cộng.

Các chuyên gia cho rằng Pháp viện đa số bảo thủ có khả năng sẽ ra phán quyết ủng hộ thách thức những hạn chế mang súng giấu kín ở New York.

Vụ kiện New York State Rifle & Pistol Association Inc. v. Bruen, liên quan đến một đạo luật yêu cầu phải nộp đơn để xin giấy phép và chứng minh lý do chính đáng để được mang súng giấu kín trong người. New York nằm trong số tám tiểu bang và Đặc khu Columbia có luật đó.

Robert Nash và Brendan Koch, hai cư dân và “New York State Rifle & Pistol Association” đệ đơn kiện tiểu bang. Robert Nash đã bị khước từ giấy phép sau khi đã dẫn chứng hàng tá những vụ trộm cướp trong khu xóm của ông và ông đã tham dự một lớp huấn luyện sử dụng vũ khí để phòng thân. Brendan Koch cũng đã nộp đơn xin một giấy phép với những lý do tương tự và nhấn mạnh rằng ông đã có nhiều kinh nghiệm về sử dụng vũ khi một cách an toàn.Tiểu bang New York đã khước từ cấp giấy phép cho cả hai với lý do là họ đã không chứng minh được “một lý do chính đáng” để mang súng với mục đích tự vệ. Tòa án cấp dưới đã đứng về phía tiểu bang và bác đơn của các nguyên đơn.

Nhiều người theo dõi tin rằng đa số thẩm phán sẽ bỏ phiếu để hủy bỏ luật của New York, nhưng không rõ Tối cao Pháp viện có thể ra phán quyết trên phạm vi rộng như thế nào. Vụ này có thể sẽ bổ sung cho phán quyết năm 2008 của tòa án Quận Columbia trong vụ Heller, công nhận quyền giữ súng trong nhà của một cá nhân.

3. Tôn giáo

Tối Cao Pháp Viện vẫn chưa đưa ra quyết định trong hai vụ liên quan đến tôn giáo.

Một trường hợp liên quan đến một huấn luyện viên bóng đá trường trung học bị khiển trách vì tổ chức các buổi cầu nguyện sau trận đấu trên sân bóng đá. Huấn luyện viên Joseph Kennedy đã kiện khu học chánh trong khu vực Seattle sau khi bị họ cho nghỉ việc có lương với cáo buộc khuyến khích học sinh tham gia cầu nguyện, điều này vi phạm chính sách của trường. Các chuyên gia cho biết kết quả của vụ việc có thể phụ thuộc vào tập hợp các tình tiết chứng minh thuyết phục nhất.

Cuộc xung đột về quyền tôn giáo lớn thứ hai liên quan đến một thách thức đối với cái gọi là loại trừ giáo phái của tiểu bang Maine, chính sách quy định các trường K-12 có chương trình giảng dạy về tôn giáo sẽ không đủ điều kiện để được hỗ trợ học phí từ nguồn thuế truy thu.

Luật Maine cho trẻ em trong độ tuổi đi học có quyền được học tập miễn phí. Nhưng vì nhiều quận nông thôn thiếu trường trung học công lập, một giải pháp đã được đưa ra để cho phép các học sinh theo học các trường tư thục đủ tiêu chuẩn gần đó với sự hỗ trợ của chính quyền. Tuy nhiên, theo luật Maine, các trường dạy về tôn giáo sẽ không đủ điều kiện để được hỗ trợ.

Điều này đã thúc đẩy vụ kiện Carson v. Makin, được đưa ra bởi các phụ huynh ở Maine, những người cho rằng việc loại trừ như vậy dựa trên tôn giáo vi phạm quyền tôn giáo hiến pháp theo Tu Chính Án Số Một.

4. Di dân

Các thẩm phán sẽ sớm đưa ra quyết định về nỗ lực của chính quyền Biden để phá vỡ chính sách di dân thời Trump, buộc những người xin tị nạn ở biên giới phía nam phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi được giải quyết.

Chính sách “Ở lại Mexico” (Remain in Mexico) của Trump, được thực hiện vào năm 2019, vẫn có hiệu lực bất chấp kết luận của Bộ Nội An thời Biden rằng nó không vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Hai nỗ lực của chính quyền Biden nhằm hủy bỏ chương trình đã bị các tòa án cấp dưới ngăn cản, dẫn đến vụ kiện Biden v. Texas.

Trước nhiệm kỳ tổng thống của Trump, các chính quyền thường cho phép dân tị nạn vượt biên và xin tị nạn ở trong Hoa Kỳ. Nhưng dưới thời Trump, hơn 70,000 người xin tị nạn đã bị trả lại Mexico.

5. Môi trường

Một vụ kiện lớn khác đang chờ giải quyết là về quyền lực của chính phủ liên bang trong việc điều chỉnh tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Vấn đề trong vụ việc là thẩm quyền của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) trong việc giải quyết ô nhiễm không khí từ các nhà máy điện.

Câu hỏi chính trong vụ West Virginia v. EPA, là liệu phạm vi tiếp cận của cơ quan có mở rộng ra ngoài giới hạn của các địa điểm nhà máy để bao gồm các khía cạnh rộng lớn hơn của ngành năng lượng Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực giải quyết ô nhiễm không khí hay không.

EPA bắt đầu tăng cường quyền lực của mình dưới thời Tổng thống Obama bằng cách thúc giục các công ty năng lượng xem xét cái gọi là các biện pháp “bên ngoài hàng rào” (outside-the-fence) để giảm lượng khí thải. Chúng bao gồm việc chuyển từ các nguồn năng lượng phát thải cao như than đá sang các nguồn phát thải thấp hơn bao gồm khí đốt tự nhiên, hoặc thậm chí các nguồn năng lượng tái tạo mà không tạo ra khí gây hiệu ứng nhà kính. Trump đã tìm cách bãi bỏ chính sách của người tiền nhiệm, nhưng các phương pháp tiếp cận cạnh tranh đã trở nên sa lầy vào những thách thức pháp lý phức tạp về mặt thủ tục tại các tòa án liên bang cấp dưới trước khi được đưa tới các thẩm phán ở Tối Cao Pháp Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.