Hôm nay,  

Xơ Xác Cả 1 Làng Đào

1/16/200500:00:00(View: 5703)
Bạn
Đã từ lâu, tại miền Bắc VN, đào Nhật Tân đã trở thành linh hồn của người dân sống trên mảnh đất này. Cũng không biết từ bao giờ hàng trăm con người đã dựa vào những nhánh đào hồng rực, đỏ ối mà sống, mà mang lại tiếng thơm cho con cháu mai sau. Nhưng giờ thì khác rồi, làng đào Nhật Tân xơ xác, vắng hẳn những nhánh đào khi đất trồng đào đem bán cho dân các nơi đến xây nhà. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân sống trong mảnh đất này buông xuôi hết thảy, đâu đó trong những ngôi nhà đã 3, 4 đời trồng đào người ta vẫn còn nghe thấy những tiếng thì thầm: còn một vuông đất, còn trồng đào. Báo Hà Nội Mới viết như sau.
Đi dọc 4 cây số vuông của Đào Nhật Tân trước đây mới cảm nhận được sự mất mát của người dân nơi đây. Đếm trên đầu ngón tay không biết có đến nổi 2 nghìn gốc đào, trong khi đó trước đây, mỗi gia đình trong làng phải trồng được từ 500-800 gốc đào, còn người có nhiều đất thì có khi phải trồng đến 1, 2 nghìn gốc đào, nhưng nay, cả làng người cao nhất cũng chỉ có 500 gốc đào, còn những người bình thường, có ít đất thì chỉ có 20-30 gốc đào.
Cả làng có đến 2/3 không còn một gốc đào nào cả. Trước đây, vào những ngày này, dù cách Tết Nguyên Đán đến 1 tháng nhưng Đào Nhật Tân đã nhộn nhịp lắm, người ra người vào, người đến xem hoa, người đi chăm hoa cứ là xôn xao cả một ngôi làng nhỏ. Độ này đào chưa ra hoa nhưng nhìn những cành đào mập, được chăm bẵm cẩn thận cũng đã là thích mắt lắm, và người xem cứ nhìn những cành đào ấy mà chọn, mà lựa để rồi gần đến tết đến "dinh" đào về. Vào độ này những năm trước có nhiều người trong làng Đào Nhật Tân đã có đủ tiền ăn tết, có những gia đình được nhiều người đến đặt đào trước thì tầm giờ đã có vài triệu trong tay.

Tất cả những người trong Đào Nhật Tân đều rất mãn nguyện bởi bao nhiêu năm trồng đào nhưng người dân nơi đây không biết chợ đào nằm ở đâu, không biết những khó khăn để kiếm cho mình một chỗ bán hàng để bán đào vất vả như thế nào bởi chưa một lần người dân Đào Nhật Tân phải "vác" đào ra chợ bán. Đào Nhật Tân nổi tiếng lắm nên người mua cứ lũ lượt kéo về, người dân nơi đây bán đào tại vườn, người đến mua cũng chọn đào tại vườn và gần đến tết thì mang về. Cứ mỗi mùa tết qua, mỗi gia đình cũng phải cất giữ, dành dụm được từ 30-40 triệu, có nhiều gia đình chỉ có tiền bán đào nhưng số tiền kiếm được đã lên

Bạn,
Báo HNM viết tiếp: Năm nay, đào mất mùa, người dân nơi đây nói vậy để giảm đi cái mất mát mà ai cũng muốn tránh. Mỗi gia đình chỉ có khoảng 30 chục cây, trời lại không cho mùa vậy là Đào Nhật Tân buồn xơ với những luống đào gầy rộc. Năm nay, tính gốc đào và độ ra hoa của đào có lẽ mỗi gia đình chỉ thu về được 1-2 triệu, vậy là mất trắng mùa đào, người dân làng Đào Nhật Tân không chỉ lo cho một cái tết thiếu vắng đào mà còn lo hơn cho cuộc sống sau này củahọ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thầy giáo không phải chỉ là người truyền trao kiến thức cho học trò mà còn là tấm gương đạo đức cho học sinh soi để sống với nhân cách cao thượng và lòng thương yêu rộng mở
Thầy giáo không phải chỉ là người truyền trao kiến thức cho học trò mà còn là tấm gương đạo đức cho học sinh soi để sống với nhân cách cao thượng và lòng thương yêu rộng mở giồng như trường hợp thầy giáo Nguyễn Văn T. đã tha lỗi cho học trò đâm mình, như bản tin của VienamNet cho biết hôm 12 tháng 4 như sau.
Thế giới này vẫn còn đẹp một phần nhờ những tấm lòng vàng thánh thiện luôn luôn nghĩ, nói và làm vì người khác, những bữa cơm chay từ thiện tại Sài Gòn là biểu hiện quý giá của nghĩa cử cao đẹp này, như báo Người Lao Động cho biết hôm 12 tháng 4 như sau.
Có phải vì nghèo quá hay vì đó là nét đặc biệt của nền đạo đức xã hội chủ nghĩa mà người dân có thể làm bất cứ chuyện gì để kiếm lời không cần biết đến sức khỏe của người khác và lợi ích xã hội, nên mới có chuyện chế thuốc trị bệnh ung thư mà làm bằng “bột than tre,” như báo Người Lao Động cho biết hôm 10 tháng 4 như sau.
Giá đất tại đảo Phú Quốc tăng như vàng khiến cho những con buôn đổ xô đi mua đất với giá 800 triệu đồng mà bán lại tới 18 tỉ đồng, theo bản tin của Zing.vn cho biết hôm 10 tháng 4. Bản tin Zing kể như sau.
Đào Tấn là ông tổ hát bội Việt Nam. Ông sinh 3 tháng 4 năm 1845. Đào Tấn, nhà soạn tuồng nổi tiếng, ông tổ hát bội Việt Nam, từ trần năm 1907.
Ở trong đất nước xã hội chủ nghĩa VN với con người chỉ biết giành giựt để kiếm ăn và bao nhiêu tệ nạn xã hội, vẫn còn có những tấm lòng vàng còn quý hơn vàng thật. Đò là câu chuyện làm mềm lòng người về một nhân viên nhà quàng đã trả lại 2 lượng vàng cho người đã bỏ quên, theo bản tìn hôm 7 tháng 4 của báo Người Lao Động online.
Hữu Loan ra đời ngày 2 tháng 4, 1916 tại làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá. Và từ trần ngày 18/3/2010. Ông là một trong vài nhà thơ lớn của VN. Và bị chính quyền CSVN trù dập nhiều thập niên vì trong nhóm Nhân Văn Guai Phẩm.
Tưởng là Lào quốc muốn học gì ở Việt Nam… Hóa ra là học cách xét duyệt phong chức Giáo sư, Phó Giáo sư… Quả là chuyện lạ. Sao Lào không xin học theo Nhật hay Singapore về xét duyệt Giáo sư? Có trời mới biết chuyện gì đây.
Phiên tòa xử các nhà dân chủ kết thúc... Các bản án rất nặng. Bất kể quốc tế can thiệp. Có thời nào như thế không? Chỉ trừ thời Pháp thuộc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.