Hôm nay,  

Khi Các Tiệm Vàng Bị Lừa

10/8/200100:00:00(View: 5145)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, các tiệm vàng ở Sài Gòn đang phải đối phó với nạn vàng giả với cả 1,001 thủ đoạn lừa đảo. Trong đó, thủ đoạn mà các doanh nghiệp vàng sợ nhất là nạn ăn gian chất lượng vàng của các thợ kim hoàn.

Trình bày về nạn lừa đảo tại các tiệm vàng, báo TN cho biết thủ đoạn tinh vi nhất là ngón ăn gian tuổi vàng. Hầu hết các tiệm vàng lớn nhỏ đều dính bẫy này. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Phần, chủ tịch hội Kim hoàn thành phố Sài Gòn, đây là một tổ chức có chân rết khắp nơi, lợi dụng các sơ hở của tiệm vàng là ra tay. Thủ đoạn của những thợ bạc này rất đơn giản: đánh vàng không đúng tuổi (8 tuổi thay vì 9.6 tuổi chẳng hạn) theo lượng nhỏ (thường là 5 phân) rồi lợi dụng lúc đông khách mang đến bán. Nhiều chủ tiệm đã dở khóc dở cười vì sau khi nấu lại số vàng này, vàng đã xuống lai (xuống tuổi), đồng nghĩa với thua lỗ. Một thủ đoạn tinh vi khác cũng do các thợ bạc biến chất làm ra là mua vàng thật nhưng bán lại nửa giá, nửa thật. Một chủ tiệm vàng ở quận 6 kể lại kinh nghiệm xương máu: một lần ông đã mua lại một đôi bông tai 6 phân vàng (có hóa đơn) đã về đúc thêm một khúc kẽm vào, sửa lại hóa đơn (thêm số 1 vào số 6) rồi mang bán lại. Một số tiệm khác lại gặp trường hợp sợi dây chuyền đoạn giả đoạn thật hoặc chiếc lắc có độn giây đồng.

Chủ tiệm vàng Lâm Vân ở chợ Văn Thánh, quận Bình Thạnh, Sài Gòn kể với phóng viên: Hồi mới ra nghề tôi mất 2 chỉ vàng vì bị lừa. Theo lời khổ chủ, kẻ lừa đảo là một phụ nữ rất trẻ và xinh đẹp, đến hỏi mua hai chỉ vàng, nhưng sau khi xem xong đã trả lại vì vàng không đẹp. Khi phụ nữ đó đi rồi, chủ nhân thử lại mới phát giác là vàng giả. Ở chợ Thiếc, quận 11, kiểu lừa đảo này đã trở thành phổ biến. Một chủ tiệm vàng nhận định: một nhóm nhiều phụ nữ đã tham gia phi vụ này và đặc biệt không có đàn ông. Vừa qua, nhóm này đã bị phát giác tráo một dây chuyền vàng 5 chỉ ở một tiệm vàng trong chợ. Về hình thức bên ngoài (từ khoen cài, mặt dây chuyền đến kiểu dây) thì hàng giả giống hết hàng thật, có thể thấy rằng trước khi ra tay các "nữ tặc" đã nghiên cứu rất kỹ, xem xét đến tận chi tiết của món hàng. Một trường hợp khá hy hữu xảy ra ở tiệm vàng L.N tại chợ Thiếc, do chính nhân viên của tiệm lừa gạt. Một buổi sáng bỗng nhiên tiệm vàng này tiếp nhận 4 chàng trai đến bán vòng cimen (mỗi người một bộ). Tất cả đều trưng ra các hóa đơn của chính tiệm L.N, vàng cũng mang hiệu L.N nên buộc lòng tiệm này phải mua vào. Tuy nhiên nghi ngờ có sự lừa đảo nên chủ tiệm giữ các chàng trai lại để hỏi thăm đồng thời mật báo cho công an. Cuối cùng tại đồn công an, các chàng trai thú nhận là sinh viên trường Đại học Kinh Tế và số vàng họ bán là của một cô bạn cùng học một lớp, nhân viên của tiệm vàng L.N; cô này đã chôm vàng của chủ tiệm đồng thời ẵm luôn cả sổ hóa đơn.

Bạn,
Cũng theo TN, một chủ tiệm vàng có thâm niên nghề trên 20 năm nay đã thừa nhận: "Không thể kể hết các thủ đoạn của dân lừa đảo." Tuy nhiên, người kinh doanh vàng hiện nay không chỉ bị đe dọa bởi các tay lừa đảo mà còn có nguy cơ phá sản bởi các băng cướp. Đặc biệt nghiêm trọng là trong thời gian gần đây các vụ cướp xảy ra liên tục không chỉ ở các tiệm vàng nhỏ lẻ mà ở cả các chợ đông người.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Gần Tết rồi, bánh kẹo đầy chợ... nhớ coi chừng bánh kẹo từ phương Bắc tới, lại dán nhãn hiệu bánh phương Tây, phương Đông...
Trường học là nơi nguy hiểm như chiến trường? Có lẽ, chỉ xảy ra tại Việt Nam... học sinh gãy chân trong sân trường là bình thường?
Đội tuyển Việt Nam đạt chiến thắng 2-0 trước Yemen trong lượt trận cuối bảng D. Vậy là, hy vọng, và còn chờ...
Kim-Trump, Trump-Kim… có thể sẽ hẹn nhau tại Việt Nam. Tại vì cả Tump và Kim đều ưa thích ăn phở Sài Gòn, hay bún chả Hà Nội? Báo Nghệ An ghi nhận: Việt Nam được chọn là ứng cử viên tiềm năng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Kinh tế VN sẽ lạc quan hơn, nhờ các hiệp định thương mại bắt đầu hiệu lực. Bản tin TTXVN kể: Kể từ hôm Thứ Hai 14/1/2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế.
Nhìn đâu, cũng thấy môi trường ô nhiễm... Do vậy, giới trẻ phải suy nghĩ. Báo Dân Trí kể chuyện: Sinh viên Huế nhặt rác thải, thi ý tưởng sáng tạo từ phế liệu.
Tết đang tới gần... bầu không khí trang nghiêm lúc giao mùa đang tới... Bản tin VTV kể chuyện lên mạng mua hàng Tết: Muốn mua sắm Tết nhưng không muốn tốn nhiều thời gian, nhất là không phải chen lấn xếp hàng tại các chợ truyền thống hay siêu thị, đâu là lựa chọn khả thi? Câu trả lời chính là sắm Tết online. Nắm bắt xu thế này, ngay từ đầu tháng 1/2019, nhiều đơn vị đã đưa ra thị trường trực tuyến hàng nghìn mặt hàng với mẫu mã phong phú từ thực phẩm, quà biếu đến các mặt hàng gia dụng.
Tàu cá Việt Nam chìm ngoài Biển Đông, chưa rõ lý do. Có vẻ như bị “tàu lạ” cố ý chìm? Báo Người Đưa Tin ghi rằng theo Vietnamnet, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang xác nhận vào lúc 10h40 ngày 11/1, đơn vị đã nhận được tin báo từ tàu cá BV 95838TS phát hiện tàu cá số hiệu KH 90208TS đang chìm tại vùng biển phía Nam.
Bác sĩ Việt Nam nhiều người rất mực tài năng... cứu bệnh nhân cả trong những điều kiện hy hữu. Bản tin Zing kể: Kể về ngày cấp cứu 25/12, bác sĩ Lâm cho biết đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp truyền bia vào cơ thể.
Vậy là cưỡng chế xong vườn rau Lộc Hưng ở Tân Bình, Sài Gòn: RFA ghi rằng VC cưỡng chế khu đất với lý do được nói là để xây dựng khu trường học đạt chuẩn quốc gia, cho dù suốt gần 20 năm nay người dân tại Vườn Rau Lộc Hưng phải khiếu kiện về vấn đề khu đất này. Vào ngày 22 tháng 12 năm ngoái, lực lượng chức năng kéo đến nhưng chưa có động thủ gì.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.