Hôm nay,  

Nỗi Buồn Cơm Áo

02/03/200600:00:00(Xem: 6040)
Bạn,

Theo báo Lao Động, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn, các nữ công nhân không chỉ đối mặt với cảnh nghèo ngay trong môi trường sống, họ đã phải chống chọi với nhiều nỗi lo: lo trộm cắp như rươi trong khu công nhân, lo kiếm người yêu nhưng khổ thay thường bị lừa, lo thân gái đi làm về khuya, lo giải quyết hậu quả từ những cuộc tình vội vã. Nói đến khu nhà trọ công nhân, người ngoài thường nhắc đến những tệ nạn, như bài bạc, bán dâm... Nhưng bỏ qua những điều đó, họ hiện lên qua những khung cửa hẹp với tất cả nỗi buồn cơm áo.Báo Lao Động ghi nhận tình cảnh của nữ công nhân tại các khu nhà trọ trên địa bàn TPSG qua đoạn ký sự như sau.

Rẽ vào khu nhà trọ của công nhân ở khu chế xuất Linh Trung, TP.SG, con đường rải sỏi bụi bặm và ngoằn ngoèo dẫn phóng viên đến với những dãy nhà san sát, lụp xụp dưới ánh điện lờ mờ. Dường như đây là một thế giới khác, cách biệt với bên ngoài, biểu hiện sự tạm bợ, lỏng lẻo của người ngụ ở đó. Vẻ mặt tiều tụy, H - cô gái mang bầu - gần như không đứng dậy nổi. H đang phải nghỉ làm một tháng nay. Khó có thể hình dung ra cô bé mắt to, da trắng, xinh xắn quê Quảng Bình này mấy năm về trước. Không dành dụm được đồng nào suốt thời con gái, nhan sắc tiều tụy nhưng đổi lại, H may mắn kiếm được tấm chồng cũng là CN. Hai người quen nhau từ hồi ở quê, rồi vào đây nương tựa nhau, chứ nếu phận gái như H vào làm ở công ty toàn nữ này thì rất khó kiếm chồng.

H làm nghề trang trí giày ở Cty Freetrend, Đài Loan. Lương tháng được 800 ngàn đồng, mới tăng được 1.2 triệu. Hai người sống tằn tiện, dành dụm chút ít để chờ ngày sinh con. Một căn phòng hẹp mấy mét vuông có ngăn gác lửng (không giường ghế, bàn tủ), nhưng có 4 người ở: Cặp vợ chồng H và hai chị em của H. (trước đây có 6 người). H nói, cô sẽ gửi con về nhà bà để tiếp tục làm công nhân. Nhưng nhìn sắc mặt của cô, phóng viên hiểu ngay có thể cô còn nằm nhà một thời gian dài nữa, vì quá yếu. Sáng nhịn ăn, trưa ăn suất 5 ngàn đồng, tối lại tăng ca thì sau thời gian dài, một cô gái thanh mảnh như H làm sao còn sức"

Bạn,

Báo LĐ dẫn lời ông Nguyễn Tùng, phó chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất-công nghiệp thành phố SG, cho biết: Ở đây có hơn 170 ngàn công nhân làm việc, trong đó hơn 70% là nữ. Ông Tùng cho biết thêm, tình trạng nạo phá thai ở nữ công nhân vẫn tăng, công đoàn chỉ có biện pháp phát bao caosu ở khắp các nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng. Đưa ra bao nhiêu đều xài hết, có lẽ hạn chế phần nào tình trạng "vỡ kế hoạch". Ông Tùng than: "Song nhìn chung, chúng tôi còn rất bí. Một khi đời sống vật chất chưa khá được, tivi chưa có xem, báo chưa có đọc, 6-7 người ở trọ phòng 5m2 thì không thể nghĩ xa hơn ngoài miếng cơm hàng ngày."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.