Hôm nay,  

Nỗi Lo Của Dân Miền Tây

01/03/200600:00:00(Xem: 5386)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo Cần Thơ, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều địa phương vùng miền Tây Nam phần VN. Nhiều gia đình nông dân trước đây chuyên sống bằng nghề nuôi gia cầm- nhất là nuôi vịt đàn - vẫn đang khốn khó khi phải tạm ngưng chăn nuôi mà chưa biết chuyển sang nghề gì để mưu sinh. Không chỉ có vậy, trong vụ đông xuân này, nhiều nông dân miền Tây lại tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn: Rầy nâu và nhiều loại sâu bệnh bùng phát ở nhiều địa phương, gây thiệt hại nặng trên lúa đông xuân.

Báo Cần Thơ cho biết: nhiều nơi, nông dân dù phải tốn thêm tiền để mua thuốc phun xịt rầy nhưng dịch hại vẫn tiếp tục phát triển. Song hành cùng rầy nâu là những diễn biến bất thường của thời tiết như: mưa trái mùa, một số địa phương đang kiệt nước do khô hạn; nước mặn tiến sâu vào nội đồng, nhất là ở các địa phương vùng ven biển. Không chỉ vụ mùa đông xuân, nguy cơ một vụ mùa hè- thu đầy khó khăn đã ló dạng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của một bộ phận khá lớn nông dân ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo báo Cần Thơ, nông dân và nhiều chuyên viên nông nghiệp đang phải vất vả chống trả với dịch bệnh trong chăn nuôi, dịch hại trên lúa, hoa màu; với những diễn biến bất lợi của thời tiết. Tạm thời, một số nơi đã có thể khống chế được phần nào dịch bệnh, dịch hại. Song, nhìn chung, nông dân vẫn đang bị đe dọa bởi nhiều nguy cơ, thách thức. Thực tế cho thấy, ở nhiều địa phương, dù có sự trợ lực của chuyên viên nông nghiệp nhưng không ít nông dân vẫn khó tiếp cận những thông tin mới về kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để có thể chủ động đối phó hữu hiệu với các loại dịch hại, dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi. Nhiều nông dân nói rằng họ không khỏi hoang mang khi phun xịt nhiều lần, nhiều loại thuốc đặc trị với giá mắc hơn gấp 2-3 lần mà rầy nâu trên ruộng lúa vẫn không giảm. Không loại trừ tình trạng có người mua phải thuốc giả, bị những kẻ lợi dụng "đục nước" để "béo cò".

Báo Cần Thơ ghi nhận rằng nhiều nông dân đang lo vụ lúa đông xuân năm nay năng suất sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Rồi nắng hạn, nước mặn có thể sẽ làm đội thêm chi phí sản xuất vụ xuân hè, hè thu tới. Những thông tin sẽ để doanh nghiệp tự điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường cũng làm nhiều nông dân thêm lo khi biết chuyện giá dầu thế giới đang ở mức cao và dự báo còn có thể tăng.

Bạn,

Trước thực trạng nói trên, báo Cần Thơ báo động rằng "nếu tất cả những khó khăn do thiên tai, giá cả, thiếu thông tin... cộng hưởng lại và không có sự trợ giúp hữu hiệu hơn từ nhiều phía thì chắc chắn tới đây nhiều gia đình nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long phải lâm vào cảnh thua lỗ, nợ nần và nguy cơ tái nghèo cũng rất lớn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.