Hôm nay,  

Trống Đồng Đông Sơn

03/04/200600:00:00(Xem: 6119)
Bạn,

Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, trống đồng là biểu tượng cho quyền uy của tộc người hoặc cá nhân thủ lĩnh của một số tộc người, nó còn là nhạc khí sử dụng trong những nghi thức thiêng liêng. Tại Việt Nam, có trống đồng Thanh Hoá gắn liền với văn hoá Đông Sơn, nền văn minh của thời đại các vua Hùng và còn trường tồn cùng với các vương triều qua nhiều thế kỷ. Báo Thanh Hóa ghi nhận về lịch sử của trống đồng Đông Sơn như sau.

Thanh Hóa là tỉnh đứng đầu cả VN về số lượng phát hiện trống đồng Heger I (trống Đông Sơn) và là địa phương đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tìm thấy trống đồng thông qua khai quật khảo cổ học. Trống đồng Heger I được phân theo các nhóm A, B, C, D có niên đại từ thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ V sau Công nguyên. Trống đồng Thanh Hóa không chỉ nhiều về số lượng, kích cỡ, đẹp về kiểu dáng, nhiều chiếc có niên đại sớm, trong số 79 chiếc trống đồng Đông Sơn tìm thấy ở địa bàn tỉnh Thanh Hoá tiêu biểu nhất phải kể đến trống Quảng Xương (địa danh phát hiện trống).Trống Quảng Xương, thuộc nền văn hoá Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2,500 năm. Trống Quảng Xương (do viên thuế quan người Pháp tên là Pajot mua ở Quảng Xương năm 1934), hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử VN, cao 29 cm, đường kính miệng 36.5 cm, trống được xếp vào Heger I, là loại trống xuất hiện sớm và có giá trị trong sưu tập trống Đông Sơn. Đây là chiếc trống có kích thước vừa phải, hình dáng đẹp, cân đối, tập trung hoa văn phong phú, hiện thực, trống bị vỡ thân, ngoài phủ một lớp patin màu xanh ngả xám. Cho đến nay, trong số trống Đông Sơn phát hiện được ở Thanh Hoá, chưa có chiếc nào vượt trống Quảng Xương về mọi phương diện.

Hoa văn của trống Đông Sơn được thể hiện như sau: Giữa mặt trống hình ngôi sao 8 cánh nổi dày (tượng trưng cho mặt trời toả sáng) xen giữa các cánh sao là hoa văn gạch chéo song song. Bao quanh ngôi sao là các vòng hoa văn (gồm 7 vòng). Vành hoa văn hình học gồm vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, vạch thẳng song song. Vành đai hoa văn hình người, hình các vật gồm: hai ngôi nhà sàn đối xứng nhau, nóc nhà võng cong xuống, xen giữa là hai nhóm người hoá trang cách điệu, những người này mặc váy có vạt toả ra hai bên. Mặc đẹp và cầu kỳ là những người đang nhảy múa, họ được choàng áo lông chim và đội mũ cắm lông chim trên đầu. Vành hoa văn động vật có 6 chim, loại chim mỏ dài, đuôi dài, có mào, mình ngắn bay ngược chiều kim đồng hồ. Tang trống có 3 vành hoa văn gồm vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, có 6 hình thuyền, thuyền mũi cong dài dạng mỏ chim, trên thuyền có một số người đứng, có võ sĩ với nhiều tư thế hoạt động khác nhau.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Hóa, hoa văn trên trống Quảng Xương như một thế giới của hiện thực, rất phong phú và sinh động, biểu thị nhiều trạng thái khác nhau về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Đông Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.