Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Của Kinh Hoàng

29/07/200800:00:00(Xem: 5091)
Bạn hãy hình dung rằng đã tới một thời dân mình không mua xăng nổi, thế là phảỉ đi bộ hay đi xe đạp. Bạn haỹ hình dung rằng tới một thời rất nhiều đồng bào mình mua gạo hết nổi, và phải ăn bữa đói bưã no. Bạn hãy hình dung rằng ngư dân phải để ghe tàu nằm ụ vì có ra biển cũng lỗ vì tiền xăng dầu quá cao. Bạn hãy hình dung rằng tư bản qúôc tế vào VN mở xưởng, mà công nhân mình làm cũng không đủ sống, thế là phải rủ nhau đình công. Và bạn hãy hình dung rằng tới 70% các công ty tại VN đang gặp nguy cơ phá sản...

Những chuyện như thế đang xảy ra bây giờ, tại VN. Không cần hình dung hay tưởng tượng. Đó đang là chuyện hàng ngày. Có thật y hệt những dòng chữ naỳ đang hiện trên trang giấy.

Bản tin đaì VOA hôm Thứ Hai cho biết là rất nhiều dân Việt không mua xăng nổi nữa, thế là về với xe đạp. Bản tin viết:

“Tỷ lệ lạm phát cao và giá xăng tăng bất ngờ tới 30% tuần trước đã khiến một số người Việt đi tìm lại chiếc xe đạp và lối sống thanh đạm của những năm trước đây.

Thông Tấn Xã Pháp AFP và hệ thống tin VietnamNet cùng có bài nói về hậu quả của tình trạng lạm phát, trong đó có sự kiện rằng nhiều người Việt đang phải từ bỏ giấc mơ cưỡi xe gắn máy Honda Dream, Wave và Future, những biểu tượng của kinh tế thành công ngày nào, và đang rủ nhau đi mua xe đạp, loại phương tiện giao thông tràn ngập các thành phố cho tới 20 năm trước đây.

VietnamNet cho hay thị trường xe đạp điện tại Việt Nam bỗng dưng sống động vì giá xăng lên cao. Người dân đổ xô đi mua khiến loại xe không dùng xăng này bỗng trở nên đắt hàng đột ngột khi mùa khai trường gần kề. Giới bán xe đã lợi dụng cơ hội, tăng giá mỗi xe lên khoảng từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng Việt Nam, so với giá trước đây.” (hết trích)

Nhưng bớt xăng, thì cũng có thể, nhưng bớt ăn là cả một vấn đề, vì sức khỏe lúc nào cũng là nan đề. Bản tin đài RFA hôm Thứ Hai ghi nhận:

“...90% người dân VN lo lắng vì giá thực phẩm tăng cao.

Chưa có dấu hiệu sáng sủa cho nền kinh tế của Việt Nam, và ngay trước mắt, người dân vẫn phải gánh chịu những khó khăn do lạm phát gây nên.

Đó là nhận định của các nhà quan sát Châu Á được trích dẫn trong bản tin do AFP phổ biến hồi chiều nay ở Hà Nội.

Bản tin viết rằng 90% người dân Việt Nam đang lo âu về chuyện giá thực phẩm tăng vọt, 60% nói đã bắt đầu mua sắm ít hơn và phải lo âu cho tương lai của con cái nhiều hơn.” (hết trích)

Nhưng thê thảm là chuyện đời sống hàng ngày. Đâu có dễ nhịn ăn, nhịn đi lại nếu người dân phải lo công việc hàng ngày.

Báo Dân Trí từ Hà Nội ghi nhận trên số báo hôm Thứ Bảy với hai bản tin về giá vé xe, và về giá hàng siêu thị, trích:

“...Thông tin từ Hiệp hội Vận tải ô tô phía Bắc, từ 1/8, các doanh nghiệp vận tải ô tô phía Bắc sẽ chỉnh tăng giá cước trên các tuyến với mức tăng dao động trong khoảng 8-10%.

Cụ thể, các tuyến dưới 100km sẽ áp dụng mức tăng là 10%; các tuyến đường dài hoặc chạy Bắc - Nam sẽ tăng khoảng 8%. Trong đó, các tuyến "nóng" như Hà Nội - Thái Bình tăng từ 50.000 đồng lên 55.000 đồng/khách; tuyến Nam Định - Hà Nội tăng từ 40.000 đồng lên 45.000 đồng/khách; Thái Bình - Quảng Ninh tăng từ 60.000 lên 70.000 đồng… ” (hết trích)

Và:

 “Chưa có nhiều đề nghị tăng giá từ các nhà cung cấp, nhưng các siêu thị tại Hà Nội và TP.SG dự báo: "Bão giá" sẽ đến vào đầu tháng 8 tới, với mức tăng các mặt hàng từ 5 - 10%.” (hết trích)

Trong khi đó, ngư dân lại thê thảm. Báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết là vì “Giá dầu tăng cao, đi biển không đủ bù đắp chi phí, nhiều tàu cá sẽ tiếp tục nằm bờ.”

 Một cách chi tiết, báo naỳ ghi nhận, từ khi giá dầu tăng lên 13.950 đồng/lít, đã rất ít tàu cá về bến có lãi, vậy mà giờ lại tăng thêm 2.000 đồng/lít, “khiến bà con ngư dân chúng tôi ăn ngủ không yên, mọi sinh hoạt trở nên bất thường nhiều ngư dân phường 5, TP.Vũng Tàu cho biết.”

Bản tin báo này viết:

“Họ nói, đợt tăng giá xăng dầu lần này thật sự làm cho họ choáng váng. Mặc dù ở đợt tăng giá trước Chính phủ thông báo sẽ hỗ trợ cho ngư dân một phần chi phí đánh bắt thủy sản, nhưng chưa ai nhận được tiền thì nay giá dầu lại tiếp tục tăng. Anh La Văn Trú, chủ tàu cá BĐ 2494 TS cho biết, "gia đình anh hiện có 1 tàu công suất 160 CV, chủ yếu khai thác xa bờ từ 20 đến 30 ngày/chuyến. Dầu tăng giá thêm 2.000 đồng/lít thì chi phí tăng thêm cho tiền dầu là 10 triệu đồng/chuyến. Đó là chưa kể các loại dịch vụ nghề cá khác cũng tăng theo, trong đó quan trọng nhất là nước đá dùng để bảo quản cá. Với giá dầu như hiện nay, theo anh Trú "không còn cách nào khác là phải cho tàu nằm bờ, bởi càng đi biển càng lỗ nặng"...” (hết trích)

Chuyện cũng mới mất ngaỳ qua, không lâu xa gì: Tới 14,000 công nhân Việt taị hãng Nam Hàn ở Đồng Nai ình công vì lương không đủ sống.

Bản tin của báo Tuổi Trẻ viết rằng vào lúc 9g ngày 26-7, 13.800 công nhân Công ty Hwa Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất gia công giày da tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã đồng loạt đình công, đề nghị công ty thực hiện những chính sách hợp lý về tiền lương.

Tới ngay như báo Nhân Dân trên số ngày 24-7-2008 cũng báo nguy qua bản tin nhan đề “Vòng xoáy lạm phát: Doanh nghiệp nhỏ -  nỗi lo lớn,” trích:

“Lạm phát, thâm hụt cán cân thương mại, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế-xã hội. Mưu sinh ngày càng khó khăn, giá cả đầu vào cho sản xuất liên tục tăng đột biến, nguy cơ thất nghiệp, phá sản đang hiển hiện...

Bên ngoài hành lang, Bà Trần Thu Huyền, Tổng giám đốc công ty CP Sơn Châu Á rầu rĩ nói, mới cách đây ba tuần, một quan chức còn tuyên bố sẽ không tăng giá xăng, dầu, điện, than cho tới hết năm 2008, để giữ ổn định thị trường. Tin vậy, bà Huyền yên tâm lên kế hoạch xây dựng chính sách giá bán sản phẩm của công ty đến hết năm 2008.

Nhưng đùng một cái, giá xăng dầu tăng vọt hơn 30% khiến mọi toan tính của bà đổ bể. Giờ đây một doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ như Sơn Châu Á lại phải ngồi tính toán lại theo mặt bằng giá mới, và kéo theo hàng loạt vấn đề phải làm lại từ đầu.

Bà Trần Thu Huyền nói: "Chúng tôi phấp phỏng lo ngại về những chính sách không nhất quán, những dự báo từ các cơ quan chức năng không chính xác. Có những nghị định, thông tư, nghị quyết vừa đến tay doanh nghiệp chưa ấm chỗ thì đã có văn bản khác thay đổi tới 50-70% nội dung, thậm chí trái ngược văn bản trước"...” (hết trích)

Thế là tới 70% công ty gặp nguy cơ phá sản, theo lời báo Tiền Phong hôm 26-7-2008 qua bản tin nhan đề “Ứng phó với lạm phát: Cắt xe, giảm người,” trong đó viết những lời báo động như sau:

“Trước tình hình giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, các doanh nghiệp đã tự tổ chức hội thảo trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cùng kiến nghị Chính phủ tìm những biện pháp chống lạm phát.

Theo Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp VN - đơn vị tổ chức, 70% doanh nghiệp VN đang đứng trước nguy cơ phá sản rất cao nếu không tìm được vốn, cơ cấu lại sản xuất, giảm chi phí...” (hết trích)

Và trong thời của kinh hoàng như thế, nhà nứơc vẫn nuôi một bộ máy nhà nứớc khổng lồ, gánh chịu bộ máy đảng mà ngân sách không bao giờ chịu tiết lộ, nơi lực lượng an ninh nhiều tới nổi từng góc phố cũng gieo rắc những nỗi lo thường trực cho dân.

Hôm Thứ Hai, một số nhà dân chủ đã treo biểu ngữ nơi thành một cầu vượt ở Nam Thăng Long, Hà Nội. Giưã những nổi lo kinh hoàng, vẫn có một vài tia sáng để toàn dân nhìn vào...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.