Hôm nay,  

Sinh Con Thứ Ba

06/08/201600:00:00(Xem: 6506)
Bây giờ là đỡ rồi… sinh con thứ 3 không còn bị nhà nước áp lực mạnh nữa. Vấn đề là, dân mình ưa thích có con trai, cho nên khi đã có 2 cô con gái, là cứ ráng cho có đứa con trai… Thế là, sinh con thứ 3.

Nhưng, sinh con thứ 3 là một hy sinh, vì gánh nặng nuôi con cũng là một áp lực.

Báo Chính Phủ hôm 29/07/2016 đưa ra thống kê: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng.

Bản tin nói, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tiếp tục xu hướng tăng trong 5 năm vừa qua, trong đó gần 50% người sinh con thứ 3 là người có điều kiện sống khá giả. Đây được xem là hiện tượng mới trong vấn đề dân số của nước ta.

Thông tin này được đưa ra trong hội thảo “Các giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số do Quốc hội và Chính phủ giao năm 2016”, do Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức tại TPSG ngày 29/7.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, trong năm 2016, chỉ tiêu giảm sinh của cả nước được giao là 0,1 phần nghìn. Tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, số sinh đã là 219.976 trẻ, so với cùng kỳ năm trước số sinh đã tăng lên 4,7%, số sinh con thứ 3 trở lên cũng tăng 3,7%.

Dự tính 6 tháng đầu năm 2016, số sinh tăng 9,9%, số sinh con thứ 3 trở lên tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015. Một vấn đề nổi lên là gần 50% phụ nữ sinh con thứ 3 thuộc hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Đây là một nguy cơ mới của kế hoạch dân số nước ta khi phụ nữ sinh con ở độ tuổi 35 - độ tuổi mà việc sinh đẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Dù vậy, vẫn có nhiều địa phương nghiêm ngặt.

Báo Dân Việt kể rằng: Đăk Lăk có 1.000 câu lạc bộ không sinh con thứ 3.

Bản tin DV ghi lời bà Trần Thị Thơm - Chủ nhiệm CLB không sinh con thứ 3 thôn Kiến Xương nói: “Từ ngày vào CLB, chúng tôi thấy các chị em thường xuyên động viên, giúp đỡ nhau về mặt tinh thần và kinh tế. Các chị cũng dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt và chăm lo phát triển kinh tế”.

Với hơn 1.000 câu lạc bộ (CLB), 35.000 hội viên, các CLB không sinh con thứ 3 ở tỉnh Đăk Lăk đã góp phần quan trọng vào công tác kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương....

Trong khi đó, Báo Quảng Ngãi kể về: Chuyện ở nơi có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao nhất tỉnh.

Đời sống kinh tế còn nghèo nàn, nhiều hộ dân ở vùng cao Trà Bồng vì còn giữ lại những quan niệm cổ hủ, tiếp tục sinh đẻ nhiều con. Những năm qua, dù chính quyền địa phương và ngành y tế đã phối hợp để nỗ lực vận động, tuyên truyền nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 tại đây vẫn khá cao.

Bản tin kể về một trường hợp: Ở tuổi 26, chị Hồ Thị Giáo ở thôn 2, xã Trà Thủy (Trà Bồng) đã rơi vào cảnh “một nách 3 con”. Gia đình khó khăn, không đủ ăn, đủ mặc, nay vừa mới sinh con gái thứ 3 mới hơn 4 tháng tuổi, chị Giáo chẳng thể làm gì ra tiền ngoài việc ở nhà chăm con.

Tại sao như thế? Chỉ vì ông chồng nhất quyết muốn có con trai.

Báo Quảng Ngãi kể:

“Nhìn đứa con gái xinh xắn đang nằm nở nụ cười thơ ngây trên chiếc võng, chị Giáo rớt nước mắt kể về cảnh bị chồng hắt hủi vì không “chịu” đẻ con trai. “Nhà nghèo lắm, có lúc phải ăn bắp, ăn mỳ trừ cơm. Chồng đi làm nương làm rẫy thì lấy đâu ra đủ tiền nuôi con. Giờ đẻ đứa thứ 3 rồi vẫn con gái. Ổng không thèm bồng hay chăm các con đâu. Mà còn phải bắt sinh đến khi nào có con trai mới thôi”- Sau câu nói, chị nấc nghẹn vì thương các con còn nhỏ đã mang trên vai gánh nặng vô hình.”

Trong khi đó, bản tin trên đài Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Phú Thọ kể về: Khu dân cư 24 năm không có gia đình sinh con thứ 3.

Đài này cho biết, từ nhiều năm nay, tại một địa phương có 90% đồng bào dân tộc Mường tại xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, người dân tích cực hưởng ứng, thực hiện tiêu chí "Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt", do đó chất lượng dân số, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt…

Tại sao miền núi lại giữ gìn được chính sách “không sinh con thứ 3”? Phải chăng, đồng bào miền núi hễ nghe là làm được?

Thực sự, nuôi con cho kỹ rất là mệt nhọc vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tuổi Trẻ, tại tỉnh Hưng Yên thuộc miền Bắc VN có một xã mà cư dân nghèo đã kiếm sống bằng nghề nấu cơm nắm. Xã này hiện thu hút 3 ngàn - 5 ngàn lao động thường xuyên, chính yếu là gia đình nghèo, vừa nắm cơm vừa đi bán. Giờ đây những nắm cơm muối vừng của xã này đã có mặt khắp nơi ở Hà Nội, khách mua chính yếu là công nhân viên chức, học sinh, sinh viên nghèo.
Theo ghi nhận của Thời báo Kinh Tế VN, từ sau Tết Bính Tuất, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Sài Gòn và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà ngay cả các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và khu chế xuất đều chung nỗi lo tìm lao động.
Theo tài liệu báo Lao Động, từ những năm đầu thế kỷ 15 -16, theo chân những lưu dân Bắc Việt mở cõi về phương Nam, nhiều ngành thủ công mỹ nghệ ra đời và phát triển trên vùng đất Quảng Nam. Hàng trăm năm thịnh vượng, thăng trầm, nhưng một số làng nghề Quảng Nam vẫn được gìn giữ theo truyền thống cha truyền con nối cho đến ngày nay.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Bình Định, bánh tráng có từ lâu lắm, tương truyền khi dẫn quân thần tốc tiến ra Bắc, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã nghĩ ra cách để chế ra thứ lương khô quân vừa ăn vừa hành quân, không phải nấu nướng...
Theo báo quốc nội, tại Tây nguyên, có nhà thờ Chánh tòa Kon Tum được người dân gọi gần gũi là nhà thờ Gỗ. Nhà thờ này được xây dựng ở trung tâm thị xã từ năm 1913, tới năm 1918 thì hoàn thành. Công trình này là sự kết hợp giữa phong cách châu Âu và nét văn hóa Tây Nguyên. Báo Bình Định viết về nhà thờ này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, xích lô ở Huế có những đặc trưng khác với xích lô tại một số thành phố của VN. Một nhà nghiên cứu về Huế nhận xét rằng: "Xích lô Huế vừa phải, chừng mực, không cao quá để bị gió lật, không thấp quá để chẳng thấy lấp lánh dòng sông, không rộng quá để đôi lứa lắc đầu, không hẹp quá để ngại ngùng ai đó.
Tại trung tâm thành phố Sài Gòn, có một con phố không bao giờ ngủ, đó là khu "Tây balô" thuộc khu vực phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. Suốt đêm luôn dập dìu những người trẻ tuổi, có người tìm đến phố này như một nhu cầu giao tiếp, nhưng cũng có kẻ xem như một chốn ăn chơi, tìm cảm giác lạ. Ban đêm ở khu phố này còn có nhiều dân nghèo kiếm sống.
Theo báo Thanh Niên, những năm gần đây, tại miền Bắc VN, con mèo trở thành một món thương phẩm thuộc loại "hàng độc", quý hiếm với một cái giá rất cao so với mức sống khốn khổ của thường dân. Mèo đang bị săn lùng, thu gom tại miền Trung và theo những chuyến xe về phương Bắc. Nhiều người gọi mèo bằng cái tên "tiểu hổ"
Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Đà Lạt, có 1 thác nước nằm cách quốc lộ 20B khoảng 2.7km về phía đông, thuộc ấp Túy Sơn, xã Xuân Thọ. Có nhiều tên gọi khác nhau dành cho thác nước này: Thác Đạ Sar, Long Nhân, Hang Cọp, Thiên Thai. Cạnh thác có hang đá rộng mà người sắc tộc Chill gọi là Hang Cọp vì tương truyền có cọp ở đây.
Miền Tây Nam phần được xem là một trong những vựa trái cây lớn nhất của cả VN. Bên cạnh những loại cây ăn trái nổi danh, thời gian gần đây, một số nhà vườn ở miền Tây đã tìm tòi nhân giống để tạo ra những loại cây ăn trái lạ.Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, những loại trái cây lạ này đã được các thương lái và những nghệ nhân tạo hình trái cây "săn" đón để thiết kế mâm ngũ quả chưng trên bàn thờ tổ tiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.