Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Giàu Hoa Lục Chạy Đua Gửi Con Vào Trường Tư Học

11/01/200400:00:00(Xem: 3883)
SHANGHAI (KL) – Trường mẫu giáo Boshen tại Thượng Hải năm nay có nước nóng cho các phòng rửa tay. Cái trường học 20 năm này nằm trên con đường có hàng cây chạy dọc theo, vừa sơn lại mới, bàn ghế cũng mới, có hàng loạt nhà giáo mới. Các bức tuờng đã phá bỏ để làm cho các lớp học lớn hơn, nhân viên nhà trường ngày nay cho khử trùng các đồ chới thường xuyên.
Có lý do nào đây: Trường ngày xưa do nhà nước quản lý nay đã có chủ mới, một công ty tư nhân từng mở lớp mẫu giáo tại Hong Kong.
Trường Boshen là cả một công trình thí nghiệm lớn lao mà Chính quyền Trung quốc đang âm thầm cho phép để cho tư nhân đầu tư vào các trường học mà Trung quốc đã quan tâm tới từ lâu.
Các trường học tư nhân đã mọc lên vào cuối năm 1980, nhưng việc phổ thông hóa các loại trường này mới bùng nổ ra gần đây khi giới thượng lưu và trung lưu giầu có tăng thêm, các giới này nhất định đòi cho con em của họ phải có một nền giáo dục khá hơn.
Các trường tư nhân này đang thu hút mười ngàn con em từ lớp mẫu giáo cho tới đại học cũng như trường tốt nghiệp về nghề.
Mặc dầu vấn đề giáo dục là lãnh vực đặc biệt được chú ý tới đối với Trung quốc, còn hơn cả lãnh vực chế xuất – giới thẩm quyền đang hết lòng về tiến trình này.
“Giáo dục hiện nay đang thay đổi kinh khủng. Trong các khu phố như khu này, nhà nước có trách nhiệm thực lớn lao để lo cho các nhà giáo, chẳng hạn như tiền hưu và đại loại cần thiết như thế. Nhà nước đều chuyển cái gánh nặng này cho các thể chế tư nhân và những người đứng làm chủ,” theo lời của ông Olive Koo, quản trị viên của công ty Hong Zhi Education, công ty đứng ra mở trường học Boshen.
Thị truờng giáo dục tại Trung quốc rất lớn. Năm 2002, giới tiêu thụ tại Trung quốc đã chi ra trên 40 tỷ Mỹ kim về giáo dục.
Hãng Eduventures.com là một xí nghiệp khảo cứu tại Hoa Kỳ, hãng này thấy con số này có hy vọng lên tới 90 tỷ Mỹ kim vào năm 2005. Bởi vì chính sách chủ truơng một con của Bắc Kinh, đa số các bậc cha mẹ có thể thanh toán ngay các khoản này cho con em trong số lợi tức của họ.
Tính quân bình một gia đình tại Trung quốc đã giành riêng 10% tiền của quỹ tiết kiệm cho giáo dục, theo như Cơ quan Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc cho biết.
Việc giáo dục là một việc chi tiêu lớn nhất đối với các gia đình tại Trung quốc, sau việc nhà cửa.
“Trung quốc thực đúng là đất đang đi tìm nhà giáo dục,” theo lời của ông Andrew Khaw trong nhóm International Enterprise Singapore, tập đoàn doanh nghiệp chuyên đầu tư tại nước ngoài.
Phần đông phụ huynh học sinh đều quyết tâm xuất tiền để trả hẳn cho các trường sở khá. Bà Hu Wenjie tại Bắc Kinh cho biết, gia đình bà đã để ra 1200 Mỹ kim cho cô con gái năm tuổi có thể theo học trường song ngữ vào năm 2004.
Bà cho biết : “Tôi đã từng học trường công. Tôi biết nó như thế nào rồi. Giáo dục chiêm nghiệm, không theo khoa học tại các trường công đã lỗi thời, kể cả các giáo viên có biên chế, không có thể nào theo kịp các yêu cầu của thế kỷ mới này.”
Trên thực tế , chi phí học vấn đối với loại nhà giầu mới đâu có đáng bao nhiêu. Lớp mẫu giáo cho lứa tuổi lên 3 tại thành phố Thượng Hải hiện nay là một cơ sở sáng trưng nằm trong một khuôn viên tư nhân có các bãi cỏ xanh, các dàn chơi tuột bằng plastic, và các vòng lưới bóng rổ. Có khoảng 250 học sinh trong lứa tuổi từ hai tới sáu (20% trẻ em của người nước ngoài, 80% trẻ em của người Trung quốc) chạy tung tăng khắp nơi và leo lên hàng ghế có từng nấc thang theo hiệu lệnh, dạy chúng đếm từng nấc bằng tiếng Anh.
Trường học này là truờng liên doanh giữa văn phòng giáo dục địa phương với một công ty Đài Loan, trường có sự tài trợ khá đến nỗi các em học sinh của trường công phải đến để mượn các sách học.
Học phí của trường này là 2000 Yuan/tháng, bằng lương tháng của một nhà giáo tiểu học.
Về ý nghĩa kinh tế, sự kiện này như thế nào " Tổng giám đốc Sam Wu của truờng Đài Loan này giải thích : “Hoa lục có chính sách một con. Gia đình có sáu người chỉ nuôi có một đứa, như thế họ có thể cho đi học y như thế.”
Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn bị cấm vài điạ hạt giáo dục như trường học có dính với tôn giáo và trường có các lớp học bắt buộc từ lớp một tới lớp chín .
Người nước ngoài có thể đầu tư để mở các trường mẫu giáo, nhưng phải là trường liên doanh và chỉ trong trường hợp đối tác tại địa phương chiếm đa số trong hội đồng về trường học.
Theo qui điều của Bộ Giáo dục Trung quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đảm nhiệm việc mở trường học tại Hoa lục cũng còn phải là người cung ứng giáo dục hợp pháp.
Nhưng đôi khi các qui điều này cũng đuợc linh động tuỳ theo từng vùng.
Thí du như thành phố Chongqing đã cho phép các doanh gia Singapore mở truờng học quốc tế kể cả các lớp tiểu học. Liên doanh này được coi chính thức như là một công ty của địa phương.
Mặc dầu qui điều có quá đáng, nó lại làm cho người nước ngoài đầu tư dễ dàng hơn trong lãnh vực giáo dục liên doanh khi nhà nước đang bắt đầu đi theo khuynh hướng này.
Ngay khi các qui điều đặt ra cản mũi kỹ thuật, “Nếu bạn có thể tìm được ai đó có ngực đỏ (nhiều mề-đay) để hợp tác với bạn, bạn có thể làm được việc này” theo lời của Bill Crampton, tổng giám đốc trường Boston đào tạo kỹ thuật tại Thượng Hải, người từng cung cấp các dịch vụ giáo dụ như chương trình Anh ngữ chuyên biệt.
Fritz Libby là nhà sáng lập ra công ty tư vấn Global Education Information Consulting Co. tại Thượng Hải, ông tính phỏng thấy các trường học tư nhân mở ra dễ lấy lại vốn đang mọc lên theo các nhu cầu tại Hoa lục. Ông Libby cho biết:
“Một số nơi có đợt học sinh sắp sửa ùa lên truờng trung học nhà nước, chính vì thế người ta đã nghĩ tới việc để cho tư nhân đầu tư vào giáo dục. Nhà nước cho rằng không nên để học sinh du học nước ngoài theo con số như thế.”
Ông Libby phỏng tính, có khoảng 50 ngàn đơn xin đi học Trung học và Đại học tại nước ngoài – vì thế họ đã hạ bút để ra qui luật mới cho phép các công ty nước ngoài vào và quốc tế hóa các trường trung học tư nhân.
Công ty của ông Libby làm việc với đại học Dulwich College, một trường nằm trong hội đồng giáo dục Anh quốc được thành lập năm 1619 để tung ra chi nhánh giáo dục tại Thượng Hải và Suzhou. Lớp mẫu giáo cũng chạc khoảng từ 3000 Yuan tới 4000 Yuan, một tháng đối với con em Trung quốc, còn học sinh từ nước ngoài tới phải đóng từ 7000 Yuan tới 12,000 Yuan.
Học phí này không là phải rẻ, theo học tiểu học phải đóng từ 18 ngàn Yuan cho tới 20 ngàn kim Yuan. Con em của Trung quốc sẽ trả từ 8000 tới 12,000 Yuan; con em nước ngoài phải đóng đủ số 20,000 Yuan.
Riêng về đại học Dulwich College tại London cho biết, số tiền đó dùng để trả bản quyền mà trường đó đã nhận để cam kết với các học sinh không có thể theo học đại học này tại Anh quốc. Làm đối tác tại Trung quốc, đại học này cũng làm nổi mặt của trường tại Á Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.