Hôm nay,  

Tây Dọn Rác Ta…

18/05/201600:00:00(Xem: 4975)

Chuyện xảy ra giữa Hà Nội, nơi cả guồng máy công quyền chỉ giỏi đàn áp dân, nhưng bê tha tới mức rác khắp nơi vẫn không chịu dọn…

Thế là có mấy ông Tây tình nguyện dọn rác Hà Nội.

Nhóm này vừa Tây vừa Ta… có vẻ như trong này không có “cháu ngoan của Bác” chen vào, vì công việc dọn rác dưới cống mệt quá.

Báo Giao Thông nói, nhóm dọn rác thủ đô này có kho ảng 1,400 người.

Bài báo có đoạn viết:

“…Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Oanh (24 tuổi) thành viên của "Keep Hanoi Clean" đồng thời là quản trị Fanpage của nhóm về công việc cũng như những khó khăn trong quá trình làm sạch cảnh quan ở Hà Nội.

Nguyễn Oanh cho biết, nhóm do anh James Joseph Kendall, người Mỹ, đã sống ở Việt Nam được 3 năm sáng lập. Hiện tại, nhóm đã có hơn 1.400 thành viên, trong đó, có khoảng 10 đến 20 thành viên thường trực.

Về lịch trình hoạt động của nhóm, Oanh chia sẻ, do nhóm mới thành lập từ 1/5 nên đang trong quá trình xây dựng lịch trình cụ thể theo quy trình các thành viên phát hiện địa điểm tập kết rác không đúng quy định, mọi người sẽ tập hợp lại cùng nhau đi dọn khu vực ấy.”(ngưng trích)

Có ai trong nhóm 1.400 tình nguyện viên này là đảng viên CSVN? Hình như không. Hay nếu có, cũng không nghe nói.

Báo Đất Việt có bản tin nêu ngay tựa đề “Ông Tây dọn cống bẩn Hà Nội: Người Việt khen, không giúp”…

Báo ĐV kể:

“James chỉ mong muốn thông qua việc làm của mình, người Việt sẽ có trách nhiệm cao hơn trong việc giữ vệ sinh môi trường.

Ngày 15/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh 3 người nước ngoài đang hì hục vớt rác dưới cống nước thải tại phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội).

Mặc quần nilon, tay đeo găng, họ không ngần ngại mà lội xuống rãnh nước bẩn trước sự ngạc nhiên của nhiều người dân khu vực và những người đi đường.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, những người tham gia dọn vệ sinh môi trường này thuộc nhóm “Keep Hanoi Clean” (Giữ Hà Nội xanh, sạch, đẹp - PV) do anh James Joseph Kendall (đến từ Mỹ) – một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Đông-Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ với Đất Việt, anh James cho biết nhóm “Keep Hanoi Clean” mới được thành lập cách đây 2 tuần với mong muốn chung tay cùng cộng đồng biến những khu vực đầy rác thải bẩn quanh Hà Nội trở thành những thảm cỏ xanh, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe con người.

“Khi còn ở Mỹ, tôi đã từng tham gia rất nhiều hoạt động xã hội như trồng cây, trồng rừng, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Từ nhỏ đến lớn cũng sống ở trang trại nên việc phải lội rãnh nước bẩn vớt rác tôi cũng không hề ngại gì cả.


Mình xuống đó vác rác sẽ làm cho Hà Nội trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. Còn người bẩn thì về nhà có thể tắm lại, tôi không hề ngại chuyện dơ bẩn gì cả. Sắp tới nhóm sẽ tập trung dọn sạch cống nước thải ở phố Nguyên Khang, sau đó sẽ tìm những địa điểm khác để tiếp tục công việc này”, anh James chia sẻ.

Đến Việt Nam đã 3 năm, khi đi qua các khu vực ở Hà Nội, chứng kiến cảnh rác bẩn và mùi hôi thối bốc lên, anh James đã quyết định kêu gọi mọi người cùng tham gia nhóm dọn vệ sinh môi trường “Keep Hanoi Clean”.

“Nhóm của tôi chào đón tất cả mọi người, ai có tâm nguyện muốn giúp bảo vệ môi trường Hà Nội thì chúng tôi đều sẵn sàng tiếp nhận. Tuy nhiên chúng tôi cần những người có trách nhiệm thật sự, cùng các thành viên khác đến hiện trường, cùng lội cống để vớt rác chứ không cần những anh hùng bàn phím. Sau khi làm những công việc này thì mới thấy rõ là ai là thành viên tích cực, ai muốn tham gia hoạt động thực sự”, anh James tâm sự.

Khi những hình ảnh của nhóm được người dân chụp lại và chia sẻ trên mạng facebook, anh James cho biết làm công việc này hoàn toàn tự nguyện và không nhằm mục đích riêng tư gì cả.

“Cũng có rất nhiều người Việt quan tâm, giúp đỡ chúng tôi. Người cho mượn dụng cụ như: cuốc, xẻng, chổi, người cho nước uống. Chúng tôi không cần mọi người phải xuống cống vớt rác cùng mà chỉ cần những lời động viên, chia sẻ. Giá như có nhiều người đến hỏi chúng tôi những câu chẳng hạn như: “Tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn được không?”, chỉ một câu hỏi như vậy thôi nhưng cũng rất ý nghĩa với chúng tôi”, anh James trải lòng.

Chia sẻ về việc có nhiều người dân, trong đó có cả những người trẻ tuổi đứng xem, quay phim, chụp ảnh mà không giúp đỡ, chàng trai người Mỹ khẳng định, không hề có ý trách móc hay lên án gì cả.

“Tôi không ngại nhiều người đến xem. Càng nhiều người thì càng tạo thành đám đông, quay phim chụp ảnh đấy họ sẽ quảng bá về hoạt động môi trường, tình nguyện của nhóm…”(ngưng trích)

Anh Tây tuyệt vời.

Chỉ thắc mắc là, Đoàn Thanh Niên CS Hồ Chí Minh ở đâu?

Sở Vệ Sinh Thành Phố ở đâu?

Ông Bí Thư Thành Ủy ở đâu?

Hay là anh Tây này có ý đồ gì chăng?

Thực tế, anh Tây này chưa biết: dọn rác dưới cống thì dân mình lười lắm. Nhưng khi có cơ hội, dẹp bỏ rác Mác Lê Hồ, quăng bỏ các chế độ CSVN này… nhất định toàn dân cả nước đều sẽ vui mừng, hoan hỷ. Lúc đó, nhất định là: Ta sẽ dọn rác Ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.