Hôm nay,  

“cò” Lao Động

14/09/199900:00:00(Xem: 8809)
Bạn,
Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cơ quan điều tra của Công an CSVN Sài Gòn đã bắt giữ nhiều nhóm lường gạt về tuyển dụng lao động. Nhân vật chính của các vụ này là các “cò”. Với vai trò trung gian giữa người đi xin việc và các trung tâm Dịch vụ việc làm, các cò đã về tận các tỉnh miền Trung, miền Bắc, dùng nhiều chiêu thuật để lừa đảo những người cần việc làm. Nạn nhân phần lớn là những thanh niên nông thôn, gia đình họ đã phải vay mượn, bán bớt ruộng vườn để có đủ tiền đóng lệ phí tuyển dụng cho các cò. Thế nhưng khi được đưa về Sài Gòn thì cò biến mất, tiền mất, việc làm vẫn không có, nhiều người đã lâm vào cảnh lao đao, đói khổ. Điều đáng nói là hiện trạng này vẫn cứ tiếp diễn, do các tay cò lợi dụng sự lỏng lẻo của một số trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, trong việc đưa lao động vào Sài Gòn như ghi nhận sau đây trích từ báo Sài Gòn:
Trong những năm vừa qua, Tân Bình là địa bàn thu hút lao động ở các tỉnh đổ về thành phố Sài Gòn. Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ việc làm Tân Bình-Nguyễn Văn Dũng cho biết: Với khả năng thu hút một lượng lớn lao động các ngành may công nghiệp, xây dựng thành phố SG đã và đang là đất hứa đối với lao động các tỉnh, vì khả năng chịu khó, chịu cực của họ. Đó là những mảnh đất màu mở cho những đường dây lừa đảo trong tuyển dụng. Đối tượng chính của bọn cò chủ yếu là thanh niên nông thôn, lệ phí mà họ thường thu là từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/1 người. Còn chuyện tay nghề" Vài tháng đào tạo tay nghề may công nghiệp ở các trung tâm dạy nghề ở địa phương là xong. Sự sơ sài này khiến nhiều lao động khi vào đến thành phố SG đã không được tuyển dụng vì không đủ chiều cao, mắt kém, tay bị tật và kết quả là tiếng mất tật mang. Nhiều cò lao động đã đến đề nghị hợp tác với các trung tâm trong việc tuyển dụng lao động với mức hoa hồng 100 ngàn đồng người. Đổi lại các trung tâm cấp giấy giới thiệu cho họ đi tuyển dụng người ở các địa phương.

Về thành phần cò tuyển dụng, một điều lạ là không một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào ở thành phố SG từng tiếp những tay cò đến để đặt vấn đề hợp tác, dám cung cấp những tên tuổi cụ thể của chúng. Một chuyên gia ở một chi nhánh Dịch vụ việc làm ở thành phố nói: Họ có thể là tư nhân hoạt động riêng rẽ hoặc núp bóng một đơn vị Dịch vụ việc làm, có thể là nhân viên của một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào đó. Khi được hỏi những vụ lừa đảo lao động phải có những đường dây với những chi nhánh Dịch vụ lao động có tư cách pháp nhân, chuyên gia này cho biết rằng các cò nếu không có giấy thiệu với đủ chữ ký, dấu đỏ thì khi đến các địa phương ai sẽ tin mà đóng tiền, rồi theo anh ta vào tận thành phố Sài Gòn và cũng không có doanh nghiệp nào dám nhờ anh ta tuyển dụng lao động cho mình nếu như cò không có đủ các giấy tờ giới thiệu. Ngoài hoa hồng tính trên đầu người, các tay cò cũng đóng đủ khoản lệ phí tìm việc mà các đơn vị Dịch vụ việc làm quy định. Nhưng cò yêu cầu việc đóng tiền này không có mặt những người lao động mà họ đã thu tiền với giá cắt cỏ. Bởi vì nếu người lao động biết lệ phí chỉ có 20 ngàn đến 30 đồng người thì họ sẽ đòi khoản chênh lệch lại, mọi việc sẽ bại lộ ngay.
Bạn,
Phương thức làm ăn của các tay cò tuyển dụng như vậy đó, thế nhưng các biện pháp để ngăn chận hầu như không hữu hiệu, trưởng phòng Lao động Tiền lương sở Lao động CSVN Sài Gòn cho rằng: Vấn đề lừa đảo trong lao động tuyển dụng từ các tỉnh rất khó giải quyết. Vì chỉ khi sự việc đổ vỡ, nhưng người lao động bị lừa đến khiếu nại với cơ quan quản lý lao động. Đến lúc này việc giải quyết còn không còn ở chỗ sở Lao động mà phải là cơ quan công an!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giá xăng tăng cao, khiến thị trường xe máy tại TPSG vốn đã ế ẩm trong mấy tháng nay, giờ lại càng ế ẩm hơn. Trong 10 ngày qua, nhiều cửa hàng chưa bán được chiếc xe nào. Trong tình trạng ế ẩm này, mà giá xăng dầu tiếp tục tăng vọt lên 7 ngàn đồng/lít . Nhiều chủ cửa hàng lo ngại rằng dân lao động sẽ không còn mặn mòi đến việc tậu xe nữa vì nghe đâu xăng còn tăng giá nữa.VASC ghi nhận như sau.
Đại họa xảy ra hàng ngày tại các siêu thị Sài Gòn là nạn chuột. Tại 1 siêu thị ở quận 5, vào 8 giờ sáng vừa mở cửa hàng , nữ chủ nhân cửa hàng này đã thất kinh vì các món bánh, kẹo, khô bò vương vãi khắp sàn. Bên cạnh nỗi lo vắng khách mùa mưa, người bán còn lo phải đối đầu với chuột. Mỗi buổi sáng dọn hàng, nhiều tiểu thương lại cầu mong hàng hóa của họ không bị chuột quậy phá
Tại Sài Gòn, trong các mẩu tuyển dụng lao động đăng trên một số tờ báo, nhan nhản những thông tin tuyển dụng đại loại như: Bar ca nhạc N, vũ trường M... cần tuyển nữ nhân viên giao tế, hoạt náo viên ca nhạc, ngoại hình xinh xắn, giao tiếp tốt, biết nhảy, tuổi từ 18-24, lương căn bản 800.000 đồng, chưa kể tiền thưởng, ngoài ra còn một số chế độ khác như đồng phục
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có hàng trăm nghìn phụ nữ rời làng quê miền Trung, miền Bắc đổ xô vào Nam tìm việc làm. Họ ra đi với khát vọng đổi đời, trở thành công nhân trong những nhà máy to lớn, có thu nhập cao. Nhưng sự thật lại quá phũ phàng, bao năm cắm đầu làm để rồi tay trắng hoàn trắng tay. Báo Lao Động viết như sau.
Trong vòng hơn một tháng nay, nhiều người dân ở các tỉnh phiá Nam của Miền Trung râm ran về chuyện tại xã Khánh Bình huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có một suối nước nóng rất lạ, có thể chữa bách bệnh. Thực hư về tin đồn này được phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại một số quận của thành phố Sài Gòn, thời gian gần đây có khá nhiều tiệm hớt tóc bình dân với 1 dịch vụ rất đặc biệt là ráy tai, nhổ tóc bạc cho khách. Tại mỗi quán, những cô gái trẻ với trang phục khêu gợi, nhổ từng cọng tóc của khách đang say sưa ngủ. Phóng viên Tin Nhanh VN đã mô tả cảnh tượng này qua đoạn ký sự như sau.
Trên địa bàn tỉnh Miền Tây, có những cây cầu không mố, không đường sá, không đúng chỗ cần nằm dọc tuyến kênh T6, một trong số các kênh thoát lũ ra biển Tây chảy qua địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang. Sau hơn năm năm đưa vào sử dụng, người dân chưa hề được hưởng lợi thì bây giờ hầu hết cầu đã bị xuống cấp trầm trọng... Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, miền Tây, vựa lúa của Việt Nam, đang trở thành thị trường của gạo Thái Lan. Hàng ngày, từng đoàn xe tải gạo Thái Lan ùn ùn kéo vào miền Tây Nam phần VN. Chuyện thực như đùa đó đang diễn ra từ nhiều ngày nay với những nhãn hiệu quen thuộc được đóng từng bao theo yêu cầu của khách, gạo Thái Lan nghiễm nhiên có chỗ đứng cạnh tranh tại vựa lúa đồng bằng.
Gần nay, nhiều công ty xổ số kiến thiết tại miền Nam bị phát giác trò chơi gian lận với mục đích đánh lừa người mua vé số để chiếm hết các giải trúng cao, không thoát ra ngoài cho người chơi số được trúng, có bàn tay của cán bộ gộc tạo nên "kịch bản và đạo diễn". Báo Thanh Niên ghi nhận vài trường hợp về ma thuật lưà đảo quanh tờ vé số như sau.
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12, Tú tài) kết thúc vào đầu tháng 6/2004 tại thành phố Sài Gòn, hàng loạt trung tâm luyện thi theo kiểucấp tốc đã mọc nhan nhản khắp nơi, không chỉ trên các băng quảng cáo treo đầy đường mà còn tràn ngập trên trang quảng cáo các báo. Báo SGGP ghi nhận về các lớp luyện thi này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.