Hôm nay,  

Sở Thú Năm 2000

22/07/200000:00:00(Xem: 8037)
Bạn,
Thảo cầm viên Sài Gòn (thường được gọi là sở Thú) sắp làm lễ sinh nhật lần thứ 130. Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, so với vài năm trước, sở Thú Sài Gòn năm 2000 tuy có đẹp hơn về một số mặt, thế nhưng vẫn còn tồn tại nhiều điều không đẹp, nào là các loài thú quý hiếm không được chăm sóc, cây không có bảng tên, vệ sinh các chuồng trại của các con thú quá bết, cư dân bụi đời vẫn thường trú ở công viên. Những chuyện không đẹp ở Sở Thú được một phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận qua đoạn ghi chép dưới đây.

Trước nhất, mảng xanh ở đây khá tốt, nhưng còn quá nhiều cây không còn có bảng tên. Từ lâu cây xanh trong thảo cầm viên đã là một vườn thực vật học chọn lọc và là nơi dành cho sinh viên học sinh đến học tập trên thực địa. Đây cũng là một trong những mục tiêu của thảo cầm viên hiện nay. Việc gắn bảng tên cho cây để mọi người có thể nhận biết chủng loại, tính năng, giá trị của cây là điều cần thiết. Thế nhưng vẫn còn thiếu cây không có tên, riêng những cây có bảng tên thì lại kèm theo logo quảng cáo của một công ty nước ngoài. Trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ, giám đốc Thảo cầm viên Sài Gòn than: Kinh phí không đủ để cắm bảng tên cho cây, vì vậy phải nhờ tài trợ, và có nhiều cây giống nhau nên có cây không có bảng.

So với trước kia, thú trong thảo cầm viên tuy có nhiều loại độc chiêu như nai trắng, lạc đà hai bướu, hắc tinh tinh, trâu rừng, hà mã, hải ly không phải nơi nào cũng có, song chúng không được chăm sóc chu đáo nên xuống cấp nghiêm trọng. Không ai lại không thắc mắc vì sao hai bướu của con lạc đà lại ngả xuống mà không đứng như thường thấy. Khi phóng viên hỏi, viên giám đốc thảo cầm viên trả lời: lạc đà không hợp với phong thổ xứ ta. Còn con nai trắng thì bị loét khá ở bộ phận sinh dục. Con hắc tinh tinh cũng cho thấy dấu hiệu bị bệnh ở hậu môn. Cọp Đông Dương (con đực) da chảy xệ xuống bụng và rất ổn. Một du khách vừa cười vừa nói: Cọp gì mà không thấy thịt, chỉ có da với xương. Nhưng thảm nhất là mấy chú heo rừng với bộ lông bạc phếch, lưa thưa như bị trụi lông. Đại bàng, công... lông lá không tươi nhuận, đầy vẻ mệt mỏi.

Vệ sinh cũng là vấn đề ở thảo cầm viên. Nếu phần vệ sinh chung được chăm sóc thì phần vệ sinh chuồng chại lại làm nhiều người khó chịu. Nhiều người phải lấy khăn bịt mũi. Phóng viên ghi nhận có khá nhiều người cư trú trong công viên lớn nhất thành phố này. Quán Nhan Hương nằm ở trung tâm thảo cầm viên như một căn hộ. Giám đốc thảo cầm viên cho biết đây là một tồn tại từ trước và thành phố đang tìm cách giải quyết.

Không chỉ có vậy, cạnh chuồng hà mã, sau chuồng voi, sau sân khấu ca nhạc và khu vực cổng XVNT có khá nhiều hộ gia đình cư ngụ. Không rõ họ là ai, thế nhưng việc có người sinh sống ở đây quả là điều khó hiểu. Việc buôn bán hàng rong ở nhiều khu vực trong thảo cầm viên cũng khiến du khách không an lòng.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận báo Tuổi Trẻ, trong vài năm nữa, Sài Gòn sẽ có một sở thú mới ở quận 9 với diện tích 220 ha mẫu tây. Khi đó, Thảo cầm viên Thú hiện nay sẽ là một khu bảo tồn động và thực vật. Đó là chuyện tương lai, còn hiện tại, sự độc đáo của thảo cầm viên đang mất dần, và đó cũng là lý do khiến vài năm gần đây thảo cầm viên không cạnh tranh nổi với các khu vui chơi giải trí khác trong thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ đỉnh cao trí tuệ Ba Đình có cần hỏi ý dân trong khi hoạch định các chính sách hay không?
Việt Nam chưa từng có Công đoàn Độc lập, và do vậy những cuộc đình công sau đó là chìm lỉm, biến vào hư vô như không hề xảy ra,
Hôm nay chợt có người nhắc rằng ngày 12 tháng 5 là sinh nhật nhà thơ Thâm Tâm. Lòng mình chợt thấy như mưa bụi bay trước mắt, và nhớ mấy dòng thơ “Tống Biệt Hành.”
Hãy hình dung một xã hội, nơi người người đọc sách, nhà nhà đầy những tủ sách... Hẳn là một thiên đường. Hẳn là nơi không có tội phạm.
Thấy khổ... Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ có bài thơ trên trang TVHS, nay xin trích như sau.
Hình như Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng có điều gì ấm ức... Vì thỉnh thoảng lại thấy có lời nhắn lạ lùng nào đấy.
Có mấy người bạn nhắc rằng cuối tuần này là Ngày Lê Mẹ. Truyền thông ngày lễ mẹ tại Việt Nam mình là Lễ Vu Lan. Nhưng gần đây, theo truyền thống Tây phương,
Mọi chuyện kể như hết nước nói... Có phải xã hội đã bó tay trước hiện tượng học sinh đánh nhau? Hay phải chăng, chính phủ CSVN cố ý thả lỏng hiện tượng này để tuổi trẻ khỏi suy nghĩ về nhân quyền và dân chủ?
Hôm nay chợt nhớ tới nhà thơ Phùng Quán. Một lý do, cũng vì có người nhắc cuối tuần này, là Ngày Lễ Mẹ. Mình quen Lễ Vu Lan rồi, nhưng hễ nghe nói tới Mẹ là lòng vẫn bùi ngùi.
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hàng năm đúng vào ngày quốc hận 30 tháng Tư, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County đã long trọng tổ chức thánh lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.