Hôm nay,  

Ngôi Nhà Đã Chật

16/12/201500:00:00(Xem: 5597)

Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.

Bản tin Zing cho biết có 30.000 người Hà Nội ở nhà tập thể cũ nát.

Bản tin nói, cả nước có khoảng 300.000 hộ dân đang phải sống trong các khu tập thể cũ xây từ trước năm 1991, trong đó, con số của Hà Nội là 30.000 hộ, TP Sài Gòn là 10.000 hộ.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) có tựa đề "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam - con đường phía trước" cho biết, tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người dân ở nông thôn ra các thành phố làm việc, đẩy nhu cầu nhà ở tại khu vực đô thị lên cao. Tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374.000 căn hộ ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Theo báo cáo này, tính đến năm 2014, mỗi hộ gia đình ở khu vực thành thị Việt Nam sinh hoạt trong diện tích trung bình 83 m2. Trong khi đó, mức giá hợp lý với phần lớn người Việt để có thể sở hữu là 16 triệu đồng một m2.

Bản tin Zing cũng nói rằng báo cáo này cũng chỉ ra thực tế, nhà thuê hiện là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn tại các thị trường bất động sản thành thị. Hầu hết các phòng thuê tại Hà Nội và TP Sài Gòn chỉ có diện tích 9-16m2, tính trên đầu người chỉ là 3-4m2 với nhà vệ sinh chung, không có khu vực bếp riêng và chỗ ngủ thường là một tấm đệm. Giá thuê cho mỗi căn hộ loại này là 600.000-800.000 đồng một tháng.


Theo thống kê, có hơn 3 triệu m2 mặt sàn các khu tập thể cũ, được xây dựng trước năm 1991 là nơi sinh sống của hơn 100.000 hộ gia đình. Điều tra tại Hà Nội cho thấy, có 23 khu tập thể cũ 4-5 tầng, tổng diện tích khoảng một triệu m2 với hơn 30.000 hộ dân. TP SG có 6 khu tập thể ở trung tâm và nhiều khu nhỏ nằm rải rác ở 12 quận, huyện, với 400.000m2 nhà ở cũ hư hỏng nặng dành nhưng phải chứa tới 10.000 hộ dân sinh sống.

Đúng vậy, nhà cũ nên đập bỏ... kể cả ngôi nhà xã hội chủ nghĩa.

Đó là lý do hàng trăm nhân sĩ trí thức VN gửi thư ngỏ đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 14-12-2015 ghi rằng

“Hàng trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam gửi thư ngỏ lên Bộ Chính trị đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác Lênin và cải cách toàn diện để tiến tới dân chủ, trước khi diễn ra Đại Hội Toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam, khai mạc ngày hôm nay 14/12 tại Hà Nội.

Thư ngỏ nêu lên 3 yêu cầu chính, ngoài việc từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nhóm nhân sĩ trí thức còn yêu cầu Hà Nội ngăn chận mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, thoát khỏi sự lệ thuộc của Bắc Kinh về cả kinh tế lẫn chính trị và xã hội, đồng thời sửa đổi Hiến Pháp, thực hiện các quyền tự do dân chủ của người dân, xây dựng kỷ cương xã hội, sửa đổi luật đất đai.”(ngưng trích)

Than ôi, nhà cũ ở làm gì nữa. Mà lại là căn nhà hung hiểm nhất: đúng là nhà khủng long vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa khô năm nay dù chưa tới đỉnh điểm, nhưng nước ngọt đang trở thành nỗi lo lđối với nhiều cư dân Sài Gòn. Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn, thừa nhận: Thiếu nước nghiêm trọng. Phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Gần đây, người dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bàn tán xôn xao về tình trạng trẻ em bị dụ dỗ, bắt cóc đem bán cho những tay "buôn người" để đưa vào TPSG sang qua những người bán mì gõ. Báo Ngưòi Lao Động viết như sau.
Ngày 6 tháng 3 vưà qua, mộr tai nạn thảm khốc xảy ra ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khiến 6 học sinh lớp 10 chết tại chỗ, 16 học sinh khác bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, sau vụ tai nạn này, công an đã "hốt" các xe lam, xe Daihatsu - loại chế biến để chở học sinh. Không có xe đưa rước, trên lộ trình đến trường rất dài, có nơi các học sinh phải đi gần 20 km mới đến trường, nhiều học sinh đã phải đi học rất sớm và về thật trễ.
Ca sĩ trẻ mới vào nghề thường nghĩ, nếu không có người đỡ đầu để vạch ra những chiến luợc phát triển, cùng nguồn tài chính dồi dào và các mối quen biết hậu thuẫn thì dù hát hay mấy cũng khó nhanh chóng nổi tiếng. Cho nên việc tìm kiếm ông bầu đang là mục tiêu của nhiều ca sĩ trẻ nôn nóng nổi tiếng hiện nay. Nhưng khi đã bước chân vào con đường này họ không còn là chính họ. Báo Nười Lao Động viết như sau.
Tỉ lệ trẻ em, phụ nữ VN hành nghề mại dâm tại Cam Bốt, đông nhất là An Giang, Đồng Tháp vẫn gia tăng. Điều đáng lo là số trẻ bị ép bán dâm tại Cam Bốt đều ở lứa tuổi từ 12_16 tuổi. Thậm chí có cả bé gái 8 tuổi cũng bị gia đình đem bán... Báo Gíao Dục Thời Đại viết như sau.
Câu chuyện dưới đây do 1 phóng viên báo Lao Động-Xã hội ghi lại khi phóng viên này đến thăm trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.Tại trường này, có 1 tổ người mẫu gồm 15 người nam, nữ, ngày ngày phô bày thân thể cho sinh viên vẽ. Báo này viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Hà Nội Mới, từ tháng 2 đến nay, có khá nhiều sĩ tử "rớt đài" trong kỳ thi năm trước từ nhiều địa phương đổ dồn về Hà Nội. Trước khi đến các trung tâm luyện thi mong bổ trợ thêm một chút kiến thức, thì việc tìm được một chỗ trọ để tạm "an cư" dùi mài kinh sử cũng không phải là điều đơn giản. Báo này viết như sau.
Theo báo Người Lao Động, khó có thể thống kê chính xác số lượng ca sĩ hành nghề chuyên nghiệp tại SG, nhưng theo Phòng Ca múa nhạc Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn, con số ấy ước lượng lên đến gần 3 ngàn, trong đó hơn 2/3 là ca sĩ trẻ. Họ có mặt khắp mọi sân khấu biểu diễn ca nhạc từ nhỏ đến lớn, thậm chí trên các chương trình nhạc trẻ của các đài truyền hình, phát thanh. Bằng đủ mọi cách thức tiếp thị, có người nhanh chóng trở thành "sao" chi phối không nhỏ đến thị trường ca nhạc trong nước.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, các thành phố lớn tại Việt Nam đang là nơi thu hút trẻ em nghèo từ các tỉnh, vùng quê đổ về kiếm sống. Trong tháng 12/2003, khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, chính quyền CSVN các thành phố Sài Gòn, Hà Nội đã mở chiến dịch thu gom trẻ lang thang. Thế nhưng sau khi SEA Games kết thúc, tại Hà Nội, gần 2 ngàn trẻ lang thang, ăn xin, ngủ vạ vật, đánh giầy, bán báo, đeo bám khách du lịch trên các đường phố lớn, các điểm du lịch ở Hà Nội. Diễn Đàn Tin Tức ghi nhận về hiện trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.