Hôm nay,  

Đề Thi Môn Văn

09/01/201500:00:00(Xem: 6053)

Thi Học sinh giỏi quốc gia... đang có tranh cãi về đề thi môn Văn. Vấn đề là, những đề thi lần này mời gọi học sinh suy nghĩ chệch ra ngoài hướng đi truyền thông xã hội chủ nghĩa -- có lẽ như thế. Hay gần gần như thế.

Bản tin Zing viết hôm Thứ Năm 8-1-2015:

“Sáng nay (8/1), kỳ thi HSG quốc gia đã bắt đầu. Đề môn Văn nhận được nhiều ý kiến bình luận, người đánh giá đề hay nhưng cá nhân khác cho rằng cách diễn đạt khiến học sinh bị rối.

Đề bài môn Văn - kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2014-2015 như sau:

Câu 1 (8 điểm): "Nếu không sống bằng cái đầu của mình thì có nghĩa là bạn đang sống bằng cái đầu của người khác" - Ý kiến trên gợi cho bạn những suy nghĩ gì?

Câu 2 (12 điểm): "Hình tượng nhân vật được sinh ra từ tâm trí của nhà văn nhưng chỉ thực sự sống bằng tâm trí của người đọc". Bằng tri thức và trải nghiệm văn học của mình, bạn hãy bình luận ý kiến trên.”(ngưng trích)

Các em suy nghĩ như thế nào? Chúng ta chưa rõ, vì bản tin chỉ phỏng vấn quý thầy cô.

Nhưng các câu hỏi này hiển nhiên là lời mời gọi suy nghĩ độc lập.

Trước tiên là Câu 1. Đây là lời mời gọi sống bằng cái đầu của chính bạn, chớ không phải sống bằng cái đầu của Bộ Chính Trị, chớ không phải bằng cái đầu ông Hồ. Nhớ nhé.

Câu 2 cũng là vấn đề. Đó là lời mời gọi suy nghĩ đôc lập. Các bản văn của nhà nước mô tả hình tượng ông Hồ qua tâm trí Bộ Chính Trị, nhưng người đọc nên có tâm trí riêng để suy xét...

Có phải thế mới là độc lập? Thật vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta vẫn thường thắc mắc, các Viện Hàn Làm được thành lập ra để làm gì? Để phong cho nhau các chức tước Giáo sư Tiến sĩ, hay để chia tiền ngân sách thực hiện các dự án lợi nước, lợi dân?
Chuyện xảy ra như tiểu thuyết: 2 nông dân Việt Nam đã chế tạo xe bọc thép cho Campuchia, và nhận huân chương cao quý từ Quốc Vương nước này.
Câu hỏi là, có cần Tiến sĩ tại Việt Nam hay không? Bởi vì nhà nước nêu ra chỉ tiêu đaò tạo 20.000 Tiến sĩ mới trong 10 năm tới.
Khi phim sex tràn ngập thì sao? Tất nhiên là sẽ làm hư hỏng con nít, những thiếu niên chưa đủ hiểu biết và cơ thể chưa đủ lớn để tự giữ gìn cho khỏi sa ngã.
Kim Ngân đây là bà Bà Nguyễn Thị Kim Ngân -- hiện đang giữ chức cao tột -- uy quyền thứ nhì Quốc Hội VN.
Những gì nhiều nhất tại Việt Nam xài hoài không hết? Những gì dư thừa tới mức xài không hết? Và nhân sự nào dư thừa tại việt Nam?
Hà Nội tự do ứng cử? Hà Nội tự do bầu cử? Hà Nội còn gì để đòi nữa, nếu thực sự như thế? Hà Nội như thế là tuyệt vời hơn Hồng Kông, nơi sinh viên đòi các quyền này mãi mà chưa xong, có phải không?
Bạn hãy hình dung là vì lý do sức khỏe nào đó, đứa con của bạn phải vào bệnh viện nằm hai tuần lễ... Có thể nằm viện 2 tuần là sẽ mất căn bản, ở lại một năm, vì không theo kịp chúng bạn.
Công an Bình Dương đã dùng tới côn đồ tấn công Giáo hội Mennonite độc lập tại Bình Dương.
Bàn tay công an lúc nào cũng thô bạo. Chận đường, bắt cóc. Chận đường, đánh thê thảm. Bất kể biết bao nhiêu công ước nhân quyền Hà Nội đã ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.