Cò Dụ Người Hiến Máu

24/05/200000:00:00(Xem: 5805)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, từ năm 1996 đến nay, các phường, quận trên địa bàn thành phố Sài Gòn “được giao chỉ tiêu” phải vận động được một số lượng người nhất định để hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc hội Hồng Thập Tự Sài Gòn. Để bảo đảm chỉ tiêu thi đua, một số phường quận liền bỏ tiền ra vận động người đi hiến máu nhân đạo. Ngoài phần đường sữa do trung tâm bồi dưỡng, người hiến máu sẽ được phường cho từ 40,000 đồng đến 80,000 đồng. Tuy nhiên, phường nào cho, phường nào không, và cho bao nhiêu thì chỉ một số rất ít người biết và những người này biến thành cò. Đối tượng vận động của cò là những người đang cần tiền nhưng không thể đi bán máu được vì máu bệnh (nhiễm HIV, viêm gan siêu vi) hoặc vừa bán máu xong chưa đủ thời gian để bán máu lại được. Họ sẵn sàng đến trung tâm Hiến máu nhân đạo cho máu để lấy 20 ngàn đến 30 ngàn, phần còn lại cò ăn), lâu dần họ trở thành người cho máu chuyên nghiệp và có quan hệ chặt chẽ với cò. Chuyện của cò dụ người hiến máu được báo ghi lại qua đoạn ký sự dưới đây.

Do tính chất đặc thù của công việc nên đa số cò là phụ nữ để dễ tiếp cận và thuyết phục đối tượng. Có những tay làm cò lâu năm đến mức không riêng gì dân cho máu chuyên nghiệp mà các bác sĩ cũng phải biết tiếng. Để khỏi bị khiển trách, một số phường cần đến cò hoạt động theo thời vụ. Cứ đến khoảng 6 tháng cuối năm, khi thấy đơn vị mình không đạt chỉ tiêu, các phường liền nhờ đến cò. Đây cũng là khoảng thời gian các loại cò này hoạt động rầm rộ nhất. Cò lùng sục vào tận hang cùng ngõ hẻm để tìm người cho máu. Thậm chí trong phường chưa đủ thì cò chạy sang phường khác, quận khác để vận động nhưng trong hồ sơ thì ghi tên đơn vị chi tiền. Được khoảng 5 đến 10 người, các cò thuê xích lô hay xe ôm chở những họ đến trung tâm Hiến máu nhân đạo.

Trong trường hợp số người hiến máu đông hơn (từ 40 người trở lên) thì trung tâm sẽ cho xe lấy máu lưu động xuống tận nơi. Khi này công việc của cò rất khỏe, cứ đứng ngay tại điểm hiến máu, người nào hiến xong, lãnh tiền ra là tự giác chia cho cò theo phần đã giao ước, nhưng cũng đừng bao giờ dại dột nghĩ tới chuyện quỵt tiền. Khi đó đích thân cò sẽ lấy máu của những người này. Trung bình mỗi buổi sáng cho máu như vậy cò bỏ túi khoảng 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng là chuyện bình thường. Cách đây hơn một tháng, vào sáng 19 tháng 4, ngay tại Ủy ban phường 16, quận 11 có một người cho máu chuyên nghiệp được cò dắt tới bị bác sĩ trong đoàn lấy máu phát giác và từ chối. Lập tức cò này chửi bới không tiếc lời và xé tấm thẻ hiến máu ném trước mặt bác sĩ.

Ngoài cò thời vụ, còn có các cò hoạt động quanh năm suốt tháng, từ 7 giờ đến 8 giờ 30 mỗi buổi sáng, sau giờ này, trung tâm không lấy máu nữa. Địa bàn hoạt động của loại cò này là trước cửa trung tâm, kéo dài đến ngã tư Cống Quỳnh-Nguyễn Thị Minh Khai. Đối tượng của các cò này là khách vãng lai, dân nghiện đang lên cơn, dân bán máu tại cơ sở 2 Trung tâm Truyền máu và Huyết học nhưng bị từ chối. Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, giám đốc trung tâm Hiến máu nhân đạo, trung bình cò đưa vào trung tâm 15 người/ngày, vị chi cò bỏ túi vài trăm ngàn mỗi ngày là thường. Bác sĩ Mẫm còn cho biết việc cò và các tay cho máu chửi bới, hăm dọa các bác sĩ trung tâm là chuyện hàng ngày, thậm chí còn đứng trước cửa trung tâm cởi quần ra để thách thức.

Bạn,
Khi máu không đạt yêu cầu thì ngành y tế phải tốn 454 ngàn đồng/bịch máu tiền xét nghiệm. Chỉ riêng năm 1999, trung tâm Hiến máu nhân đạo cung cấp 30,000 đơn vị máu, trong đó có 15% là máu hư do các người nhiễm bệnh do các cò dụ hiến máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.