Hôm nay,  

Chuyện Du Lịch Việt Nam

10/10/201300:00:00(View: 7348)
Có cách nào để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng so với các nước khác -- trong khi những nước láng giềng vẫn có đà tăng trưởng ngành này nhanh hơn ở Việt Nam?

Thêm nữa, tại sao một số sự kiện du lịch tại VN lại bỗng nhiên vắng vẻ, trong khi các lễ hội du lịch ở các nước láng giềng cứ mãi đông đảo?

Đó là những câu hỏi có thể nêu ra, khi báo Sống Mới hôm 9/10/2013 có bài tường thuật “Buồn thiu liên hoan làng nghề truyền thống Hà Nội.”

Chỉ mới tuần trước, tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn cho biết “Khách Việt Nam sang Nhật Bản tăng vọt.”

Bản tin này ghi nhận:

“Năm 2013, dự kiến sẽ có khoảng 100.000 lượt du khách từ Việt Nam sang Nhật Bản du lịch, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Sắp tới, một số doanh nghiệp du lịch sẽ thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp chuyên tổ chức tour đến đất nước mặt trời mọc này...”(ngưng trích)

Như thế, chỉ cần tự hỏi, ngành du lịch Việt Nam có thể học được gì từ ngành du lịch Nhật Bản?

Thực tế, du khách quốc tế tới Việt Nam trong mấy tháng đầu năm nay có giảm sút, nhưng gần đây đã tăng trở lại.

Bản tin từ thông tấn TTXVN hôm 27-9-2013 viết:

“Thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế đất nước còn không ít khó khăn; một số yếu tố tác động không thuận lợi đến việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhưng kết quả mà ngành du lịch đạt được khá nổi bật. Sau những tháng đầu năm bị giảm sút về lượng khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng đã tăng trở lại với tốc độ khá. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng khách du lịch nội địa tiếp tục ổn định và giữ vững.

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch: Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 9/2013 đạt 614.827 lượt khách, giảm 9,1% so với tháng 8/2013; tuy nhiên, tăng 28,9% so với tháng 9/2012. Tổng khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng qua đạt 5.490.274 lượt khách, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2012. Khách du lịch nội địa 9 tháng ước đạt 31 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2012. Tổng thu từ khách du lịch đạt 152.800 tỉ đồng, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2012.”(ngưng trích)


Nghĩa là có giảm, rồi tăng trở lại. Câu hỏi là, tại sao du khách quốc tế tới Thái Lan chỉ có tăng mà không thấy giảm?

Báo Sống Mới nói về liên hoan làng nghề buồn thiu ở Hà Nội như sau:

“Mặc dù làng nghề luôn được nhắc đến như một nét truyền thống và được coi là điểm hút khách du lịch, song thực chất cái yếu tố làng “làm nghề” giờ đã mai một phần lớn. Hơn nữa, năm nào liên hoan làng nghề cũng bầy ra những sản phẩm giống nhau, không có sự phát triển hay đổi mới cho phù hợp với thời cuộc mà chỉ như cuộc hội tụ “đến hẹn lại lên” với những món hàng cũ kỹ, buồn tẻ. Vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi Liên hoan Làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2013 vắng tanh, buồn thiu...

...Thời tiết nắng hanh, khô, cộng với chuyện khai mạc vào ngày thường nên dù là buổi đầu tiên của liên hoan làng nghề nhưng cũng không đông người đến tham dự. Phần lớn khách đều là người có tuổi, một số ít bạn trẻ thuộc chính các làng nghề, quán ăn, khách sạn ở khu Ẩm thực tham gia liên hoan tranh thủ đi tham quan và mua sắm các gian hàng của nhau.

Nhìn chung các mặt hàng làng nghề cũng không có điểm gì đặc sắc và nổi bật đáng chú ý. Một số gian hàng làng nghề thậm chí còn vắng tanh, không có người tham quan như gian hàng về dao kéo, gỗ, chè Thái Nguyên…”(ngưng trích)

Mình đọc bản tin, chú ý tới chi tiết “Phần lớn khách đều là người có tuổi, một số ít bạn trẻ thuộc chính các làng nghề...” Như thế, tại sao không thu hút được tuổi trẻ?

Và cứ mỗi năm, tuổi người già thêm... Đáng ngại vậy.

Reader's Comment
10/10/201307:00:00
Guest
chúng ta cứ tự do chặt chém khách hàng tại Việt Nam, ai mà dám tới, mang hoạ vào thân.
ViệtNam củng thích đi, nhưng ngại quá, đi các nước khác vui hơn, và không bị chặt chém,mà làm mất vui đi cái chuyến dư lịch,đi chổ các nước khác chơi trước,và đó sẻ về du lịch VN, khi nào yên ồn,không bị chặt chém nửa.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.