Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Hiểu và Thương?

19/06/201300:00:00(Xem: 9189)
Hễ nói chuyện tu hành là lòng mình hoan hỷ. Nhất là khi thấy trẻ em Hà Nội chịu bước vào chùa, sống kỷ luật, tìm hiểu và sống theo những đức hạnh khả kính.

Trang Phật Tử Việt Nam có bản tin cho biết Chùa Đình Quán vừa mới khai mạc khóa tu “Mùa hè hiểu và thương” năm 2013.

Bản tin nói, vào sáng ngày 15 tháng 06 năm 2013, tại chùa Đình Quán – thôn Đình Quán – xã Phú Diễn – huyện Từ Liêm – Tp. Hà Nội đã chính thức khai mạc khóa tu “Mùa hè hiểu và thương” năm 2013.

Bản tin viết rằng hướng dẫn và chứng minh buổi lễ có nhiều Thầy lớn từ Ban Hoằng Pháp Trung Ương Giáo Hội PGVN, từ Hà Nội, từ tỉnh Bắc Giang và nhiều thầy từ nhiều chùa khác.

Bản tin PTVN ghi lời Sư Thầy Thích Tịnh Quán khi phat1 biểu khai mạc:

“Khóa tu mùa hè là một chương trình mang tính định hướng, giúp cho các em có thời gian tu học trong môi trường tĩnh tâm ở ngôi chùa có thể làm tâm hồn con người nhẹ và dịu lại. Sống trong khuôn viên nhẹ nhàng, không gian tĩnh mịch, tiếng kệ lời kinh, những bài học, kỹ năng sống, những trò chơi, ...Có thể làm mỗi cá nhân dành thời gian để tự ý thức, tự đánh giá và tự tu dưỡng chính mình, có cơ hội chuẩn bị trí tuệ có thể hóa giải những cú sốc về tâm lý, xóa bỏ cảm xúc tiêu cực hay những rối nhiễu từ môi trường sinh hoạt thiếu lành mạnh và khoa học sẽ có nguy cơ bị trầm cảm, bị stress... nhằm giúp các em tu dưỡng đạo đức, là cầu nối giữa các em với gia đình, giúp các em có thể sống tự lập.Trên cơ sở đó dạy cho các em lòng yêu thương, đạo đức và cách nhận thức đúng trước các vấn đề của đời sống.”

Bản tin ghi thêm: “Cuối cùng, Đại đức Thích Chiếu Tuệ đã có đôi lời đạo từ gửi tới các em nhỏ trong khóa tu. Đại đức đã tán thán công đức của Sư Thầy trụ trì Thích Tịnh Quán trong việc duy trì và phát triển những khóa tu dành cho tuổi trẻ trong nhiều năm nay, đó là một việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm của Phật giáo với tuổi trẻ hiện nay. Đồng thời, Đại đức mong rằng tất cả các em nhỏ hãy tranh thủ 5 ngày tu tập để sống một cuộc sống bổ ích, vui tươi và đầy an lành nơi chốn thiền môn.”

Nhìn qua hình ảnh, mình muốn có góp ý rằng, có một số em mặc quần jeans. Như thế là không nên, vì kể như là bất khả khi ngồi thiền. Thêm nữa, nhiều em không có bồ đoàn để ngồi, như thế là ngồi trên sàn gạch bông, khó vô cùng. Mới tập ngồi thiền mà em nào ngồi sàn gạch bông, mà lại mặc quần jeans thì sẽ không thấy nổi pháp hỷ thiền duyệt.

Thêm nữa, sao lại “Hiểu và Thương”? Chỗ này mình thắc mắc.

Khi mẹ thương con, có khi mẹ chẳng hiểu gì hết, và có khi cho tới trọn đời cũng không chắc là sẽ hiểu được con mình. Cái tình thương tới từ “cái Hiểu” sẽ là gượng gạo, là phân tích, là lý trí, tuy là tốt đẹp, nhưng không thể là từ bi thực sự của nhà Phật. Hiểu và thương là lấy hiểu mà duyên cho thương. Còn từ bi thực sự là tình yêu xa lìa cả nhând uyên, là “vô duyên từ.”

Thực sự, tất cả các bà mẹ đều thương con mình. Nhưng mình dám chắc rằng, không bà mẹ nào dám nói là hiểu được con mình, dù là có nuôi và sống bên con tới vài thập niên.

Còn nói về tình yêu đôi lứa, có khi hiểu nhau quá, lại đâm ra hết thương nhau. Mình không muốn nói chuyện chính trị ở đây: nhưng hiểu quá lại có khi trở thành kiểu “tình thù rực nắng,” có phải không. Ai nói hiểu mới thương thì cũng là chuyện lý thuyết thôi, hình như Phật không dạy như thế. Thôi, mình đành để các sư bàn chỗ này.

Dù sao đi nữa, tu là được rồi, dù chỉ 5 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.