Hôm nay,  

Lễ Phục, Quốc Phục

22/04/201300:00:00(Xem: 8970)
Có nên lễ phục hay không? Tất nhiên, đã có ngày lễ, là phải có lễ phục.

Về nữ, hầu như gần thống nhất là áo dài tuyệt đẹp và điểm cao rồi. Vậy thì nam giới...

Như thế, lễ phục nên như thế nào? Tất nhiên, không thể quá thô sơ lai Tàu kiểu như áo đại cán, và cũng không nên quá lai Tây như bộ đồ veston.

Và cũng tất nhiên, không nên quá chuyên đề lễ phục: thí dụ, bộ võ phục của các võ phái VN hay bộ trang phục thùng thình khi nhận bằng cấp Đaị Học dù chế biến thế nào cũng không có tính phổ biến và chung nhất cho nhiều ngành được. Vậy thì, lễ phục cần phổ quát tính, bên cạnh cái đẹp -- vì nếu không đẹp, là thua các nươc rồi.

Thông tấn Infonet có bài viết tựa đề “Nên hay không tổ chức thi thiết kế lễ phục nhà nước?” trong đó cho biết:
“...tại cuộc hội thảo ngày 18/4 ở Đà Nẵng về lễ phục nhà nước, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên cho hay, sau khi hội đủ ý kiến từ 3 miền, Ban tổ chức sẽ mời Ban tư vấn gồm các nhà văn hoá uy tín, nổi tiếng cùng "gạch đầu dòng" các tiêu chí tương đối rõ, rồi phát động cuộc thi toàn quốc để các nhà thiết kế, hoạ sĩ sáng tác tham gia thiết kế mẫu lễ phục nhà nước. Phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ chọn được những mẫu thiết kế "đắt" nhất trình Chính phủ xem xét, quyết định...”


Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ ghi lời “bà Tôn Nữ Thị Ninh khẳng định lễ phục ngoại giao còn phụ thuộc vào tính chất hoạt động ngoại giao, có thể chấp nhận sự lựa chọn của cá nhân, nhưng việc trình quốc thư là thay mặt Nhà nước thì phải là trang phục dân tộc.”

Phức tạp quá nhỉ?

Thế thì tại sao không trở về thời dép râu, nón cối, bộ đồ bà ba đen của Việt Cộng nhỉ?

Thôi thì, đồng ý là chuyện này qua rồi. Thời này không ai xài dép râu, nón cối... nữa...

Ngay cả trong tháng tư đen, người ta vẫn tránh nói kiểu mời gọi quá khứ như thế thì phải.

Thế thì sao nhà nước vẫn giữ căm thù Miền Nam, ngay tới Nghiã Trang Quân Đội Biên Hòa cũng không được để cho yên, vẫn kiếm cách quậy từ trồng cây mọc rễ xuyên tâm, cho tới cắm Cọc Giải Phóng Mặt Bằng để như dường sắp phóng đường xa lộ xuyên nghĩa trang.

Nếu thực sự phóng đường xa lộ này, xin toàn dân bỏ phiếu chọn quốc phục và lễ phục là dép râu, nón cối và bộ bà ba đen vậy...

Khoan, còn chuyện nữa: bên cạnh bộ quốc phục nón cối dép râu đó, xin thêm là hãy nhuộm rằng đen, lấy giũa cà răng cho thành răng đen mã tấu nhé... Chỉ có lễ phục này mới xứng với hành vi phóng xa lộ xuyên nghĩa trang thôi nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.