Lễ Khởi Công Xây Dựng Chùa Bát Nhã, Santa Ana

04/07/201200:00:00(Xem: 5359)
SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn chư tôn đức Tăng, Ni, giới chức chính quyền, dân cử, nhân sĩ tri thức Phật Giáo, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Phật tử tham dự lễ khởi công xây dựng Chùa Bát Nhã, Thành Phố Santa Ana, vào sáng Thứ Bảy, ngày 30 tháng 6 năm 2012.

Mở đầu chương trình là nghi thức chào Phật Giáo Kỳ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, quốc ca Hoa Kỳ và phút mặc niệm do ban nhạc Chùa Bát Nhã đảm trách, với sự điều hợp của Đại Đức Thích Đồng Trực.

Trong bài diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), nói rằng, "Hôm nay là ngày mãn nguyện mong chờ bao nhiêu năm để có một ngôi chùa cho chư tăng, ni và đồng hương Phật tử, các em Gia Đình Phật Tử sinh hoạt tu học trong khung cảnh ngôi chùa chật hẹp từ bấy lâu nay." Hòa Thượng chỉ ngôi nhà lẹp xẹp một bên lễ đài mà cho biết đó là chỗ sinh hoạt của các em Gia Đình Phật Tử và lớp dạy võ cho thanh thiếu niên. Hòa Thượng nói rằng bấy lâu nay chư tăng, ni và Phật tử sống trong cảnh "ăn chay nằm đất." Hòa Thượng cũng bày tỏ ước nguyện có được một ngôi chùa khang trang để làm nơi cung nghinh chư tôn trưởng lão về an nghỉ lúc tuổi già bóng xế, làm nơi đào tạo các em thanh thiếu niên Gia Đình Phật Tử và các lớp võ thuật. Ngài cũng ước mong có được ngôi chùa để làm ngôi nhà bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nơi xứ người. Hòa Thượng biểu tỏ niềm cảm kích trước tấm lòng đồng đạo của hơn 200 tôn đức Tăng, Ni trong trường hạ suốt hơn 10 ngày qua đã thành tâm chú nguyện cho công tác xây dựng chùa được thành tựu viên mãn. Nhân dịp này, Hòa Thượng cũng bày tỏ niềm biết ơn sâu xa đến chính quyền Thành Phố Santa Ana từ ông Thị Trưởng đến các vị nghị viên đã hết lòng hỗ trợ cho Chùa Bát Nhã từ bấy lâu nay và đặc biệt dành mọi thuận duyên cho giấy phép xây dựng chùa.
le_khoi_cong_dsc_0170
Hình ảnh trong lễ khởi công xây dựng Chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Photo VB)
Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí cũng đã đại diện Hội Đồng Thành Phố Westminster nói lời cám ơn ngôi Chùa Bát Nhã đã phục vụ cho đồng hương Phật tử trong nhiều năm nay. Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất "cảm động khi nghe quý vị nằm đất. Quý vị nằm đất nhưng Chánh Pháp vẫn sáng. Chùa Bát Nhã là chỗ dựa tinh thần và tâm linh cho các Phật tử."


Nghi thức lễ động thổ khởi công xây chùa Bát Nhã diễn ra với phần tụng kinh chú nguyện của chư tôn đức Tăng, Ni và lễ triệt ngõa, tức đập chùa cũ để xây chùa mới qua biểu tượng đập viên ngói trên mái chùa cũ.

Cô Trân Phạm đã giới thiệu và thông dịch phần phát biểu của Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Vincent F. Sarmiento, đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. Nghị Viên Vincent nói rằng Chùa Bát Nhã là nơi chốn của từ bi, của hy vọng. Ông cho biết rằng từ lâu đã tin tưởng vào Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, vào Chùa Bát Nhã. Ông hy vọng một ngày không xa sẽ đến đây để cắt băng khánh thành ngôi chùa mới.

Nghị Viên Thành Phố Westminster Andy Quách, thành viên trong Ban Kiến Thiết Chùa, phát biểu rằng là một Phật tử ông luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ các chùa trong khả năng có được. Được biết trong thời gian qua Nghị Viên Andy Quách đã giúp đỡ cho Chùa Bát Nhã rất nhiều các bước tiến tới việc xây dựng chùa.

Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, mở đầu phát biểu bằng câu niệm A Di Đà Phật. Ông nói rằng những lời phát biểu trước đó của Nghị Viên Vincent và Andy Quách chứng tỏ trách nhiệm của một chính quyền cho dân. Ông tán dương Hòa Thượng Thích Nguyên Trí không những là nhà tu hành chân thật mà còn là người hậu thuẫn cho công cuộc vận động cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Ông nói rằng trong suốt hai ngàn năm qua, các vị lãnh đạo Phật Giáo luôn luôn gắn bó với dân tộc Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng 2 năm sau, không những chứng kiến lễ khánh thành Chùa Bát Nhã mà còn là sự ra đời của một Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại Hải Ngoại.

Trong phần đạo từ, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, tán thán công đức của chư tăng, ni trường hạ đã cầu nguyện cho Phật sự xây chùa Bát Nhã, để có nơi hoằng dương đạo pháp, gìn giữ văn hóa dân tộc. Hòa Thượng cầu nguyện Phật sự xây Chùa Bát Nhã được thành tựu viên mãn.

Sau đó vào lúc 1 giờ là phần Đại Nhạc Hội chúc mừng lễ khởi công và gây quỹ xây Chùa Bát Nhã với phần đóng góp của chư tăng, ni và các ca sĩ được yêu chuộng trong cộng đồng tại hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.