Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khởi Công Xây Dựng Chùa Bát Nhã, Santa Ana

04/07/201200:00:00(Xem: 5118)
SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn chư tôn đức Tăng, Ni, giới chức chính quyền, dân cử, nhân sĩ tri thức Phật Giáo, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Phật tử tham dự lễ khởi công xây dựng Chùa Bát Nhã, Thành Phố Santa Ana, vào sáng Thứ Bảy, ngày 30 tháng 6 năm 2012.

Mở đầu chương trình là nghi thức chào Phật Giáo Kỳ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, quốc ca Hoa Kỳ và phút mặc niệm do ban nhạc Chùa Bát Nhã đảm trách, với sự điều hợp của Đại Đức Thích Đồng Trực.

Trong bài diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), nói rằng, "Hôm nay là ngày mãn nguyện mong chờ bao nhiêu năm để có một ngôi chùa cho chư tăng, ni và đồng hương Phật tử, các em Gia Đình Phật Tử sinh hoạt tu học trong khung cảnh ngôi chùa chật hẹp từ bấy lâu nay." Hòa Thượng chỉ ngôi nhà lẹp xẹp một bên lễ đài mà cho biết đó là chỗ sinh hoạt của các em Gia Đình Phật Tử và lớp dạy võ cho thanh thiếu niên. Hòa Thượng nói rằng bấy lâu nay chư tăng, ni và Phật tử sống trong cảnh "ăn chay nằm đất." Hòa Thượng cũng bày tỏ ước nguyện có được một ngôi chùa khang trang để làm nơi cung nghinh chư tôn trưởng lão về an nghỉ lúc tuổi già bóng xế, làm nơi đào tạo các em thanh thiếu niên Gia Đình Phật Tử và các lớp võ thuật. Ngài cũng ước mong có được ngôi chùa để làm ngôi nhà bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc nơi xứ người. Hòa Thượng biểu tỏ niềm cảm kích trước tấm lòng đồng đạo của hơn 200 tôn đức Tăng, Ni trong trường hạ suốt hơn 10 ngày qua đã thành tâm chú nguyện cho công tác xây dựng chùa được thành tựu viên mãn. Nhân dịp này, Hòa Thượng cũng bày tỏ niềm biết ơn sâu xa đến chính quyền Thành Phố Santa Ana từ ông Thị Trưởng đến các vị nghị viên đã hết lòng hỗ trợ cho Chùa Bát Nhã từ bấy lâu nay và đặc biệt dành mọi thuận duyên cho giấy phép xây dựng chùa.
le_khoi_cong_dsc_0170
Hình ảnh trong lễ khởi công xây dựng Chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Photo VB)
Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí cũng đã đại diện Hội Đồng Thành Phố Westminster nói lời cám ơn ngôi Chùa Bát Nhã đã phục vụ cho đồng hương Phật tử trong nhiều năm nay. Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất "cảm động khi nghe quý vị nằm đất. Quý vị nằm đất nhưng Chánh Pháp vẫn sáng. Chùa Bát Nhã là chỗ dựa tinh thần và tâm linh cho các Phật tử."


Nghi thức lễ động thổ khởi công xây chùa Bát Nhã diễn ra với phần tụng kinh chú nguyện của chư tôn đức Tăng, Ni và lễ triệt ngõa, tức đập chùa cũ để xây chùa mới qua biểu tượng đập viên ngói trên mái chùa cũ.

Cô Trân Phạm đã giới thiệu và thông dịch phần phát biểu của Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Vincent F. Sarmiento, đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. Nghị Viên Vincent nói rằng Chùa Bát Nhã là nơi chốn của từ bi, của hy vọng. Ông cho biết rằng từ lâu đã tin tưởng vào Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, vào Chùa Bát Nhã. Ông hy vọng một ngày không xa sẽ đến đây để cắt băng khánh thành ngôi chùa mới.

Nghị Viên Thành Phố Westminster Andy Quách, thành viên trong Ban Kiến Thiết Chùa, phát biểu rằng là một Phật tử ông luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ các chùa trong khả năng có được. Được biết trong thời gian qua Nghị Viên Andy Quách đã giúp đỡ cho Chùa Bát Nhã rất nhiều các bước tiến tới việc xây dựng chùa.

Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, mở đầu phát biểu bằng câu niệm A Di Đà Phật. Ông nói rằng những lời phát biểu trước đó của Nghị Viên Vincent và Andy Quách chứng tỏ trách nhiệm của một chính quyền cho dân. Ông tán dương Hòa Thượng Thích Nguyên Trí không những là nhà tu hành chân thật mà còn là người hậu thuẫn cho công cuộc vận động cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Ông nói rằng trong suốt hai ngàn năm qua, các vị lãnh đạo Phật Giáo luôn luôn gắn bó với dân tộc Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng 2 năm sau, không những chứng kiến lễ khánh thành Chùa Bát Nhã mà còn là sự ra đời của một Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại Hải Ngoại.

Trong phần đạo từ, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, tán thán công đức của chư tăng, ni trường hạ đã cầu nguyện cho Phật sự xây chùa Bát Nhã, để có nơi hoằng dương đạo pháp, gìn giữ văn hóa dân tộc. Hòa Thượng cầu nguyện Phật sự xây Chùa Bát Nhã được thành tựu viên mãn.

Sau đó vào lúc 1 giờ là phần Đại Nhạc Hội chúc mừng lễ khởi công và gây quỹ xây Chùa Bát Nhã với phần đóng góp của chư tăng, ni và các ca sĩ được yêu chuộng trong cộng đồng tại hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.