Hôm nay,  

Luồn Cúi Để Làm Quan

09/03/201300:00:00(Xem: 9212)
Người làm quan thời xưa là thi tuyển, chứng tỏ tàì năng mới lên chức quan được. Muốn làm quan văn thì ra trường thi, mài mực để viết ra chữ thánh hiền và cũng bày tỏ tài trí của mình. Muốn làm quan võ thì ra thi võ đình, hay trong thời loạn thì tòng chinh, ra sức giữa hòn tên mũi đạn.

Do vậy, mới có Văn miếu, mới có Võ miếu để tôn vinh những tấm gương ngưoòi xưa, những người gìn giữ kỷ cương xã hội và bảo vệ cõi bờ.

Còn những người luồn cúi mà lên quan, thời xưa gọi là nịnh thần, không ai kiêng nể, tôn kính cả.

Tuy nhiên, thời nay dĩ nhiên là khác. Phải sinh hoạt đoàn, sinh hoạt đảng bộ phường, quận, rồi tỉnh, thành... hễ không chịu qua các cửa như thế, không đời nào lên nổi chức quan. Tất nhiên, chỉ trừ con ông cháu cha.

Tỉnh Nam Định đã có một lễ hội tuyệt vời ở đền Bảo Lộc: sẽ bán ấn phát quan cho những người chui qua cửa, xuyên gầm bàn thờ...

Tuyệt vời, ông bà mình mở ra lễ hội tuyệt vời như thế, để cho thấy một mảng hiện thực xã hội.

Báo Thanh Niên kể qua bản tin “Phát ấn đền Bảo Lộc: Vào luồn ra cúi để làm quan,” hôm 8-3-2013:

“Nhà đền Bảo Lộc (Nam Định) vừa bán ấn vừa hướng dẫn khách chui qua cửa, xuyên gầm bàn thờ vì “phải vào luồn ra cúi thì mới thăng quan tiến chức được”.

Một phụ nữ mảnh mai quỳ gối chống tay lách qua ô cửa đen bóng được trổ khá hẹp để chui vào cung cấm của đền Bảo Lộc, Nam Định. Nếu nhiều cân hơn một chút, chắc chị sẽ phải nghiêng người. Rồi chị bò qua gầm bàn thờ một vòng trong mùi hương trầm và ánh sáng mờ. “Trò chơi vận động” trẻ con này cuối cùng cũng kết thúc khi chị chui đủ vòng và quay ra cũng qua ô cửa nhỏ ban đầu. Nhưng đấy là việc nghiêm túc của người lớn, dưới sự hướng dẫn của nhân viên nhà đền Bảo Lộc. Theo họ, chuỗi vận động trên được hiểu theo “nguyên lý”: “Muốn làm quan phải biết vào luồn ra cúi”.

Cũng chính vì thế, thay vì đóng hẳn khu hậu điện (vốn rất ít khi được mở) hoặc mở hẳn, nhà đền đã khoét một lỗ thấp sát mặt đất, đủ chiều rộng cho một người chui lọt. Sau khi mua ấn chủ về thăng quan tiến chức, nhân viên nhà đền sẽ hướng dẫn người mua “luồn cúi” trót lọt đúng lộ trình. Tháo giày dép, hàng chục người bò lổm ngổm trong gầm bàn thờ. Thậm chí, có vị còn cố bò đủ 7 vòng quanh gầm bàn thờ rồi mướt mát mồ hôi, vẻ mặt phấn khởi chui ra...”

Tuyệt vời... Có thực là phải luồn cuí mới lên quan không? Thoòi xưa, thi văn, thi võ gian nan lắm... đâu có cần đi qua các ngõ đoàn, đảng, phường, quận, tỉnh... như thế.

GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, nói trên tờ Thanh Niên: “...những người sẵn sàng luồn cúi để được làm quan thì liệu sẽ làm được điều gì cho nước cho dân.”

Đúng vậy, làm gì được đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại Tây Nguyên, thay vì dùng súng hay đặt bẫy để săn thú
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, có hàng ngàn học sinh tiểu học ở đô thị đang phải học tập trong những phòng học tạm
Mấy ngày vưà qua, cuộc sống hàng triệu người dân Sài Gòn bị xáo trộn, buôn bán phải tạm ngưng vì triều cường
Theo báo Sài Gòn, trong báo cáo với Ủy ban TPSG 26-10, Sở Xây dựng TPSG cho biết, sau khi kiểm tra đợt 1 các chung cư tái định cư trên địa bàn TP
Theo báo Sài Gòn, mưa lũ kéo dài cả tháng nay khiến hàng trăm ngàn tấn lúa tại các tỉnh miền Trung (đã gặt) không được phơi nắng
Theo báo Sài Gòn, những ngày cuối tháng 10 năm nay
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, nhiều nơi vẫn đang vật lộn với cơn lũ lịch sử nhưng đây cũng là dịp mưu sinh của những người nghèo.Bất chấp nước lũ đang dâng cao,
Theo báo Sài Gòn, gần một tuần qua hàng trăm ngư dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sửng sốt khi hàng loạt cá nuôi đến ngày thu hoạch đột nhiên chết
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh miền Trung, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoa, lũ lớn đã cô lập cư dân sắc tộc Rục
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.