Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Muốn Tu, Hành Đạo

29/12/201200:00:00(Xem: 5064)
Bạn thân,
Có những chuyện không bao giờ hiểu nổi trên đời này. Kể cả chuyện trong chùa.

Thí dụ như chuyện của vị sư tên là Thích Quảng Ngộ là người có công xây dựng Chùa Thanh Lương ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vị sư này có công xây chùa, có công dạy Phật tử quanh vùng tu tập trở thành những người hiền lương, được Phật Tử ca ngợi về mọi giới đức và tài năng, thế rồi bỗng nhiên bị vu khống để có cớ trục xuất...

May mắn, Thầy Thích Quảng Ngộ được chứng minh rằng về mặt đạo, Thầy không hề vi phạm giới luật nhà Phật và về mặt đời, Thầy không hề phạm tội hình sự gì...

Có phải người ta muốn chiếm ngôi chùa của Thầy, khi nơi naỳ trở thành sức hút của Phật Tử vừa phần nhờ phước lực của Phật Tử quanh vùng, vừa phần nhờ một pho tượng Phật Bà trôi ngoài biển được ngư dân vớt và cúng vào đây?

Trang web Chùa Phúc Lâm đăng bài viết từ báo Kiến Thức, ghi lời ĐĐ Thích Quảng Ngộ: "Tôi chỉ muốn tu và hành đạo yên ổn."

Bài viết ghi về tâm sự thống thiết của Thầy Thích Quảng Ngội:

“Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) có những ưu tư về quyết định truất quyền trụ trì của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên:

"Cổ nhân thường nói: "An cư lạc nghiệp". Tôi cũng chỉ muốn tu hành yên ổn ở một ngôi chùa như bao quý Tăng Ni khác. Chùa Thanh Lương là nơi tôi đã tu hành và hành đạo gần 10 năm nay, đã gắn bó với tôi như răng với môi, như cá với nước từ khi nó còn là ngôi chùa thiếu thốn trăm bề.

Nếu tôi vi phạm giới luật Phật chế, hay phạm tội hình sự bị tòa kết án, tôi có đủ lòng tự trọng để tự rời khỏi chùa Thanh Lương mà không cần Giáo hội hay Phật tử trục xuất tôi.

Nhưng tôi không vi phạm giới luật nhà Phật và phạm tội hình sự. Điều này cơ quan chức năng đã có thông báo kết luận.

Tôi chỉ nóng lòng muốn phát triển ngôi Tam bảo ngày một khang trang để có nơi cho Phật tử tu học mà có một vài việc làm chưa đúng với những quy định của Nhà nước về xây dựng, và chính quyền cũng đã xử lí về hành chính các việc làm đó.

Với những lý do như vậy mà cách chức trụ trì của tôi, khai trừ tôi khỏi Giáo hội thì tôi thấy không cam lòng và không thuyết phục. Bởi vì tôi chưa thấy có Tăng Ni nào bị Giáo hội cách chức hay khai trừ bởi những tội như thế cả.

Hiện tại đại đức Thích Quảng Ngộ chỉ mong mọi việc yên ổn để sớm hoàn thiện ngôi Tam Bảo, hướng dẫn Phật tử chùa Thanh Lương tu tập...”

Xin chúc lành cho Thầy Thích Quảng Ngộ, và hy vọng mọi chuyện nơi đây sớm bình yên vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.