Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Muốn Tu, Hành Đạo

29/12/201200:00:00(Xem: 5067)
Bạn thân,
Có những chuyện không bao giờ hiểu nổi trên đời này. Kể cả chuyện trong chùa.

Thí dụ như chuyện của vị sư tên là Thích Quảng Ngộ là người có công xây dựng Chùa Thanh Lương ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vị sư này có công xây chùa, có công dạy Phật tử quanh vùng tu tập trở thành những người hiền lương, được Phật Tử ca ngợi về mọi giới đức và tài năng, thế rồi bỗng nhiên bị vu khống để có cớ trục xuất...

May mắn, Thầy Thích Quảng Ngộ được chứng minh rằng về mặt đạo, Thầy không hề vi phạm giới luật nhà Phật và về mặt đời, Thầy không hề phạm tội hình sự gì...

Có phải người ta muốn chiếm ngôi chùa của Thầy, khi nơi naỳ trở thành sức hút của Phật Tử vừa phần nhờ phước lực của Phật Tử quanh vùng, vừa phần nhờ một pho tượng Phật Bà trôi ngoài biển được ngư dân vớt và cúng vào đây?

Trang web Chùa Phúc Lâm đăng bài viết từ báo Kiến Thức, ghi lời ĐĐ Thích Quảng Ngộ: "Tôi chỉ muốn tu và hành đạo yên ổn."

Bài viết ghi về tâm sự thống thiết của Thầy Thích Quảng Ngội:

“Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) có những ưu tư về quyết định truất quyền trụ trì của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên:

"Cổ nhân thường nói: "An cư lạc nghiệp". Tôi cũng chỉ muốn tu hành yên ổn ở một ngôi chùa như bao quý Tăng Ni khác. Chùa Thanh Lương là nơi tôi đã tu hành và hành đạo gần 10 năm nay, đã gắn bó với tôi như răng với môi, như cá với nước từ khi nó còn là ngôi chùa thiếu thốn trăm bề.

Nếu tôi vi phạm giới luật Phật chế, hay phạm tội hình sự bị tòa kết án, tôi có đủ lòng tự trọng để tự rời khỏi chùa Thanh Lương mà không cần Giáo hội hay Phật tử trục xuất tôi.

Nhưng tôi không vi phạm giới luật nhà Phật và phạm tội hình sự. Điều này cơ quan chức năng đã có thông báo kết luận.

Tôi chỉ nóng lòng muốn phát triển ngôi Tam bảo ngày một khang trang để có nơi cho Phật tử tu học mà có một vài việc làm chưa đúng với những quy định của Nhà nước về xây dựng, và chính quyền cũng đã xử lí về hành chính các việc làm đó.

Với những lý do như vậy mà cách chức trụ trì của tôi, khai trừ tôi khỏi Giáo hội thì tôi thấy không cam lòng và không thuyết phục. Bởi vì tôi chưa thấy có Tăng Ni nào bị Giáo hội cách chức hay khai trừ bởi những tội như thế cả.

Hiện tại đại đức Thích Quảng Ngộ chỉ mong mọi việc yên ổn để sớm hoàn thiện ngôi Tam Bảo, hướng dẫn Phật tử chùa Thanh Lương tu tập...”

Xin chúc lành cho Thầy Thích Quảng Ngộ, và hy vọng mọi chuyện nơi đây sớm bình yên vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.