Hôm nay,  

Khách Xài Inertnet Bị Lừa

24/04/200100:00:00(Xem: 4972)
Bạn,
Trong một bài viết về công nghệ thông tin, báo Kinh tế Sài Gòn nhận xét rằng kinh doanh internet ở Việt Nam hiện nay cũng như kinh doanh cái hồ bơi. Hồ chỉ đủ cho khoảng 100 người nhưng vé lại bán cho 1,000 người. Kết quả là người muốn bơi phải ngồi trên bờ đợi một người leo lên thì mới nhảy xuống được. Trong khi chờ thì tiền vẫn phải trả vì người đi bơi phải mua vé tháng (thuê bao internet), đóng tiền vào cửa cho mỗi lần đến hồ bơi (lệ phí kết nối internet và lệ phí điện thoại tính theo phút). Báo quốc nội dẫn lời một chuyên gia cho rằng đó là một kiểu kinh doanh thiếu đạo đức, nếu không nói là lừa khách hàng. Chuyên gia này nói người làm ăn đứng đắn sẽ không bao giờ dám lấy tiền mà lại không phục vụ đúng mức khách hàng. Nếu chỉ đủ chỗ phục vụ 100 người thì chỉ nên tiếp 100 khách chứ không thể nhận 1,000 khách và còn tiếp tục thu hút kiếm thêm khách qua các chương trình khuyến mãi như các nhà dịch vụ internet ở Việt Nam đang làm.

Trình bày về tình hình kinh doanh internet ở VN, báo quốc nội cho biết: tính đến nay VN có khoảng 130,000 thuê bao Internet, với bốn nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là công ty quốc doanh VDC thuộc Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN, FPT, Netnam và Saigon Net. Trong đó, VDC cũng là cung cấp truy cập Internet (IAP), có nhiều thuê bao nhất, chiếm khoảng 57% tổng số thuê bao, kế tiếp là FPT, khoảng 28%, còn lại là Sài Gòn Net và Netnam. Nói đến nguyên nhân tốc độ truy cập chậm, các nhà cung cấp dịch vụ internet bao giờ cũng nhắc khéo người sử dụng coi lại tốc độ modem và cấu hình máy điện toán xem có thỏa đáng những đòi hỏi tối thiểu cho việc sử dụng internet hay không. Tuy nhiên khi tất cả các thuê bao đều bị chậm, thì phải chăng tất cả trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp dịch vụ. Theo các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp đường truyền internet, việc truy cập internet chậm và bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Ông Mai Văn Sung, phó tổng giám đốc Internet, cho rằng tốc độ truy cập chậm có thể là một trong những nguyên nhân sau: tốc độ kết nối của khách hàng đến ISP chậm, từ ISP đến IAP (là VDC) chậm, hoặc từ VDC đến cổng internet quốc tế bị chậm. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi truy cập Internet, cả một đoạn đường với nhiều khúc quanh, do đó có thể cùng một lúc bị nghẽn, hoặc nghẽn cục bộ ở từng khúc một. Thêm vào đó, bức tường lửa cũng là một trong những thủ phạm chính gây ra tình trạng nghẽn mạch, 50% tình trạng nghẽn trên internet là do hệ thống tường lửa.

Báo quốc nội đã nêu lên câu hỏi rằng 50% còn lại thì lỗi tại ai" Giải trình cho câu hỏi này, báo quốc nội viết: “Có vẻ như tất cả các thuê bao của mọi ISP đều cùng chung cảnh ngộ như nhau, nên nhiều người cho rằng lỗi là do đường trục chính, mà nhà kinh doanh đường trục chính, mà nhà kinh doanh đường trục chính duy nhất hiện nay là VDC. Trong khi đó, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC, khẳng định ngay cả những cao điểm nhất, các thuê bao cũng chưa sử dụng hết 80% công suất đường truyền. Theo ông, tốc độ đường truyền internet Việt Nam hiện nay là 34MB, lớn hơn rất nhiều so với ban đầu khi VN mở cổng Internet là 2 MB. Tuy nhiên, ông Liên nói rằng ngay cả VDC cũng chưa biết rõ nguyên nhân chất lượng Internet kém là do đâu. Ông cũng công nhận là bức tường lửa quá chặt chẽ ở Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến tốc độ truyền và xử lý thông tin, làm giảm tốc độ truy cập internet.”

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một số nhà cung cấp dịch vụ cho rằng VDC quản lý đường truyền kém, việc đầu tư thiết bị máy chủ, nhu liệu đôi khi không đồng bộ góp phần gây ra tình trạng tắc nghẽn và thường xuyên báo lỗi của đường truyền Internet Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghề thầy giáo, cô giáo buồn thê thảm... Một thời, thầy giáo, cô giáo được xem như trên cả ba mẹ -- thứ tự hồi xưa là: quân, sư, phụ. Tức là, vua trước, rồi tới thầy, rồi tới ba mẹ... Bây giờ, thua rồi.
Vào lúc khoảng 23 giờ đêm hôm 05/08/2017, ngọn lửa bắt đầu bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn bộ các gian của nhà thờ. Mặc dù anh chị em giáo dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cố gắng
Làm dân của một đất nước độc tài với bộ máy không những chính quyền là quan liêu mà ngay cả ngành tư pháp và tòa án cũng chẳng thi hành theo luật pháp đã quy định,
Trước tiên, nói về điểm sang: bản tin VTV ghi nhận: Đã có hơn 70.000 doanh nghiệp được thành lập chỉ trong 7 tháng đầu năm, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
“Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (3/8), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết bà “lấy làm tiếc” về phát biểu ngày 2/8
Rút ruột là chuyện bình thường của cán bộ… Báo Tuổi Trẻ nêu câu hỏi: Ban chỉ đạo Tây Nam bộ 'rút ruột' ngân sách như thế nào?
Đất nước có quá nhiều tiến sĩ giấy, trong khi quá ít phát minh… Không biết rồi kinh tế kiểu này sẽ dẫn tới đâu… vì cuối cùng sẽ chỉ rủ nhau đi xuất khẩu lao động, mà không phải xuất khẩu chuyên gia bậc Tiến sĩ,
Nhà nước CSVN đang đưa ra các dấu hiệu để, dự kiến sẽ lột chức một Thứ Trưởng về tội tham nhũng, lạm quyền. Có thực là, chỉ riêng có một quan chức như thế chăng? Bao nhiêu con cá lớn đã hạ cánh an toàn rồi?
Có đúng rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở vì người Việt gửi tiền ra nước ngoài mua nhà?
Giảm nhiều môn học... Không biết lần naỳ, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thí nghiệm có hợp lý không. Tại sao không mô phỏng theo mô hình một quốc gia có nền văn hóa gần với VN như Nam Haà, Singapore,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.