Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Bắt Lính, Hỏi Tân Binh Đủ Thứ Riêng Tư

01/12/199900:00:00(Xem: 4926)
ST. PETERSBURG (KL) - Đây là các câu hỏi để các anh quân dịch phải trả lời cho quân đội Nga hiện nay: Thu hoạch hàng tháng của gia đình là bao nhiêu" Con trai của bạn hay bất cứ người thân nào của bạn là tín đồ của giáo phái nào" Có người thân nào hiện đang sống tại nước ngoài không"
Các câu hỏi nêu trên hình như dập khuôn các câu hỏi trong mẫu đơn xin hộ chiếu xuất cảnh. Sự thực đây là các câu hỏi của nhà binh Nga đã đặt ra cho các trưng binh tương lai và cha mẹ của họ phải trả lời trước một năm khi thằng con trai sắp tới tuổi phải đi làm nghĩa vụ quân sự.
Các câu hỏi này được in trên “Danh sách về Trưng Binh”, hàng loạt các câu hỏi này đã do các nhà tâm lý học của Hội đồng Trưng Binh của tỉnh St. Petersburg làm ra. Xin nói rõ tỉnh St. Peterburg là nơi mà Thủ tướng Nga Putin đầy quyền lực hiện nay đã ra đời. Thủ tướng cũng đã từng là tổ sư của tình báo KGB ngày xưa.
Các nhà quân sự tại St. Peterburg cho biết các câu hỏi này đã được áp dụng từ năm 1995, mục đích của các câu hỏi và phần trả lời của gia đình thanh niên bị trưng binh là giúp cho Hội đồng nghiên cứu và lập kế hoạch trưng binh hữu hiệu hơn.
Trung tá Anatoly Platonov, quân ủy trưởng về tâm lý đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng: “Chúng tôi hỏi về cậu con trai, các thầy giáo và cô giáo, cũng như các bậc cha mẹ nên điền đầy đủ vào trong danh sách để hiểu cặn kẽ và thấu đáo sự trưng binh. Sự điền vào mẫu tuy không bắt buộc, nhưng các bậc cha mẹ như không muốn cộng tác với chúng tôi, có nghĩa là họ không cần lo cho những đứa con của họ.”
Câu nói trên cho người ta thấy lộ rõ khẩu khí của người cộng sản, câu nói có vẻ như dân chủ, nhưng nó chứa đựng hàm ý hăm dọa như buộc các cậu và cha mẹ các cậu phải điền đầy đủ theo mẫu đã in ra.
Cậu Denis Nikitin, 17 tuổi, đã cho biết khi cậu đi đăng ký cho tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự hai năm trước đây đã bị thẩm vấn như cha mẹ cậu hiện đang làm ở đâu, cậu có ai hiện sống tại nước ngoài không" Họ đã bắt buộc tôi phải trả lời trước khi họ cho phép tôi rời nơi đăng ký; Tôi không chống đối, tôi nghĩ đó là chuyện luật pháp phải làm.

Olga Frolova là người tự nguyện gia nhập tổ mẹ nuôi bộ đội tại St. Petersburg. Bà nói con trai của bà là cậu Roman, 19 tuổi, khi cậu đăng ký với hội đồng trưng binh năm 1996, cậu đã phải mang mẫu đơn có câu hỏi về nhà để bà điền cho.
Bà Frolova cho biết: “Hội đồng đã cho con trai tôi biết, chuyện trả lời các câu hỏi trong đơn là chuyện bắt buộc. Trong đó có câu hỏi về lợi tức gia đình, câu hỏi về tín ngưỡng, có cả những câu hỏi về thân nhân nằm tại nước ngoài.”
Bà cho biết: “Roman cậu con trai của bà) đã trả lời đầy đủ các câu hỏi trong đơn trưng binh khi cậu ở tại Hội đồng. Cậu cho biết các thầy cai, thầy đội không cho phép cậu và các thanh niên khác được rời hội đồng ra về cho tới khi nào các cậu trả lời đầy đủ các câu hỏi.”
Ông Yury Vdovin là phó chủ tịch tổ chức nhân quyền tại St. Petersburg, mệnh danh là tổ “Cảnh vệ cho dân” (Citizen’s Watch). Ông cho biết, hành vi của các ngài ủy viên quân sự quả thiệt là sự lạm dụng quyền trưng binh.
Bà Yelena Vilenskaya là tổ trưởng tổ mẹ nuôi bộ đội. Bà cho biết các hỏi trong đơn là một sự lật lọng trong sự trưng binh, dùng các câu hỏi để moi tiền gia đình các trưng binh.
Bà tổ trưởng nói trắng ra: “Thí dụ như khi người trưng binh đào ngũ, các giới chức quân sự tìm kiếm kẻ đào ngũ tại nhà hay cơ sở của thân nhân và tìm cách sách nhiễu để làm tiền. Còn như thanh niên trốn trưng binh, biết gia đình của kẻ trốn nghĩa vụ có máu mặt các giới chức quân sự lờ đi để lấy tiền hối lộ.”
Trung tá Platonov đồng ý là chuyện hỏi tới lương bổng của cha mẹ trưng binh là không đúng lý, nhưng ông lại nói tình trạng tài chánh của gia đình trưng binh giúp các giới chức quân sự hiểu rõ đương sự nhiều hơn.
Theo Trung tá nói, “Nếu gia đình thiệt sự nghèo khó, chúng tôi sẽ cho trưng binh phục vụ gần St. Petersburg.”
Miệng lưỡi xưa nay thường là khẩu khí của những người cộng sản. Chẳng hạn như CSVN trước đây đã nói Việt kiều là những đứa con ngoài da thịt, khi cần CSVN kêu gọi tình nghĩa keo sơn hay tình nghĩa gắn bó với đồng bào trong nước. Tất cả cũng là tại cái lưỡi không xương làm ra nhiều đường ngoắt ngoéo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.