Hôm nay,  

Thiếu Xe Đò Dịp Tết

16/01/200100:00:00(Xem: 7170)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, chưa có năm nào các bến xe khách liên tỉnh phục vụ Tết lại gặp khó khăn, lúng túng như năm nay. Quyết định của bộ Giao thông vận tải CSVN về việc ngưng hoạt động các xe khách liên tỉnh có niên hạn sử dụng từ 15-20 năm, khiến cho xe hội đủ quy chuẩn lưu hành quá ít, và tình trạng thiếu xe trầm trọng đã ảnh hướng đến hàng trăm ngàn khách mà đa số là thành phần lao động cần về quê đón Tết. Về quyết định của bộ Giao thông Vận tải CSVN, theo văn thư bổ sung được ban hành vào cuối tháng 12 vừa qua, bộ Giao thông vận tải CSVN chỉ chấp thuận cho các xe khách chạy các tuyến tỉnh có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và không gây ô nhiễm môi trường còn hiệu lực đến năm 2001 thì mới được tiếp tục hoạt động theo đúng thời hạn trong giấy quy định. Còn đối với các xe khách hết thời hạn kiểm định vào cuối năm 2000 thì sẽ áp dụng quyết định về việc cấm xe khách có thời hạn sử dụng trên 15 năm lưu thông kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2001. Theo sở Giao thông Công chánh Sài Gòn. quyết định trên chỉ giải quyết khoảng trên 600 xe khách cũ được tiếp tục hoạt động trong dịp Tết.

Cũng theo ghi nhận phóng viên của báo quốc nội, tại bến xe Miền Tây, viên giám đốc công ty phụ trách bến xe này biết, nếu áp dụng nghiêm ngặt quyết định trên thì trong đợt xe phục vụ Tết năm nay, bến xe này sẽ thiếu đến hơn 500 xe. Viên giám đốc này nói thêm rằng nếu chưa áp dụng quyết định trêm thì bến xe thiếu 136 xe phục vụ Tết. Trong số 20 tuyến của bến xe Miền Tây thì có đến 12 tuyến bến xe thiếu xe chạy Tết. Ban giám đốc bến xe Miền Tây sẽ phải làm việc với các địa phương để nhờ xe ở đó hỗ trợ. Tại Bến xe Miền Đông, một viên chức trong ban giám đốc nói: Chúng tôi hoàn toàn bị động. Nếu áp dụng quyết định của bộ Giao thông vận tải thì toàn các tuyến phía Bắc chỉ còn 6 xe đủ tiêu chuẩn lưu hành, các tuyến đi miền Trung cũng tương tự. Đến giờ Bến xe Miền Đông cũng chưa có phương án giá vé, cụ thể là sẽ tăng bao nhiêu. Mọi năm lượng khách đi lại bến xe Miền Đông mười ngày trước Tết khoảng 260,00 lượt người, ngày cao điểm khoảng 34,000 người. Theo viên chức này, lượng khách năm nay biến động nhiều, một phần tùy thuộc vào tình hình giải quyết đi lại của ngành đường sắt và hàng không. Viên chức trên: Nếu xe trong bến vẫn thiếu, chúng tôi sẽ hợp đồng với các đơn vị có xe bên ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách, trên tinh thần đại diện hành khách thỏa thuận về giá với chủ xe. Năm nay, Bến xe Miền Đông không giải quyết bán vé tập thể như mọi năm để tránh nạn cò vé chợ đen, vì đã có trường hợp bến xe giải quyết nhầm đối tượng cò vé, để họ sang tay cả một lúc cả chuyến xe.

Cũng theo báo quốc nội, hiện nay bên ngoài các bến xe liên tỉnh, nhiều điểm bán vé xe du lịch đang hoạt động nhộn nhịp. Trên các đường Lê Quang Sung, Lý Thường Kiệt, Bàu Cát, Phạm Phú Thứ, Ngọc Phú...các điểm bán vé đã nhận được tiền cọc mua vé từ Sài Gòn đi các tỉnh Miền Trung từ Bình Định ra đến Huế. Giá vé đi các ngày cận Tết càng cao, chẳng hạn như đi Quảng Ngãi ngày 20 Tết là 160 ngàn đồng/người, ngày 26 Tết là 200 ngàn đồng/người với số lượng hành khách từ 40 đến 50 chỗ.

Bạn,
Chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết, nhưng đến nay, các bến xe Miền Đông, Miền Tây vẫn chưa tìm phương kế để giải quyết tình trạng thiếu xe khách trầm trọng. Những ngày mà giới lái xe khách cho là cao điểm là ba ngày giáp Tết, đó là thời gian mà nhiều nhà máy, công ty cho công nhân nghỉ Tết. Với tình trạng hiện nay, sẽ có hàng vạn công nhân sẽ không tìm được phương tiện về quê để đoàn tụ với gia đình trong những ngày đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, tại miền Tây có chùa Mahatúp, còn gọi là chùa Mã tộc hay chùa Dơi, nằm tại phường 3, thị xã Sóc Trăng là một điểm du lịch khá nổi tiếng. Chùa có một khuôn viên rộng như bất kỳ một ngôi chùa Miên nào ở đây. Những tàn cây xanh yên bình và tĩnh mịch. Ban ngày, từng đàn dơi quạ mà mỗi con nặng cả ký treo mình lủng lẳng trên cành cao ngủ say
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, có nhiều thanh niên sẵn sàng sống chung với một cô gái hay một bà quả phụ, thậm chí với cả người cùng giới để khỏi phải lo lắng cho cuộc sống vật chất. Nhưng cũng có người chấp nhận làm trai bao như một kiểu sống sành điệu. Báo Thể Thao Ngày Nay ghi nhận một số trường hợp như sau.
Theo báo Giáo Dục & Thời Đại, hiện cả VN có khoảng 20,230 trẻ em lang thang (chiếm 0,1 % tổng số trẻ em toàn VN). Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương2, Đồng Nai mới đây đã đưa ra kết quả nghiên cứu về trẻ vị thành niên lang thang kiếm sống trên đường phố. Nhóm bác sĩ này cho rằng
Theo báo quốc nội, tại miền Tây, hàng chục ngàn gia đình khu vực đồng bằng sông Cửu Long lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", hoặc sống trong tâm trạng "lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ" vì tình trạng sạt lở đất luôn xảy ra, nhất là khi mùa lũ đang đến. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thảm họa này tại một số địa phương như sau.
Theo SGGP, gần 2 năm trước, một sự kiện gây chấn động giới khảo cổ học Việt Nam: Đoàn khảo cổ của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát giác ra một nhà sàn gỗ có niên đại khoảng 2,000 năm bị cháy thành than vùi sâu trong đất tại Khu di chỉ khảo cổ học Gò Cấm (Mậu Hòa, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam.
Tại miền núi tỉnh Quảng Nam, sau khi các bãi vàng đóng cửa, một số thanh niên chuyên nghề đào đãi vàng về làng và mang theo mầm bệnh tHIV/AIDS. Tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc gia đình và đời sống tình cảm của họ bỗng chốc suy sụp. Báo Thanh Niên ghi nhận như sau.
Theo báo quốc nội, tại ngoại thành HN, có làng Cót (Yên Hoà, Cầu Giấy, là "trung tâm tài chính" của thế giới linh hồn, thế giới người âm. Ở đó, dòng luân chuyển "vốn" vẫn được thực hiện hàng ngày, kẻ bán, người mua tấp nập. Các cỗ máy in tiền địa phủ vẫn hoạt động không ngừng nghỉ, đặc biệt là những ngày của mùa rằm tháng bảy . Hãng thông tấn nhà nước VASC viết như sau.
Câu chuyện trong lá thư này là chuyện của những công nhân chăm sóc thú dữ tại vườn Bách Thú Hà Nội.Vất vả, nguy hiểm nhưng thu nhập của người công nhân vườn thú cũng chỉ 600-700 ngàn đồng/tháng, nhưng không có công nhân nào bỏ nghề bới tình cảm của họ gắn bó với những con thú từng gây họa cho họ. Báo Kinh Tế Đô Thị viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Sài Gòn, Hà Nội, nhiều người đi xe gắn máy thường muốn có những biển số xe gồm những con số đẹp như bộ bài Tây. Từ nhu cầu này, dịch vụ kinh doanh biển số xe đã hình thành. Tại Hà Nội, có cả 1 dãy phố chuyên bán biển số xe giả như ghi nhận của báo Hà Nội Mới qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.