Hôm nay,  

Cơm Chay Đổi Nghiệp

02/10/201200:00:00(Xem: 7455)
Bạn thân
Lòng từ bi có năng lực chuyển đổi cuộc đời. Từ bi, hay là yêu thương, hay sự lân mẫn, thương xót... không phải là các gì riêng biệt của tôn giáo, mà tự thân đã là cái gì tàng ẩn trong tâm hồn con người. Chính tấm lòng từ bi đã làm cho người không phaả là một sinh vật đơn giản như các loaị thú khác.

Chúng ta từng nghe chuyện bát cơm Phiếu Mẫu, thời Hán Sở tranh hùng, khi Hàn Tín nghèo thê thảm, nhiều ngày không có cơm ăn. Bà cụ Phiếu Mẫu thương xót, mới đưa cơm đặt trước lều Hàn Tín. Khi Hàn Tín lên ngôi Tướng, mới đền ơn cụ bà.

Có một chuyện tương tự như thế, thời này, tại Việt Nam. Khi một tay trùm giang hồ thất thế, từ một đại ca khét tiếng giang hồ đã vào một ngôi chùa cổ tá túc, và rồi trở thành một nhà sư ẩn tu... Tấm lòng từ bi, yêu thương có sức chuyển hóa như thế.

Báo Người Đưa Tin hôm 30-9-2012 kể chuyện một dân chơi Hà Nội trích như sau qua bài có tựa đề “Bát cơm chay cứu cuộc đời một "trùm giang hồ"....” Bản tin viết:

“..."Trùm giang hồ" Nguyễn Hữu Quang (Thanh Trì, Hà Nội) một thời từng làm mưa làm gió trong giới hắc đạo những năm 1990...

,,,Sau nhiều năm ông Nguyễn Hữu Quang trở về thăm chùa Mục. Tại đây, tay giang hồ khét tiếng này gặp lại vị sư trước đây từng cưu mang mình những tháng ngày lang bạt trên giang hồ. Ngôi chùa có tên là Mục và nó lụp xụp, mục nát đúng như tên gọi, Nhìn ngôi chùa này, người ta cứ tưởng nó đã tồn tại hàng mấy trăm năm. Vị chủ trì khá nhân hậu, ông không ngần ngại mời tên giang hồ dùng cơm chay.


Khi biết rõ hoàn cảnh của ông Quang, vị chủ trì cũng tiết lộ bí mật động trời của mình. Thì ra trước đây, vị chủ trì từng là một đại ca khét tiếng trong giới xã hội đen. Sau đó vì nhiều lý do, vị chủ trì quyết tâm "rửa tay gác kiếm". Để tâm hồn được thanh thản, không còn vướng bận với những tội ác trong quá khứ, vị chủ trì quyết định ở lại chùa. Đó được xem như một lời sám hối, cũng như cách để ông chuộc tội với đời.

Bát cơm chay và lời niệm kinh trong chùa Mục khiến ông Quang chợt giật mình tỉnh ngộ. Lúc này "trạng đề" mới nghĩ đến gia đình, người thân. Ông như một người bừng tỉnh sau cơn say rượu. Ông biết rằng, mình còn một gia đình để trở về. Hơn nữa, ông đã chán cái cảnh phải sống chui lủi, tha phương nay đây mai đó. Ông Quang quyết định quay lại nơi ông đã ngã và sẽ đứng dậy từ chính nơi đó.”

Lòng từ bi từ những bữa cơm chay có sức mạnh chuyển hóa như thế đấy. Nhưng thực tế cũng đâu có phải thọ nhận bữa cơm từ thiện mà chuyển hóa được: không có sẵn cơ duyên tốt đẹp trong lòng người thì cũng vô ích.

Trong tự thân, trùm giang hồ Nguyễn Hữu Quang đã có sẵn duyên lành rồi. Ngược laị, bữa cơm Phiếu Mẫu của Hàn Tín chỉ tạo dựng nên một tướng lãnh, người bước vào cuôc5 chiến với nghiệp sát trầm trọng.

Thế nên, cái gì cũng là do duyên mới đổi nghiệp được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học sinh Việt nam du học Mỹ từ bậc trung học... Nghĩa là, nhiều phần là sẽ biến mất luôn. Bởi vì, đã vào học đường Mỹ, xưa nay đâu mây ai quay về...
Câu chuyện trạm BOT Cai Lậy siết cổ các tài xế để moi tiền vẫn chưa êm... Nước nghèo như Cam Bốt vẫn xóa hết mọi trạm thu tiền... Thời thuộc địa Pháp
Chuyện trước giờ chưa hề thấy trong lịch sử thế giới, và chỉ có trong lịch sử thiên đường xã hội chủ nghĩa: Tiến sĩ sao chép luận văn Thạc sĩ...
Đất trong hẻm, thậm chí là hẻm sâu, "hẻm của hẻm của hẻm" bị thiệt thòi trong cách tính thuế mới vì bị gom chung vào khiến cho bị tính thuế cao hơn, thuế cao hơn nhà mặt tiền.
Nhan sắc không có sóng gió, nhưng có thể làm chìm đắm người... Với một ông cụ 70 tuôi ở Nghệ An (không phải chuyện ông cụ nhiều người đang tôn thờ)... nhan sắc là ly bia pha thuốc trừ sâu và giá để trả là cái chết.
Bản tin VOV kể rằng lốc xoáy kèm theo mưa đá kéo dài hơn 20 phút quét qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khiến hơn 40 căn nhà ở của người dân bị tốc mái
Bạn đã từng học bậc trung học Sài Gòn trước năm 1975... hẳn là còn nhớ một thời học thơ Hồ Dzếnh, bất kể rằng Hồ thi sĩ kẹt lại ở miền Bắc VN.
Bản tin VTC ghi rằng ba đặc khu kinh tế Việt Nam (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) sẽ không còn hội đồng nhân dân, được kinh doanh casino và đặc biệt thời hạn thuê đất có thể lên tới 99 năm.
Tại sao tượng đaì mới khánh thành 2 năm đã bị gãy đổ? Chỉ vì một em bé tới vịn tượng là đổ... Có phải nhà thầu rút ruột tượng đài để chia cho cán bộ?
Vậy là không nhận chìm 1 triệu mét khối bùn thải xuống biển Bình Thuận... Có nghĩa là các nhà khoa học quốc doanh không được chính phủ tin cậy?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.