Hôm nay,  

Cơm Chay Đổi Nghiệp

02/10/201200:00:00(Xem: 6657)
Bạn thân
Lòng từ bi có năng lực chuyển đổi cuộc đời. Từ bi, hay là yêu thương, hay sự lân mẫn, thương xót... không phải là các gì riêng biệt của tôn giáo, mà tự thân đã là cái gì tàng ẩn trong tâm hồn con người. Chính tấm lòng từ bi đã làm cho người không phaả là một sinh vật đơn giản như các loaị thú khác.

Chúng ta từng nghe chuyện bát cơm Phiếu Mẫu, thời Hán Sở tranh hùng, khi Hàn Tín nghèo thê thảm, nhiều ngày không có cơm ăn. Bà cụ Phiếu Mẫu thương xót, mới đưa cơm đặt trước lều Hàn Tín. Khi Hàn Tín lên ngôi Tướng, mới đền ơn cụ bà.

Có một chuyện tương tự như thế, thời này, tại Việt Nam. Khi một tay trùm giang hồ thất thế, từ một đại ca khét tiếng giang hồ đã vào một ngôi chùa cổ tá túc, và rồi trở thành một nhà sư ẩn tu... Tấm lòng từ bi, yêu thương có sức chuyển hóa như thế.

Báo Người Đưa Tin hôm 30-9-2012 kể chuyện một dân chơi Hà Nội trích như sau qua bài có tựa đề “Bát cơm chay cứu cuộc đời một "trùm giang hồ"....” Bản tin viết:

“..."Trùm giang hồ" Nguyễn Hữu Quang (Thanh Trì, Hà Nội) một thời từng làm mưa làm gió trong giới hắc đạo những năm 1990...

,,,Sau nhiều năm ông Nguyễn Hữu Quang trở về thăm chùa Mục. Tại đây, tay giang hồ khét tiếng này gặp lại vị sư trước đây từng cưu mang mình những tháng ngày lang bạt trên giang hồ. Ngôi chùa có tên là Mục và nó lụp xụp, mục nát đúng như tên gọi, Nhìn ngôi chùa này, người ta cứ tưởng nó đã tồn tại hàng mấy trăm năm. Vị chủ trì khá nhân hậu, ông không ngần ngại mời tên giang hồ dùng cơm chay.


Khi biết rõ hoàn cảnh của ông Quang, vị chủ trì cũng tiết lộ bí mật động trời của mình. Thì ra trước đây, vị chủ trì từng là một đại ca khét tiếng trong giới xã hội đen. Sau đó vì nhiều lý do, vị chủ trì quyết tâm "rửa tay gác kiếm". Để tâm hồn được thanh thản, không còn vướng bận với những tội ác trong quá khứ, vị chủ trì quyết định ở lại chùa. Đó được xem như một lời sám hối, cũng như cách để ông chuộc tội với đời.

Bát cơm chay và lời niệm kinh trong chùa Mục khiến ông Quang chợt giật mình tỉnh ngộ. Lúc này "trạng đề" mới nghĩ đến gia đình, người thân. Ông như một người bừng tỉnh sau cơn say rượu. Ông biết rằng, mình còn một gia đình để trở về. Hơn nữa, ông đã chán cái cảnh phải sống chui lủi, tha phương nay đây mai đó. Ông Quang quyết định quay lại nơi ông đã ngã và sẽ đứng dậy từ chính nơi đó.”

Lòng từ bi từ những bữa cơm chay có sức mạnh chuyển hóa như thế đấy. Nhưng thực tế cũng đâu có phải thọ nhận bữa cơm từ thiện mà chuyển hóa được: không có sẵn cơ duyên tốt đẹp trong lòng người thì cũng vô ích.

Trong tự thân, trùm giang hồ Nguyễn Hữu Quang đã có sẵn duyên lành rồi. Ngược laị, bữa cơm Phiếu Mẫu của Hàn Tín chỉ tạo dựng nên một tướng lãnh, người bước vào cuôc5 chiến với nghiệp sát trầm trọng.

Thế nên, cái gì cũng là do duyên mới đổi nghiệp được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Dùng hình ảnh từ camera để sẽ phạt nguội người phạm luật giao thông… Đó là một chiến thuật mới để giảm các vi phạm, và cũng để giảm tai nạn giao thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.