Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Nhớ John Mccain- Vị Dân Cử Rất Thích Người Việt Nam

27/08/201814:48:00(Xem: 3638)

TƯỞNG NHỚ JOHN MCCAIN- VỊ DÂN CỬ RẤT THÍCH NGƯỜI VIỆT NAM

Trần Củng Sơn
 

Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời hôm Thứ Bảy 25 tháng 8, 2018 hưởng thọ 81 tuổi tại Arizona.

Tin tức ông ra đi không bất ngờ vì đã lớn tuổi và bị bệnh ung thư não từ một năm trước; nhưng trở thành một tin lớn cho giới truyền thông Hoa Kỳ và quốc tế. Báo chí và truyền hình Hoa Kỳ dành nhiều lời ca ngợi sự nghiệp của một chính trị gia, một dân cử có uy tín.
 
blank
TNS John McCain và BS Nguyễn Xuân Ngãi trong buổi tiệc gây quỹ tranh cử năm 2008 tại Bắc California

Là một phi công lái máy bay Mỹ thả bom Bắc Việt năm 1967 trong chiến tranh Việt Nam, bị bắn rơi, bị thương và bị Hà Nội bắt cầm tù đến năm 1973 mới được thả về Mỹ. Ông đắc cử Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đơn vị tiểu bang Arizona từ năm 1987 và giữ chức này cho đến khi mất.

Mặc dù từng bị Hà Nội cầm tù trong 6 năm, nhưng sau này Thượng nghị sĩ John McCain lại không oán thù kẻ đã giam giữ mình mà trở thành một trong những vị dân cử ra sức vận động cho sự bang giao của hai kẻ cựu thù trước đây là Hoa Kỳ và Bắc Việt.
 

Trong vị trí của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, John McCain đã có đưa ra chương trình đặc biệt giúp cho những người con trên 21 tuổi được đi cùng với cha là những Tù nhân HO đã được chấp nhận định cư tại Hoa Kỳ.

Còn thêm chương trình giúp những đứa con lai- tức là người có mẹ Việt Nam và cha là những người Mỹ đã từng chiến đấu ở Việt Nam- được định cư tại Hoa Kỳ.

Chỉ cần một đứa con lai là có thể đưa cả gia đình cùng đi theo qua Mỹ. Hiện nay đã có hàng ngàn gia đình người Mỹ gốc Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ hiện nay nhờ 2 chương trình mang tên John McCain.
 

Có những trường hợp riêng biệt khó khăn về bảo lãnh, về đi lại của một vài người Việt Nam đối với trong nước thì Thượng nghị sĩ John McCain sẵn lòng giúp đỡ.

 Ca nhạc sĩ Việt Khang tâm sự rằng nhờ sự can thiệp của vị dân cử này mà anh mới được Hà Nội cho đi định cư sau khi anh mãn tù. Việt Khang tự coi mình là con út của ông và sắp tới sẽ đi Arizona để chào tiễn biệt vị ân nhân đáng kính này.
 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Chủ tịch Hội Truyền thống Việt ở San Jose, người  đã ủng hộ tài chánh nhiều cho TNS John McCain khi ông này ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2008. BS Ngãi nói rằng rất yêu mến vị TNS này và mỗi lần gặp nhau thì TNS John McCain đều nói câu “ I love Vietnamese” ( Tôi yêu mến người Việt Nam”).
 

Cuộc chiến tranh Việt Nam còn để lại hai phía Quốc Cộng nhiều chia rẽ chưa thể hàn gắn được và TNS John McCain là người duy nhất là bạn của người Việt Nam kể cả hai phía. Những việc làm của ông đã chứng minh điều đó.
 

Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm Donald Trump đã từng chê John Mccain không phải là anh hùng vì ông này đã từng bị địch bắt cầm tù. Nhưng thật ra chính 6 năm bị cầm tù ở Hà Nội đã làm nên một tiểu sử đặc biệt cho John Mccain, giúp ông trở thành một vị dân cử có uy tín trong chính giới Hoa Kỳ.

Và cũng trong 6 năm bị cầm tù, khi trở về Mỹ trở thành chính trị gia lẫy lừng- từng tranh cử Tổng thống năm 2008- nếu không có trận bão tài chánh càn quét nước Mỹ năm này thì biết đâu ông đắc cử.
 

Và tâm của John Mccain đã chuyển hóa- không thù hận mà trở thành yêu thương qua những việc làm của ông đối với Hà Nội. Không có dịp để nghe TNS John Mccain tâm tình về sự chuyển hóa đặc biệt này- nhưng đó là một điều đáng suy gẫm.
 

Trong di chúc viết cho công chúng được phổ biến khắp nơi, TNS John Mccain viết rằng trong đời ông đã làm một số điều sai lầm; nhưng ông mong rằng tình yêu ông dành cho đất nước Hoa Kỳ sẽ được xem xét mà thông cảm.
 

Giã biệt Thượng Nghị Sĩ John McCain- một trong những nhân vật Hoa Kỳ tham chiến còn lại của cuộc chiến tranh Việt Nam mấy chục năm xưa- một nhân cách đặc biệt- một người bạn của những người Việt Nam kể cả hai phía. 
 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google