Hôm nay,  

Viết Bậy, Vẽ Bậy

7/27/201200:00:00(View: 14269)
Bạn thân,
Có những dòng chữ viết lên vách, và đời sau ca ngợi là thơ thần, bút thánh. Có những nét vẽ sau khi hoàn tất trên vách, lập tức trở thành bất tử.

Thí dụ như khi nhà thơ Thôi Hiệu, trong thế kỷ thứ 8, trong giây phút cao hứng đã viết một bài thơ lên vách tường Hoàng Hạc Lâu, với những dòng tuyệt vời như:

Nhật mộ hương quan hà xứ thị,
Yên ba giang thượng sử nhân sầu.
(Dịch: Chiều tối rồi, quê nhà mình đâu nhỉ/ Trên sông khói sóng bay, gợi lòng ai sầu buồn.)

Những dòng chữ viết bất ngờ này đã đi vào văn học sử nhiều đời sau. Tới nổi, khi thi hào Lý Bạch ghé thăm Hoàng Hạc Lâu, đọc thơ trên vách mà sửng sờ, chỉ dám viết thêm dưới bài thơ của Thôi Hiệu 2 câu:

Nhãn tiền hữu cảnh đạo bất đắc
Thôi Hiệu đề thi tại thượng đầu.
(Dịch: Thấy cảnh đẹp trước mắt, mà làm thơ không được/ Vì Thôi Hiệu đã làm thơ nơi trên rồi ...)

Hay như họa sĩ Banksy vẽ bậy lên vách các thành phố London, New York, Paris... và rồi lập tức trở thành một huyền thoại, và bản thân anh trở thành một chủ đề cho một bộ phim...

Tuy nhiên, điều thê thảm nhất cho xã hội là khi người ta viết bậy, vẽ bậy... vô nghĩa, chẳng có tính nghệ thuật tí nào, chỉ làm tốn mực, và làm phiền cho cả nước về thảm họa môi trường mới.

Thông tấn VnExpress vừa có bài viết tựa đề “Thói quen viết bậy nơi công cộng của teen” mô tả thảm họa này.


Bản tin cho biết, từ những địa điểm vui chơi như quán karaoke, cafe, trà sữa đến những khu di tích văn hóa và cả trên tường nhà thờ Đức Bà tọa lạc giữa trung tâm TP SG đều xuất hiện chi chít những nét viết, vẽ nguệch ngoạc của bạn trẻ.

Bản tin có đoạn như sau:

“...Ngay trong khuôn viên khu du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9), từ bồn hoa, tường, thậm chí trên cây và các bức tượng đều có bút tích yêu đương, thậm chí cả những câu nói tục tĩu phản cảm được viết bằng tay mới có, cũ có.

Tay chỉ những trái đào tiên bằng nhựa treo lủng lẳng trên cây mà vẫn bị ai đó "ghi dấu ấn tình yêu" với cả số điện thoại, nick chat, tên Facebook, ông Hoàng (bảo vệ ở Suối Tiên) cho biết, lâu lâu ông phải nhắc nhở nặng lời những bạn trẻ với lên cây nghịch ngợm hoặc viết chữ như thế.

"Chỉ những chỗ nào quá xa thì bọn trẻ mới bó tay không nghịch được thôi. Chỉ cần tụi tôi lơ là một lát thế nào cũng có nét vẽ mới ngay", ông thở dài bảo...”

Thế đấy, thế đấy... cũng là bắt chước người xưa, nhưng chỉ là làm tăng thêm tai họa.

Tại sao Việt Nam không áp dụng một luật cấm để cứu vãn nền văn hóa VN, và cả môi trường VN? Có thể sửa luật cấm thế này: hễ viết một chữ hay vài chữ, là kể như làm thơ dở trên vách, là phạt về tội làm thơ dở, kết tội phá hoại tiềm năng du lịch của quê nhà... May ra.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.