Hôm nay,  

Lạnh Nhạt Internet?

03/07/201200:00:00(Xem: 11523)
Bạn thân,
Chúng ta có một con số rất lạ: trong khi thế giới liên tục tăng lượng người sử dụng Internet, số lượng người Việt trong 6 tháng qua từ bỏ Internet.

Chúng ta không biết chính xác tại sao như thế, vì người ta chỉ có thể suy đoán thôi; nhưng đây là một hiện tượng cần suy nghĩ vì là trái nghịch với dòng tiến của xã hội toàn cầu.

Có phải vì sức mua của dân quá yếu, khi giá điện, giá xăng, giá gạo tăng vọt... và rồi đành phải tiết kiệm băng cách ngưng sử dụng Internet? Hay phải chăng, dân chúng sử dụng Internet ở ngoài tiệm cho rẻ hơn, vì nhu cầu không nhiều nữa, và dùng Internet chỉ là để gửi vài email mỗi tháng? Nghĩa là, người ta thấy Internet không phải là cái gì thực dụng như cơm áo? Với hiện tượng như thế, cuộc “cách mạng thông tin” hay “cách mạng tin học” còn bao nhiêu ý nghĩa?

Bản tin VnExpress có bản tin “Một triệu người Việt 'từ bỏ Internet'...” trong đó ghi nhận, trích như sau:

“Đến cuối tháng 6, chỉ có 32,4 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, giảm một triệu so với đầu năm theo công bố của Tổng cục Thống kê.


Theo báo cáo mới đây của Tổng cục thống kê, tại thời điểm cuối tháng 6, thuê bao Internet trên cả nước ước đạt 4,4 triệu, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số người dùng Internet là 32,4 triệu người, tăng hơn 10%.

Tuy nhiên, nếu so với thống kê tháng một do chính đơn vị này công bố, số thuê bao tăng 100.000 và lượng người dùng giảm một triệu.

Trước đó, báo cáo định kỳ của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy số người dùng Internet liên tục giảm. Cụ thể, tháng 3 giảm 500.000 người so với tháng 2, tháng 2 giảm 800.000 người so với tháng một. Tháng 5 và tháng 6, chỉ số này có nhích nhẹ song tổng người dùng Internet vẫn giảm một triệu so với đầu năm.”

Quả là đáng ngại, nếu thưc sự dân mình không muốn đọc nữa... Quả là nguy hiểm, nếu thực sự dân mình không còn muốn tìm hiểu những gì đang xảy ra tại quê nhà và thế giới...

Có phải như thế là lạnh nhạt với xã hội chung quanh, hay chỉ đơn giản vì không có dư tiền và không dư thì giờ để vào Internet?

Kể cả chuyện Biển Đông cũng không cần xem nữa, có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/07/201222:15:24
Khách
Chế độ kiểm duyệt hà khắc của công an cũng là một yếu tố giảm lượng người xử dụng internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhức nhối là nan đề trẻ em “yêu đương quá sớm” -- một hiện tượng ai cũng thấy sẽ làm thoaí hóa nòi giống, trong khi nhận chìm nhiều giá trị tốt đep của dân tộc.
Chuyện này không biết đúng hay không... Chuyện về thầy thuốc Nam ở Hà Nội đã chữa hơn 5.000 người ung thư... Đó là Lương y Phùng Tuấn Giang.
Hay đây thực sự có chuyện vong linh nhập vào người cõi trần “để cho số đề, xin sám hối, hay để chỉ mồ chôn liệt sĩ” -- nói theo kiểu một viện nghiên cứu gì đó ở Hà Nội?
Bia là một tảng đá dựng lên thường mang những dòng chữ để ghi về một sự kiện nào. Như thế, bia mang theo cảm xúc của người dựng bia.
Có cần Cuộc Chiến VN hay không? Phe thắng trận đã hành xử thế nào, và cuộc chiến của họ phát động có hợp lý không?
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình,
Tất nhiên là hiểu về nguồn gốc Vua Hùng Vương là do học sử cổ, nhưng để thành tín ngưỡng thì có vẻ như thêm khí vị linh thiêng nữa.
Nghĩa là, tại một trường đại học được tin cậy là tinh hoa của VN. Ông Tiến sĩ dỏm này là Giảng viên Nguyễn Huyền Minh, đi học bằng tiền chính phủ trong Đề án 322.
Ngư dân Việt ra biển, dễ chừng lại gặp hải tặc Trung Quốc. Trong khi đó, trên bờ, người dân bình thường VN vẫn bị cướp trong nhiều hình thức tinh vi.
Thời này, chuyện gì cũng khả nghi. Kể cả những thứ đắt giá, như gạo thơm. miến, bún, cơm tấm, trứng vịt... đều có độc chất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.