Hôm nay,  

Nguy Cơ Sạt Lở Kênh

21/03/201200:00:00(Xem: 9439)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, với chiều dài 28,5 km chủ yếu thuộc địa bàn Tiền Giang, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy độc đạo nối liền sông Vàm Cỏ, sông Tiền và cũng là trục nối giữa sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long. Đây là tuyến vận tải đường thủy huyết mạch ở miền Tây (từ Sài Gònđi Cần Thơ - Cà Mau) nên lưu lượng tàu thuyền qua lại dày đặc, trên 1,000 lượt/ngày, dẫn đến tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng xảy ra trong nhiều năm liền, đe dọa tài sản và tính mạng người dân. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng! Đặc biệt tại địa bàn các xã Tân Thuận Bình, Quơn Long, Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) và xã Đồng Sơn (huyện Gò Công Tây)... bị sạt lở nghiêm trọng. Theo đánh giá của ngành chức năng, tốc độ sạt lở chung khoảng 2-3m/năm, đặc biệt khu vực ấp Long Thạnh (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo) có tốc độ lở lên đến 4m/năm.

Việc sạt lở gây mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với người dân sống hai bên tuyến kênh Chợ Gạo; kể cả người đi lại trên tuyến đường cặp theo kênh, đặc biệt vào ban đêm và trong mùa mưa.

Qua tìm hiểu, một số gia đình có kinh tế khá giả ở một số khu vực bị sạt lở của tuyến kênh Chợ Gạo đã chủ động bảo vệ bờ kênh bằng cách làm bờ kè kiên cố. Hộ khó khăn thì trồng dừa nước hoặc tạm thời gia cố để giữ đất nhưng không chịu nổi áp lực của sóng đánh và dòng chảy khi ghe tàu chạy qua.


Khảo sát cho thấy, tuyến kênh Chợ Gạo đã có hơn 150 điểm sạt lở, lấn vào bờ từ 2 đến 20m, tốc độ sạt lở từ 2 đến 4m/năm; có nhiều điểm sạt lở đã lấn sâu vào mặt đường từ 1-3m, làm hư hỏng đường bộ hai bên bờ kênh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Theo Sở Giao thông Vận tải, dự án chống sạt lở hai bờ kênh Chợ Gạo do Bộ GTVT làm chủ đầu tư dự kiến triển khai vào năm 2008 nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín". Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp trước mắt để hạn chế tình trạng sạt lở ở những khu vực nghiêm trọng.

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang, tổng số hộ (gia đình) bị ảnh hưởng khi triển khai dự án này là 2.105 hộ, trong đó huyện Chợ Gạo là 1.739 hộ, Gò Công Tây là 366 hộ, số hộ đủ điều kiện tái định cư là 702 hộ. Công tác đo đạc, kiểm kê đã hoàn tất. Huyện Chợ Gạo đang thực hiện công tác áp giá, làm thủ tục di dời các công trình công cộng, thủ tục xây dựng các khu tái định cư.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, người dân ở hai bên kênh Chợ Gạo mòn mỏi chờ dự án trong khi hiểm họa sạt lở đang ngày một gia tăng.Hiện nay, nhà chức trách huyện Chợ Gạo đang tiếp tục khảo sát để kịp thời di dời cho các nhà dân có nguy cơ bị sạt lở cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.