Hôm nay,  

Nguy Cơ Sạt Lở Kênh

21/03/201200:00:00(Xem: 9422)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, với chiều dài 28,5 km chủ yếu thuộc địa bàn Tiền Giang, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy độc đạo nối liền sông Vàm Cỏ, sông Tiền và cũng là trục nối giữa sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long. Đây là tuyến vận tải đường thủy huyết mạch ở miền Tây (từ Sài Gònđi Cần Thơ - Cà Mau) nên lưu lượng tàu thuyền qua lại dày đặc, trên 1,000 lượt/ngày, dẫn đến tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng xảy ra trong nhiều năm liền, đe dọa tài sản và tính mạng người dân. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng! Đặc biệt tại địa bàn các xã Tân Thuận Bình, Quơn Long, Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) và xã Đồng Sơn (huyện Gò Công Tây)... bị sạt lở nghiêm trọng. Theo đánh giá của ngành chức năng, tốc độ sạt lở chung khoảng 2-3m/năm, đặc biệt khu vực ấp Long Thạnh (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo) có tốc độ lở lên đến 4m/năm.

Việc sạt lở gây mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với người dân sống hai bên tuyến kênh Chợ Gạo; kể cả người đi lại trên tuyến đường cặp theo kênh, đặc biệt vào ban đêm và trong mùa mưa.

Qua tìm hiểu, một số gia đình có kinh tế khá giả ở một số khu vực bị sạt lở của tuyến kênh Chợ Gạo đã chủ động bảo vệ bờ kênh bằng cách làm bờ kè kiên cố. Hộ khó khăn thì trồng dừa nước hoặc tạm thời gia cố để giữ đất nhưng không chịu nổi áp lực của sóng đánh và dòng chảy khi ghe tàu chạy qua.


Khảo sát cho thấy, tuyến kênh Chợ Gạo đã có hơn 150 điểm sạt lở, lấn vào bờ từ 2 đến 20m, tốc độ sạt lở từ 2 đến 4m/năm; có nhiều điểm sạt lở đã lấn sâu vào mặt đường từ 1-3m, làm hư hỏng đường bộ hai bên bờ kênh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Theo Sở Giao thông Vận tải, dự án chống sạt lở hai bờ kênh Chợ Gạo do Bộ GTVT làm chủ đầu tư dự kiến triển khai vào năm 2008 nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín". Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp trước mắt để hạn chế tình trạng sạt lở ở những khu vực nghiêm trọng.

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang, tổng số hộ (gia đình) bị ảnh hưởng khi triển khai dự án này là 2.105 hộ, trong đó huyện Chợ Gạo là 1.739 hộ, Gò Công Tây là 366 hộ, số hộ đủ điều kiện tái định cư là 702 hộ. Công tác đo đạc, kiểm kê đã hoàn tất. Huyện Chợ Gạo đang thực hiện công tác áp giá, làm thủ tục di dời các công trình công cộng, thủ tục xây dựng các khu tái định cư.

Bạn,
Cũng theo báo SGGP, hiện nay, người dân ở hai bên kênh Chợ Gạo mòn mỏi chờ dự án trong khi hiểm họa sạt lở đang ngày một gia tăng.Hiện nay, nhà chức trách huyện Chợ Gạo đang tiếp tục khảo sát để kịp thời di dời cho các nhà dân có nguy cơ bị sạt lở cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.