Hôm nay,  

Làng "sạt Lở" Ở Gần Huế

11/12/200100:00:00(View: 4792)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có một ngôi làng có đến 800 gia đình và gần 5 ngàn dân luôn mang tâm trạng nơm nớp lo sợ bị thần biển cướp đi mạng sống của mình. Mưa to, lũ lụt và sóng biển là những hung thần đang từng ngày từng giờ cướp đi những gì họ chắt chiu được bao đời này. Mới đây, một phóng viên KTSG đã đến thăm làng này, ghi lại tình cảnh của cư dân làng này như sau.

Làng sạt lở chính là làng Thái Dương Hạ, hay còn gọi là thôn 2 hoặc xóm Đồn, thuộc xã Hải Dương, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Nếu nhìn từ trên cao, Hải Dương như một ốc đảo với bốn bề là nước, phía trong là đầm phá, bên ngoài là biển. Từ bao đời nay hãy cứ đến mùa mưa lũ hay bất ngờ biển động, sóng to là làng Thai Dương Hạ lại như gần mép biển hơn một chút. Từ sau trận lụt 1999 đến nay, biển hoành hành dữ dội gây sạt lở vào sâu trong đất liền 150 mét và dài 1,200 mét. Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, trên đụn cát cao mà dân làng sinh sống đã xuất hiện một vết nứt dài 200 mét, rộng 1.5 mét.

Dọc theo triền cát trắng xóa chạy dài song song với biển từ cửa biển Thuận An cho đến xã Quảng Công, huyện Quảng Điền là những đụn cát cao giống như một bức tường cát ngăn cách với biển. Trên đấy, dân làng Thai Dương Hạ sinh sống trên những vú cát mà mỗi bên nhà của họ nằm chơi vơi dưới mặt nước biển cũng phải đến 20 mét. Như hầu hết dân làng, lão ông Trần Khuê cũng vậy, đời lão cực khổ chắt chiu được đồng nào thì biển lại cướp đi đồng đó. Giờ lão chỉ biết cầu nguyện cho dân làng và vận động con cháu hãy đùm bọc lẫn nhau để vượt qua cơn hoạn nạn. Còn anh Huỳnh Dũng, một cư dân khác của làng, đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến căn nhà trị giá 80 triệu đồng cạnh nhà anh đổ sụp xuống biển. Anh Dũng cho hay sáng hôm sau, gia đình anh bắt đầu di chuyển đồ đạc đi nơi khác để chạy sạt lở. Chị Bông, một người hàng xóm của anh Dũng, mếu máo cho hay ngôi nhà trị giá gần 100 triệu đồng của chị mới xây bằng những đồng tiền chắt chiu được từ nghề đánh cá biển của chồng chị, giờ phải đập đi chẳng biết đến bao giờ mới xây được nhà khác. Chị nói: Nhưng đành phải chấp nhận vậy chứ biết làm sao. Ở đây sóng chết chỉ còn cách nhau một sợi tóc. Trường hợp ông Đào Hận, Nguyễn Hiên còn bi đát hơn nhiều. Hai ông đã ba lần dỡ nhà chạy sạt lở nhưng vẫn chưa yên ổn, đến lần thứ tư cả hai đành nhờ bà con phụ giúp dựng tạm hai căn lều khoảng chừng 30 mét vuông/căn ngay tại khu nghĩa địa của làng để trú ẩn tạm thời. Số khác chạy tìm nhà người quen, bạn bè ở tạm.

Bạn,
Trong nỗi đau mất mát nhà cửa, dân làng Thai Dương Hạ xích lại gần nhau hơn. Họ tự nguyện giúp đỡ nhau thu dọn nhà cửa, mỗi người một tay lặng lẽ đi đến một nơi khác. Đêm ở làng Thai Dương Hạ đến rợn người, trong căn nhà tạm bợ với bốn vách bằng tôn của ông Hiên chỉ có tiếng rít của từng cơn gió đong đưa trên hàng dương liễu. Mưa bắt đầu nặng hạt và đột nhiên một tiếng ầm vang lên từ mép biển. Dân làng Thai Dương Hạ bừng tỉnh kéo nhau ra điểm sạt lở bàn tán trong nỗi lo sợ bị mất nhà.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.