Hôm nay,  

Lấy Nước Từ Cát

25/08/201100:00:00(Xem: 3673)
Lấy Nước Từ Cát

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các dãy đồi cát trắng ven biển về mùa hè nhìn vào tưởng sẽ rất khô kiệt. Nhưng trong các đồi cát ấy lại chứa nguồn nước không bao giờ cạn. Người dân ở các xã vùng ven biển vốn sống trên vùng nước bị nhiễm phèn nặng, phải "tự cứu" bằng nguồn nước lấy từ các đồi cát cao 8-10m và dẫn về nhà. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Tại thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh,huyện Quảng Ninh, một chuyên viên tên là Lê Hải Châu cho biết hiện nay có ít nhất 85% trong số 450 gia đình của thôn này đang dùng nguồn nước tự cấp này. Nhà ông Châu cũng như người dân trong thôn dùng nguồn nước này từ năm 1980 đến nay.
Ông Nguyễn Đăng Phán, ở xã Hưng Thủy, cho biết so với đào giếng thì lấy nước từ cát thuận tiện hơn, giá thành rẻ vì đây là loại "công trình" tự chảy nên không tốn tiền vận hành, bảo dưỡng, phí mua nước... mà nước lại không có phèn. Làm một chỗ lấy nước như vậy, ông Phán chỉ tốn khoảng 300.000 đồng mua ống nhựa lọc nước, ống nhựa dẫn nước về thẳng bể chứa ở nhà. Sau 2-3 năm sử dụng mới cần phải súc rửa lại bộ ống lọc, do rễ cây hoặc cát mịn lọt vào bịt các lỗ lọc.

Muốn có một "công trình" tự cấp nước như của nhà ông Châu, ông Phán không mấy khó. Phóng viên đã chứng kiến anh Lê Minh Đức đưa nước từ đồi cát về nhà. Anh Đức đào vào vách đồi một lỗ sâu chừng 2-3m (nếu sâu hơn dễ bị sập cát), sau đó dùng ống nhựa lớn đâm sâu dần vào cát độ 8-10m, rồi đút ống lọc nước vào ống lớn, rút dần ống nhựa lớn ra là đã có một vòi nước tự chảy mãi mãi. Hoặc có thể lắp máy bơm vào ống lọc này để bơm nước về, không khác gì bơm nước từ ống lọc của giếng khoan. Để tiết kiệm chi phí hơn nữa, người dân đã chung nhau vài gia đình làm một "công trình" đầu mối, đến chỗ rẽ thì chia nước về từng nhà, chẳng khác gì với nước máy ở thành phố.
Nhưng điều ông Châu và nhiều người dân băn khoăn lâu nay là sử dụng nguồn nước này có bảo đảm vệ sinh không, có nguy hại gì không" Phóng viên đã tìm hiểu tại Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình và được ông Phan Văn Thu - phó giám đốc trung tâm - cho biết là phải qua kiểm nghiệm trước khi sử dụng mới biết được chất lượng nguồn nước ra sao.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, các chuyên viên báo động rằng việc người dân sử dụng đã lâu nguồn nước như vậy là đáng lo ngại, vì trong nước tự nhiên dễ có các chất như vôi, kiềm, các loại vi sinh vật gây bệnh ở vùng cát, chưa kể tại các vùng dân cư đang ở đó có nghĩa địa... Nguy hiểm là những thứ mắt thường không thấy được, dù nước rất trong mát. Ông Thu khuyến cáo người dân nên đem mẫu nước đến trung tâm để kiểm nghiệm, hoặc cơ quan nào đó liên quan cần phải làm việc này cho dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như dường chính phủ câu giờ, nhằm làm người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội... phải đầu hàng vô điều kiện, và phải nộp đất cho tư bản đỏ đội lốt doanh nghiệp quôc phòng.
Ngày 18/4, thành phố Hà Nội đã thông tin một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).”
Nổi bật mấy hôm nay là chuyện nhà nước cưỡng chế đất, công an hung hăng tiếp tay công ty quốc doanh tới bắt nhiều nông dân, thế là dân huyện Mỹ Đức thuộc Hà Nội đã nổi giận, bắt giam khoảng 30 công an...
Báo Người Lao Động kể rằng lãnh đạo Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu (NTBD) diễn kiểm điểm nghiêm túc sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.
Với 60 triệu đồng, Phùng Trung Tuyến đã sang chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc) mua 340 triệu đồng tiền Việt Nam giả mang về Việt Nam tiêu thụ.
Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) đã có quyết định cách chức phó tổng thư ký với ông Vương Ngọc Tuấn, người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát, công bố chất lượng nước mắm vào tháng 10-2016.
Sau chuyện đòi lấp hồ Thành Công ở Hà Nội, lại có chuyện muốn lấn vịnh Nha Trang... Toàn là siêu ý tưởng để kiếm tiền. Trên nguyên tắc, cái gì chưa bể thì đừng sửa chữa.
Bộ Công An mới đây đưa ra Dự thảo nghị định quy định nhà báo, người dân không được dùng thiết bị nguỵ trang ghi âm, ghi hình, Câu hỏi nên nêu thêm:
Chương trình gồm có một buổi tiếp tân đặc biệt và tiếp theo là cuộc điều trần của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Thượng Viện để tưởng nhớ 42 Năm Ngày Mất Nước và chọn Tháng Tư,
Du khách ngã dập mặt ở quận 1 được đền 1000 USD... Câu hoỏ là: khi dân mình ngã dập mặt, có ai đền gì chăng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.