Hôm nay,  

Dân Khốn Khổ Vì Voi

28/01/201100:00:00(Xem: 7470)
Dân Khốn Khổ Vì Voi

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nguyên, hiện nay không phải là mùa thu hoạch nông sản, nhưng đàn voi rừng vẫn liên tiếp về quậy phá ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc gây hoang mang cho người dân. Theo các nhà khoa học thì không nghi ngờ gì nữa, đây chính là phản ứng khi đàn voi rừng bị con người dồn ép đến đường cùng. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Từ 14/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, đàn voi rừng khoảng 8 con lại liên tiếp xuất hiện tại tiểu khu 222, xã Ya T' mốt, huyện Ea Súp. Ông Cao Văn Ba, phó giám đốc Công ty Đức Tâm, cho biết: "Khoảng 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, đàn voi này thường sục vào các lán trại của Cty, giẫm đạp và gầm rú inh ỏi khiến nhiều công nhân hoảng sợ bỏ chạy". Hiện tượng này trái ngược với quy luật xuất hiện của voi rừng, vì thông thường chúng chỉ ra vùng canh tác của người dân vào mùa thu hoạch để tìm kiếm thức ăn.

Ngoài Ya T' mốt, các xã Ia J' lơi, Ia R' vê và Ya Lốp (huyện Ea Súp) cũng là địa bàn thường xuyên bị voi rừng về quậy phá. Năm 2008, khu vực này có 42.8ha cây trồng bị voi "thu hoạch"; năm 2009 là 48ha, năm 2010 là 40ha. - Chủ tịch xã Ia R' vê tên là Lê Thanh Hải- cho biết: "Vào mùa thu hoạch, xã thường phải huy động hàng trăm người thức trắng đêm để xua voi. Nhưng các biện pháp cổ truyền như dùng loa phóng thanh, động cơ môtô, máy nổ, đốt đất đèn tạo tiếng nổ và ánh sáng... đều không còn tác dụng vì voi đã quá quen". Từng có đề nghịlàm hàng rào lưới điện để cản voi, song không thể thực hiện do voi rừng xâm nhập từ nhiều hướng khác nhau. Trước sự tàn phá ngày càng khốc hại, đặc biệt là dấu hiệu ngày càng hung dữ của voi, ủy ban huyện Ea Súp - cũng đã từng kiến nghị... di chuyển đàn voi đi nơi khác.
Kết quả nghiên cứu do tiến sĩ Bảo Huy, Đại học Tây Nguyên, cho thấy, thảm trạng trên là hậu quả của việc di cư tự do, chặt phá rừng lấy đất canh tác, đặc biệt là các dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây caosu ở Ea Súp. Các hoạt động này làm địa bàn cư trú của voi bị thu hẹp, chia cắt, làm mất hành lang di chuyển theo mùa, tìm kiếm thức ăn và gặp gỡ giao phối của voi. Ít nhất 3 đàn voi rừng với số lượng khoảng 28 - 47 con trong lâm phần các công ty lâm nghiệp Ya Lốp, Ea H' mơ, Chư Phả không còn đường di chuyển ra ngoài.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, phía Bắc của khu vực này là nương rẫy bạt ngàn của người dân tỉnh Gia Lai trong khi phía đông, phía tây, phía nam cũng là vùng canh tác của người dân Ea Súp và các đơn vị quân đội CSVN. Bị cô lập trong vùng rừng chật hẹp, thiếu thức ăn, nước uống và muối khoáng nên đàn voi phải tràn ra nương rẫy, vùng khai hoang của các doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Đồng Nai trích dẫn tài liệu từ "Gia Định thành thông chí" của Trịnh Hoài Đức, vào hậu bán thế kỷ 17, trong cuộc hành trình phương Nam, các thế hệ di dân người Việt với phương tiện chính yếu là thuyền, ghe, xuồng... theo thủy triều ngược dòng Đồng Nai vào định cư ở các giồng đất hai bên bờ. Do đây là những nơi sẵn nước ngọt dùng cho sinh hoạt
Trên địa bàn các tỉnh miền Trung, có nhiều giáo đường, chùa cổ nổi tiếng. Riêng tại tỉnh Phú Yên, có chùa Đá Trắng là trong những 1 di tích lịch sử văn hóa. Nhiều câu chuyện xung quanh ngôi chùa này đã trở thành những điển tích không chỉ về mặt tôn giáo mà còn mang đậm bản sắc văn hóa.
Trong hệ thống sông ngòi thuộc miền Đông Nam phần, sông Thị Vải có chiều dài 76 km, chảy qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu và TPSG. Con sông này từ bao đời đã cung cấp một lượng lớn nguồn lợi thủy sản. Theo người dân sở tại, từ khi các nhà máy công nghiệp mọc lên dọc theo dòng sông này,cũng là lúc cuộc sống và sức khỏe của họ bị đe dọa bởi sông Thị Vải
Theo ghi nhận của báo Pháp Luật TPSG, cho đến nay, cá ngựa vẫn là một trong những môn thể thao hiếm hoi được phép cá cược tại Việt Nam. Tại mã trường Phú Thọ, đại đa số "tuyệt phích" (ngôn ngữ chuyên môn trong giới cá ngựa đặt cho những tay đánh cá) vẫn là những người lao động bình thường ở địa bàn thành phố Sài Gòn và Long An.
Hàng ngày, tại các bến xe trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trong số hàng ngàn hành khách từ các tỉnh đến, luôn có những lao động nghèo ở vùng quê. Họ đi một mình, hoặc mang theo cả gia đình. Đến Sài Gòn mưu sinh mỗi người mỗi nghề, và có những nghề thu hút cả gia đình, thân quyến như nghề bán vé số dạo, bán ve chai. Với họ, dù phải sống lam lũ
Theo báo Lao Động, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn, các nữ công nhân không chỉ đối mặt với cảnh nghèo ngay trong môi trường sống, họ đã phải chống chọi với nhiều nỗi lo: lo trộm cắp như rươi trong khu công nhân, lo kiếm người yêu nhưng khổ thay thường bị lừa, lo thân gái đi làm về khuya, lo giải quyết hậu quả từ những cuộc tình vội vã.
Theo ghi nhận của báo Cần Thơ, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều địa phương vùng miền Tây Nam phần VN. Nhiều gia đình nông dân trước đây chuyên sống bằng nghề nuôi gia cầm- nhất là nuôi vịt đàn - vẫn đang khốn khó khi phải tạm ngưng chăn nuôi mà chưa biết chuyển sang nghề gì để mưu sinh.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng cổ được thành lập hơn 530 năm. Đó là làng cổ Phước Tích nằm trong địa phận xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Theo sử sách và gia phả các dòng họ còn lưu lại thì làng Phước Tích ngày nay được thành lập từ năm 1470, dưới triều vua Lê Thánh Tông.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 1 xóm mà cư dân luôn có nét buồn buồn, chẳng ai cười cho thoải mái. Điều này là do răng của người dân nơi đây đều bị đen xỉn, ố vàng và dễ bị gãy, rụng. Cư dân địa phương gọi cái xóm nàyvới cái tên hóm hỉnh "xóm... cười mỉm", dù xóm này có tên theo địa danh hành chính là xóm Trường, thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại thành phố Cần Thơ, nhiều dân mua gánh bán bưng trang bị ampli, thùng loa để tiếng rao càng xa hơn, to hơn; lời rao hàng được thu âm sẵn, mở liên tục. Có những người bán trở thành ca sĩ bất đắc dĩ, còn xe bán hàng giống như một sàn diễn ca nhạc di động. Báo NLĐ ghi nhận về cách tiếp thị"hiện đại" của dân bán hàng rong ở Cần Thơ qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.