Hôm nay,  

Tai Nạn Ở Các Công Trình

03/12/200800:00:00(Xem: 4128)
TAI NẠN Ở CÁC CÔNG TRÌNH
Bạn,
Theo Tin Tức điện báo, hiện tại ở TP. Sài Gòn có đến hàng ngàn công trình xây dựng cao tầng phân bổ ở hầu hết các quận, huyện. Những công trình xây dựng dân dụng vừa nhỏ và vừa thì không đếm xuể. Nhưng để tìm một công trình xây dựng bảo  đảm được tất cả  quy định an toàn cho công nhân thì quả là chuyện không dễ. Nỗi ám ảnh không chỉ đến với những công nhân,mà ngay cả người đi đường cũng phải chạy vội vàng khi đi ngang qua những chiếc cần cẩu chọc trời đang vươn ra những con đường ở khu vực trung tâm TP.SG. Tin Tức điện báo ghi nhận về thảm họa này như sau.
Vòng quanh một vài công trình xây dựng cao ốc trong nội thành TP. SG cho thấy, phần lớn các công trình này không thiết kế lưới chống vật rơi và lưới chắn chính yếu là để chống bụi. Trong số ít những công trình có trang bị lưới chống rơi thì cũng không bảo đảm an toàn, đúng theo quy định. Khoảng cách giữa hai giàn lưới tại các công trình thường cách nhau đến 2-3 tầng. Trong khi theo quy định khoảng cách tối đa chỉ 6m. Giàn giáo lắp mang tính tạm bợ là chuyện tương đối phổ biến bên trong toà nhà, dẫn đến nguy cơ té ngã rất lớn.
Tài liệu phân tích nguyên nhân tử vong trong những vụ tai nạn cho thấy, chết do ngã từ trên cao là một trong những nguyên nhân chính. Thống kê của Thanh tra An toàn lao động thành phố cho thấy, từ đầu năm đến nay đã xảy ra trên 10 vụ tai nạn do ngã cao từ giàn giáo, giáo chống đổ bê tông.

Ngoài nguyên nhân ngã từ trên cao, điện giật cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Thực tế tại các công trình mà phóng viên tiếp cận được cho thấy nguy cơ này luôn rình rập. Tai nạn điện nghiêm trọng xảy ra ngày càng nhiều xuất phát từ các công trình xây dựng cao tầng gần đường dây cao thế, những xe cẩu, xe nâng hoạt động sát đường dây khi trời mưa, sấm sét, nguy cơ phóng điện là rất lớn. Quy định về an toàn trong xây dựng yêu cầu, dây dẫn điện phải có 2 lớp vỏ bọc cách điện và phải treo trên cao. Ngoài ra, để  bảo đảm an toàn, hệ thống điện ở các công trình này phải có cầu dao tổng và các cầu dao nhánh. Tuy nhiên, tại các công trình mà  phóng viên biết thì gần như không thấy một đơn vị nào có cột dẫn điện và hệ thống cầu dao như quy định.
Bạn,
Tin Tức  điện báo ghi nhận rằng tại một công trình xây dựng cao tầng ở khu vực quận 2, dây dẫn điện ở đây được kéo tuỳ tiện trên sàn, công nhân  lại giẫm lên. Các vật nặng như sắt thép đè lên dây dẫn điện là cảnh tượng thường thấy. Nhiều sợi dây điện rất nhỏ quấn chi chít vào các thiết bị sắc bén như lưỡi cưa, máy mài, các đầu nối thì mắc sơ sài. Con số thống kê gần đây cho thấy, tai nạn do điện giật xảy ra rất cao, đầu năm đến nay đã xảy ra 28 vụ, chiếm tới 45.2% trong tổng số vụ tai nạn lao động chết người tại thành phố Sài  Gòn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đình làng lẽ ra phải là nơi hấp dẫn du khách... vậy mà bây giờ nguy cơ đổ sập. Báo Công Lý & Xã Hội ghi nhận về một ngôi đình ở Huế: Với tuổi đời gần 300 năm, Đình làng Lại Thế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là một trong ngôi đình cổ nhất tại Huế. Hiện nay, đang xuống cấp nghiêm trọng, tìm ẩn nhiều nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đến.
Chìm tàu câu mực trên vùng biển Trường Sa? Có bí ẩn gì không? Tại sao tự nhiên chết máy? Hay vị tàu lạ gây sự?
Có phải xin lỗi rồi huề... Có phải một tiếng xin lỗi là đủ để làm người chết sẽ sống lại? Bản tin Zing ghi lời ông Chủ tịch UBND TP.HCM: Tôi rất xin lỗi người dân Thủ Thiêm... "Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân vì những sai phạm trong thời gian qua. Vì sự phát triển của TP mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi"
Bây giờ vẫn gọi là tàu lạ… chưa dám gọi thẳng là tàu Trung Quốc. Thế nên, mới bị gây chuyện hoài, chỉ khổ dân mình. Tại sao chính phủ Ba Đình chỉ thị cho dân mình, từ công an, hải giám cho tới ngư dân và báo chí phải gọi đám phương Bắc là tàu lạ?
Quy hoạch gì đi nữa, rồi cũng có phá rào. Các quan chức luôn luôn biết cách làm ra ngoài lề… và thoát hiểm.
Hy vọng Hoa kỳ vào Biển Đông, chặn bước tiến bành trướng của TQ… Bản tin RFA ghi lời Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc.
Vậy là có sẵn bài thuyết minh, khỏi ứng biến gì hết, vì ứng biến sẽ sai với sử liệu, phần lớn.
Thống kê về các cơ sở giáo dục Việt Nam hy vọng khả tín một phần, vì nơi đây chỉ về số trường các cấp thôi.
Vậy là sân bay Tân Sơn Nhứt sẽ bành trướng khổng lồ... vậy rồi xe cộ chạy tới và lui ra sao? Báo Lao Động nêu câu hỏi: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?
Bản tin VOV kể: Gạo Việt Nam có mặt ở 150 thị trường nhưng vẫn ít người biết… Hạn chế về năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing thương hiệu… nên gạo Việt Nam ít được người tiêu dùng thế giới biết đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.