Hôm nay,  

Dân Bi Đát Vì Voi Rừng

8/11/200800:00:00(View: 2888)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng. Nguyên nhân chính của thảm họa này là rừng bị tàn phá, nên voi rừng  không còn thích ứng với môi trường sống, bỏ rừng xuống các bản làng. Tin Tức điện báo ghi nhận về thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.

Thởi tiết huyện Đa Súp, Đắc Lắc đang bước vào mùa mưa rất thất thường, lúc mưa, lúc nắng, làm cho hành trình từ  thành phố Buôn Ma Thuột vượt gần 100 cây số theo tỉnh lộ 1 để tới buôn Ba Na của phóng viên thêm phần vất vả. Tới xế chiều, khi ai nấy ướt như chuột lột, chúng tôi mới tới được trụ sở UB xã Ia Jlơi - xã thuộc diện đặc biệt khó khăn có số dân hơn hai nghìn người.

Ia Jlơi là xã thuần nông, đất đai không thực sự màu mỡ như các xã khác ở huyện Đa Súp, do đó năng xuất, sản lượng cây trồng đạt thấp,làm cho thu nhập cũng như mức sống người dân ở vùng đất này đã cơ cực lại thêm lao đao.

Theo trình bày của người dân địa phương, mấy năm nay, chẳng hiểu "động rừng" thế nào mà đàn voi cứ tìm về các thôn, buôn ở Ia Jlơi phá hoại mùa màng. Nguyên nhân khiến voi về phá hoại mùa màng chính là rừng - môi trường sống của voi bị con người tàn phá một cách không thương tiếc, khiến cho voi rừng phản ứng lại với môi trường sống. Một  nữ viên chức của ủy viên xã cho biết: "Diện tích cây trồng bị đàn voi phá hoại, thống kê sơ bộ ở các thôn 5, 6 và buôn Ba Na khoảng hơn 5.4 hécta. Nữ viên chức này lo ngại: "Năm ngoái, chừng giữa tháng 8, khi lúa hè thu đỏ đuôi, voi mới phá. Đầu tháng 7 năm nay, lúa mới làm đòng đàn voi đã kéo về, số lượng lại đông hơn.

Trên đường dẫn phóng viên ra cánh đồng 75, nơi mấy đêm trước đàn voi rừng kéo vào phá lúa, anh Lê Văn Hữu, buôn phó cho biết: "Cả tháng nay, hàng đêm buôn Ba Na huy động hơn hai trăm con người thức canh chừng ở cánh đồng, ngăn không để đàn voi giành mất miếng ăn!"

Bạn,

Tin Tức  điện báo cho biết, theo thống kê của  địa phương, cho đến thời  gian này, hàng chục  nhà dân có ruộng lúa, rẫy bắp bị voi phá hoại đang lâm vào cảnh thiếu đói, và vụ hè thu này họ trắng tay. Hàng trăm  gia  đình khác có ruộng lúa, rẫy bắp, đậu ở buôn Ba Na và các thôn khác trong xã Ia Jlơi đang đêm đêm không ngủ, lo âu miếng ăn của mình bị voi cướp trắng. Nguy hiểm hơn là tính mạng của người dân thường xuyên bị đe dọa khi tham gia xua đuổi đàn voi rừng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tướng Không quân, nhưng lại tham nhũng đất... Bây giờ mới lộ. Bản tin VOA kể: Hai tướng cao cấp thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bị cơ quan giám sát của Đảng Cộng sản đề nghị xử lí kỉ luật liên quan đến việc quản lý đất được quy hoạch cho mục đích quốc phòng, giữa bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gia tăng cường độ.
Hít thở khí trời độc là chết... Uống nước nhiễm độc là chết... Ăn thức ăn trộn hóa chất độc cũng chết...
Vậy là thị trường bia thay đổi... Vậy là khi tăng thuế VAT, sẽ có thêm hàng trăm ngàn dân nghèo...
Nghề nguy hiểm nhất tại Việt Nam là nghề gì? Nghề xây dựng? Nghề lái xe? Không phải... Câu trả lời đúng là: nghề dạy học.
Vậy là sẽ có xe hơi sản xuất tại Việt Nam dưới cái dù liên doanh chiến lược VinFast/GM... Hy vọng cạnh tranh với quốc tế được chăng? Để xem.
Chuyển giao công nghệ... là chuyện gian nan. Có vẻ như quốc tế không ưa bàn giao công nghệ cho Việt Nam.
Câu hỏi mưa lũ chết người, trôi nhà là do đâu? Dĩ nhiên, là do khí hậu thời hâm nóng địa cầu. Nhưng thiệt hại ngày càng dữ dội hơn, chính vì cán bộ móc nối lâm tặc phá rừng, làm cho thảm cây bảo hộ không còn dày nữa.
Mưa lũ kinh hoàng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam... Phải chăng vì quan chức phá rừng, nên mùa mưa năm nào cũng có chuyện thiệt hại lớn?
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
Cái gì cũng lên giá... Vậy là đáng lo ngại. Dân cả nước đều lo ngại. Báo Người Lao Động kể: Giá trứng gà, vịt tăng liên tục trong 2 tháng gần đây và đang đứng ở mức kỷ lục khi giá bán lẻ vượt ngưỡng 26.000 đồng/chục (trứng gà), 33.000 đồng/chục (trứng vịt).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.