Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Và Phụ Nữ VN

28/03/200700:00:00(Xem: 3855)

Trong buổi lễ Hai Bà Trưng.

Trưng Vương ngời sáng chí hùng

Một trang tình sử gấm nhung muôn đời

Nén hương tưởng niệm dâng người

Việt Nam nữ kiệt một thời liệt oanh.    

Virginia.- Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu  tranh  hào hùng của dân tộc,  Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các chị em Cựu Nữ Sinh Trung Vương và Cựu Nữ Sinh Gia Long Miền Đông HK đã  trang trọng cử hành lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vuơng vào lúc 11:30 sáng ngày 24 Tháng 3, 2007 tại Jewish Center  ở Annandale, VA.

Có trên hai trai trăm đồng hương tham dự  trong đó có nhiều đại  diện các đoàn thể trong cộng đồng, Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA,  Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng… Bàn thờ được trang hoàng với nhiều đèn nến sáng choang, hoa quả, trầm hương nghi ngút. Hai bên có nhiều cờ lộng ngũ sắc, cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH.

Mở đầu là nghi lễ rước kiệu sơn son thiếp vàng, trong đó có di ảnh hai Bà, do các em Hướng Đạo Liên Đoàn Trưng Vương  phụ trách, theo sau kiệu là Ban Nữ Quan Tế, với hơn hai mươi vị trong đồng phục áo dài xanh và khăn vành kim tuyến màu đỏ. 

Sau khi  kiệu đuợc đặt lên bàn thờ, Ông Hà Bỉnh Trung Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn có lời chào mừng quan khách và  nói về tấm gương  anh dũng, ái  quốc của hai Bà và chúng ta hội họp đây hôm nay là để tưởng  niệm công đức của hai Bà.

Kế đó mười hai Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong đồng phục áo dài xanh dương đứng hai bên bàn thờ, các em hướng đạo Liên Đoàn Trưng Vương đứng bên cạnh sân khấu cùng hát nhạc phẩm “Trưng Nữ Vương”, tiếng nhạc trầm hùng vang lên, khơi dậy trong lòng mọi người nhiều hình ảnh đẹp về hai vị nữ anh thư, bất khuất của lịch sử dân tộc.

Sau đó là Ban Nữ Quan Tế dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Kim Oanh đã trang trọng cử hành lễ dâng hương, hoa, trà… lên bàn thờ theo nghi thức cổ truyền, trong tiếng nhạc lễ chiêng trống vô cùng trang nghiêm. Trong ánh sáng lung linh, hương khói tỏa bay nghi ngút, anh linh của hai Bà như phản phất đâu đấy, để chứng giám cho những đứa con đất Việt, dù lưu lạc phương trời nào vẫn muôn đời tưởng nhớ và hãnh diện với khí phách hùng anh, sự nghiệp phi thuờng của hai Bà, một tấm gương sáng muôn đời cho hậu thế soi chung.

Sau đó Cô Lý Kim Hà, đọc tiểu sử và công nghiệp của hai Bà Trưng. Cách đây gần hai ngàn năm , năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 34 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (nước Việt) là Tô Định đã truyền hịch giết Thi Sách là chồng  Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng để cứu nước và trả thù nhà.. Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi.

Đoàn quân của bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Chiến thắng vẻ vang, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh.

Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (Tỉnh Sơn Tây). Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang (sông Đáy tiếp nối với sông Hồng Hà).  Đó là ngày mùng 6 Tháng 2, Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. 

Tinh thần anh dũng, bất khuất của hai Bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài, là di sản vô cùng quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc VN nói chung và của người phụ nữ VN nói riêng.

Theo sau là chương trình văn  nghệ với vũ khúc múa kiếm “Trưng Nữ Vương “do Huyền Phấn và Bà Jackie Bông trình diễn.” Hai Bà Trưng” trong áo bào thật hùng dũng, oai nghiêm, mài gươm, múa kiếm. Một trang lịch sử oai hùng của dân tộc Việt được làm sống lại trên sân khấu, tuyệt đẹp.

Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên với nhạc phẩm “Dòng Sông Hát” và vài vần thơ “Huyền Sử Mê Linh” của nhà thơ Hoàng Trùng Dương. Lời thơ tiếng nhạc trầm buồn, tiếc thương hai bà đã trầm mình xuống Dòng Sông Hát, đã làm cho nhiều người trong hội trường bồi hồi, rung cảm, xúc động. Huyền Linh rất truyền cảm, ngọt ngào trong màn cổ nhạc Miền Nam ca ngợi công đức của Hai Bà, sau đó Loan Phượng cùng Tuyết Mai, Huyền Linh, Kim Hà các chị trong ban tế lễ cùng hợp ca nhạc phẩm "Đêm Mê Linh”, Đặng Nguyễn thổi khẩu cầm, Tuyết Ngọc hát dân ca về Bạc Liêu.. 

 Bên cạnh những bậc anh thư, nữ kiệt phi thường như Hai bà Trưng, Bà  Triệu, lịch sử VN  cũng đã chứng minh  người đàn bà VN là những người  phi thường trên thế  giới. Trong lịch sử cận đại, chiến tranh đã kéo dài nhiều năm trên quê hương Việt Nam thân yêu,  có lẽ người phụ nữ  Việt Nam là những người  chịu đựng nhiều khổ đau nhất trên thế giới. Trong chiến tranh có không biết bao nhiêu gia đình đã bị chia lìa tang tóc,  người có chồng hy sinh trong lửa đạn, người có chồng  giải dầu sương gió chinh chiến miền xa, ở quê nhà người  vợ một mình tần tảo nuôi đàn con dại.

Rồi 30 Tháng Tư, 1975 đến, chiến tranh chấm dứt, có không biết bao nhiêu người chồng phải đi tù cải tạo, bị đày đọa trong ngục tù, giờ đây người đàn bà VN đối diện với nhiều nỗi khổ vật chất lẫn tinh thần,  một lòng  chung thủy, vừa làm mẹ, làm cha  tần tảo nuôi con, vừa lặn lội đi thăm nuôi chồng trong tù. Có người phải gánh vác cha mẹ già và đôi khi lo cho cả cha mẹ chồng nữa. 

Có nhiều người may mắn được thoát ra hải ngoại, phải đi làm trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ và bị kỳ thị, họ vừa nuôi con ăn học ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở quê nhà. Đây là hình ảnh những người đàn bà VN thành công qua sự thành đạt của họ.

Trên phần đất tạm dung này cũng có không biết bao nhiêu bậc nữ lưu trí thức đã làm rạng danh người phụ nữ VN như Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, Bà Lê Duy Loan với rất nhiều phát minh cho hãng Texas Instrument. Thẩm Phán  gốc Việt đầu tiên là Bà Dương Nguyện, Bà Nguyễn Mai là Thị Trưởng một thành phố bên Úc, Bác sĩ Đại Úy Hải Quân Nguyễn Cẩm Vân  tốt nghiệp Á Khoa trường Hải Quân HK ở Annapolis.  Khi còn ở trường Cô là Liên Đoàn Trưởng,  đã chỉ huy gần hai ngàn sinh viên sĩ quan HK; bà Khúc Minh Thơ đã giúp hằng ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến bến bờ tự do…

Trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam hiện tại, CSVN đã chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam…đưa xã hội VN vào tình trạng chính trị đen tối,  kinh tế nghèo nàn, văn hóa đồi trụy…  Trong một xã hội mà không có luật pháp như CSVN hiện nay, Luật sư Lê Thị Công Nhân đã can đảm, can trường, bất chấp an ninh tính mạng, đã nói lên tiếng nói đòi hỏi nhân quyền cho 80 triệu đồng bào Việt Nam. Với tinh thần anh dũng bất khuất này Luật sư Lê Thị Công Nhân là một anh thư của thời đại, xứng đáng là con cháu của Nhị vị Trưng Vuơng và Bà Triệu.

Nhân ngày tuởng niệm nhị vị Trưng Vương, kính mong các chị em phụ nữ VN nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chung, chúng ta không chỉ tưởng niệm hai Bà bằng lễ nghi suông mà hãy lắng lòng tưởng nhớ đến một anh thư thời đại - Luật sư Lê thị công Nhân, đang bị giam cầm trong lao tù CS.

Dòng máu kiêu hùng của hai Bà vẫn còn luân lưu trong huyết quản của chúng ta, xin hãy thể hiện cái tinh thần bất khuất mà hai Bà đã truyền lại cho chúng ta một cách cụ thể, bằng hành động, hãy làm bất cứ việc gì có thể để giúp đỡ cho 80 triệu đồng bào ruột thịt thấp cổ, bé miệng ở quê nhà VN nghèo khó, sớm có được nhân quyền,  tự do, dân chủ và hạnh phúc. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.