Hôm nay,  

Dân Bi Đát Vì Voi Rừng

11/08/200800:00:00(Xem: 2799)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng. Nguyên nhân chính của thảm họa này là rừng bị tàn phá, nên voi rừng  không còn thích ứng với môi trường sống, bỏ rừng xuống các bản làng. Tin Tức điện báo ghi nhận về thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.

Thởi tiết huyện Đa Súp, Đắc Lắc đang bước vào mùa mưa rất thất thường, lúc mưa, lúc nắng, làm cho hành trình từ  thành phố Buôn Ma Thuột vượt gần 100 cây số theo tỉnh lộ 1 để tới buôn Ba Na của phóng viên thêm phần vất vả. Tới xế chiều, khi ai nấy ướt như chuột lột, chúng tôi mới tới được trụ sở UB xã Ia Jlơi - xã thuộc diện đặc biệt khó khăn có số dân hơn hai nghìn người.

Ia Jlơi là xã thuần nông, đất đai không thực sự màu mỡ như các xã khác ở huyện Đa Súp, do đó năng xuất, sản lượng cây trồng đạt thấp,làm cho thu nhập cũng như mức sống người dân ở vùng đất này đã cơ cực lại thêm lao đao.

Theo trình bày của người dân địa phương, mấy năm nay, chẳng hiểu "động rừng" thế nào mà đàn voi cứ tìm về các thôn, buôn ở Ia Jlơi phá hoại mùa màng. Nguyên nhân khiến voi về phá hoại mùa màng chính là rừng - môi trường sống của voi bị con người tàn phá một cách không thương tiếc, khiến cho voi rừng phản ứng lại với môi trường sống. Một  nữ viên chức của ủy viên xã cho biết: "Diện tích cây trồng bị đàn voi phá hoại, thống kê sơ bộ ở các thôn 5, 6 và buôn Ba Na khoảng hơn 5.4 hécta. Nữ viên chức này lo ngại: "Năm ngoái, chừng giữa tháng 8, khi lúa hè thu đỏ đuôi, voi mới phá. Đầu tháng 7 năm nay, lúa mới làm đòng đàn voi đã kéo về, số lượng lại đông hơn.

Trên đường dẫn phóng viên ra cánh đồng 75, nơi mấy đêm trước đàn voi rừng kéo vào phá lúa, anh Lê Văn Hữu, buôn phó cho biết: "Cả tháng nay, hàng đêm buôn Ba Na huy động hơn hai trăm con người thức canh chừng ở cánh đồng, ngăn không để đàn voi giành mất miếng ăn!"

Bạn,

Tin Tức  điện báo cho biết, theo thống kê của  địa phương, cho đến thời  gian này, hàng chục  nhà dân có ruộng lúa, rẫy bắp bị voi phá hoại đang lâm vào cảnh thiếu đói, và vụ hè thu này họ trắng tay. Hàng trăm  gia  đình khác có ruộng lúa, rẫy bắp, đậu ở buôn Ba Na và các thôn khác trong xã Ia Jlơi đang đêm đêm không ngủ, lo âu miếng ăn của mình bị voi cướp trắng. Nguy hiểm hơn là tính mạng của người dân thường xuyên bị đe dọa khi tham gia xua đuổi đàn voi rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.